Các Loại Vận Đơn Đường Biển Tổng Hợp Chi Tiết Nhất

Rate this post

Vận đơn đường biển là chứng từ không thể thiếu được trong xuất nhập khẩu.Bạn có thắc mắc tại sao có nhiều loại vận đơn đường biển như vây, cách sử dụng như thế nào?. Hãy tham khảo bài viết chi tiết do cộng đồng xuất nhập khẩu trình bày tại đây nhé.

I. Các loại vận đơn đường biển trong xuất nhập khẩu

1, Dựa vào phê chú trên vận đơn sẽ được chia thành 2 loại: vận đơn hoàn hảo và vận đơn không hoàn hảo 

 • Vận đơn hoàn hảo (Clean B/L): Trên vận đơn không có phê chú xấu  về tính chất, hàng hóa trên bao bì. Quy định chi tiết của vận đơn này như sau: Điều 27 của UCP 600 quy định: “ Ngân hàng sẽ chỉ chấp nhận chứng từ vận tải hoàn hảo. Chứng từ vận tải hoàn hảo là chứng từ mà trên đó không có điều khoản hoặc không có ghi chú nào đó chỉ ra một cách rõ ràng về tình trạng khuyết tật của hàng đó hoặc bao bì. Chữ “hoàn hảo” không nhất thiết phải xuất hiện trên chứng từ vận tải, dù cho tín dụng có yêu cầu đối với chứng từ vận tải là hàng đã được “xếp lên tàu hoàn hảo”.
 • Vận đơn không hoàn hảo (Unclean B/L):  Trên vận đơn có nhưng phê chú không tốt về tình trạng hàng hóa, như  hàng bị ẩm mốc, bao bì bóp méo, hàng đóng không đầy đủ…..Ngân hàng sẽ từ chối thanh toán với những vận đơn không hoản hảo, ngoại trừ một số trường hợp có lưu ý riêng.
Vận đơn hoàn hảo do hãng tàu phát hành

Vận đơn hoàn hảo do hãng tàu phát hành

2, Dựa vào tình trạng bốc xếp hàng hóa có 2 loại 

 • Vận đơn  bốc hàng lên tàu (Shipped on board B/L): Vận đơn thể hiện là hàng đã được bố lên tàu.Trên vận đơn có chữ: Shipped on Board.
 • Vận đơn chở hàng (Received for shipment B/L): Trên vận đơn ghi rõ càng bốc xếp, người chở trở hàng thể hiện cam kết vận tải của người vận tải với chủ hàng. Vận đơn này được phát hành trước khi hàng xếp lên tài. sau khi người giao hàng đã nhận được hàng để chở. Khi hàng hóa được xếp xong người gởi hàng phải đem vận đơn này đến hãng tàu đổi lấy vận đơn đã xếp hàng mới có giá trị thanh toán.

3. Dựa và quy định về người nhận hàng có 3 loại chính

 • Vận đơn theo lệnh (To order B/L):  Trên vận đơn ghi rõ giao hàng theo lệnh của ai đó có thể là chủ hàng, ngân hàng, người chuyên chở. Trên vận đơn có ghi chữ: To order Of…..: (B/L to order), hoặc theo lệnh của ngân hàng (B/L to the order of issuing bank).
 • Vận đơn đích danh (B/L to a named person/ Straight B/L): Trên vận đơn ghi rõ người nhận, thể hiện trọng mục “Consignee” và “Notify”. Chỉ người có tên trên vận đơn mới nhận được hàng.
 • Vận đơn vô danh (Bearer B/L):  Trên vận đơn không ghi rõ tên người nhận hàng, ai cũng có thể nhận được hàng. Nên người chuyên chở sẽ giao hàng cho người có vận đơn gốc .
  Mẫu vận đơn đường biển tham khảo Mẫu vận đơn đường biển tham khảo

4, Dựa vào hành trình vận tải có 2 loại 

 • Vận đơn đi thẳng: (Direct B/L): Thể hiện hàng được trở trực tiếp tư cảng bốc  tới cảng dỡ không phải chuyển tải ở các cảng phụ khác.
 • Vận đơn suốt (Through B/L): Vận đơn này thể hiện hàng được chuyển qua nhiều cảng tàu chuyên tải không đi thẳng từ cảng bốc tới cảng dỡ. Đơn vị cấp vận đơn trở suốt phải có trách nhiệm với hàng hóa để tránh mât mát, hỏng hóc tới lúc hàng về cảng đích.

5, Căn cứ vào phương thức thuê tàu, chia thành 2 loại

 • Vận đơn tàu chợ (Liner Bill of Lading): là vận đơn phát cho người gửi hàng khi dùng tàu chợ để đi hàng.“Tàu chợ là tàu chở hàng chạy thường xuyên trên 1 tuyến đường nhất định, ghé vào
  các cảng quy định và theo 1 lịch trình đã định trước”. Loại vận đơn này được ngân hàng chấp nhận thanh toán nếu áp dụng đúng theo quy định trong thanh toán L/C.
 • Vận đơn tàu chuyến (Charter Party B/L hoặc Voyage Charter B/L)- Vận đơn theo hợp đồng thuê tàu:“Tàu chuyến là tàu được thuê theo chuyến để chuyên chở hàng hóa giữa các cảng theo yêu cầu của chủ hàng mà không theo một tuyến đường nhất định”.

Loại vận đơn này được ký cho người gửi hàng khi sử dụng phương pháp thuê tàu, phụ thuộc vào hợp đồng thuê. Loại vận đơn này chỉ in mặt trước nê có tên gọi vận đơn lưng trắng. Ngân hàng sẽ từ chối thanh toán loại vận đơn này trừ khi có quy đinh nêu rõ trong thanh toán L/C.

5, Dựa vào chủ thể phát hành vận đơn có 2 loại 

Vận đơn chủ (Master Bill): Đây là vận đơn do hãng tàu phát hành, ai sở hữu vận đơn chủ sẽ có quyền sở hữu hàng hóa. Mỗi lô hàng chỉ phát hành 1 MBL gồm nhiều liên khác nhau. Congisnee trên vận đơn chủ là Forwarder hoặc chủ hàng áp dụng với các công ty lớn.

Vận đơn do công ty FWD phát hành: đây là vận đơn vận tải có tác dụng thông tin, khai báo hàng hóa do công ty dịch vụ vận tải phát hành. House Bill ( HBL). 1 Lô hàng chỉ có 1 MBL nhưng có thể có nhiều HBL trường hợp sử dụng dịch vụ của nhiều bên vận tải khác nhau.

Vận đơn đường biển do hãng tàu và Forwarder phát hành

Vận đơn đường biển do hãng tàu và Forwarder phát hành

Bạn đọc quan tâm tham khảo bài viết: các loại phí và phụ phí trong vận tải

Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết !

 

  1. admin Cuc 8 Tháng Một, 2019

  Gửi phản hồi của bạn ngay bên dưới