Cách tính các loại thuế xuất nhập khẩu cho hàng chính ngạch

Doanh nghiệp nhập khẩu hàng thường phải tính thuế nhập khẩu hoăc xuất khẩu nếu bán ra nước ngoài. Vậy thuế nhập khẩu gồm những loại thuế nào, cách tính ra sao, không quá khó chỉ cần 10 phút bạn sẽ nhớ được cách tính thuế xuất nhập khẩu và quy trình tính thuế chi tiết khi đọc bài viết này. 

Muốn tính được thuế nhập khẩu hoặc thuế xuất khẩu cần biết được trị giá tính thuế cho hàng hóa. Trị giá tính thuế là trị giá của hàng hóa xuất nhập khẩu dựa trên hóa đơn mua bán quốc tế và những khoản chi phí phát sinh ngoài giá bán có liên quan theo quy định tại TT39/TT-BTC

Cách tính các loại thuế xuất nhập khẩu

Cách tính các loại thuế xuất nhập khẩu

Trị giá tính thuế với hàng xuất khẩu được áp dụng tới của khẩu xuất đầu tiên  gồm:

Giá bán trên Hóa Đơn + các khoản chi phí phát sinh tới cảng xuất phải cộng ngoài giá trên hóa đơn.

Trị giá hàng xuất tới cửa khẩu đầu tiên là giá: FOB, FCA, FAS, EXW

Đối với hàng nhập khâu thì trị giá tính thuế là trị giá được áp dụng tới cửa khẩu nhập đầu tiên: CFR, CIF, CPT,CIP, DAT

Trị giá nhập gồm: Giá bán hàng hóa Term FOB + Cước Vận Tải Quốc Tế + Bảo hiểm Nếu có + Chi Phát sinh từ đầu xuất tới cảng nhập đầu tiên.

Nếu doanh nghijep mua hàng yêu cầu bên bán giao về tận kho người mua nếu bóc tách được chi phí vận tải từ càng nhập khẩu đến kho của người mua thì vẫn được trừ đi khi tính thuế nhập khẩu,còn nếu không bóc được thì sẽ tính cả vào để  tính thuế đây cũng là lý do vì sao không nhiều doanh nghiệp mua hàng chỉ định giao hàng tại Kho vì sẽ phải nộp thêm thuế nhập khẩu.
Viết Nam thường có xu hướng: Nhập term FOB , bán Term CIF.

Các loại thuế xuất nhập khẩu

Có nhiều loai thuế khác nhau áp dụng với mỗi loại hàng hóa, tổng hợp đầy đủ thì hàng nhập khẩu sẽ chịu 1 hoặc nhiều loại thuế sau:

 • Thuế nhập khẩu
 • Thuế tiêu thụ đặc biệt
 • Thuế bảo vệ môi trường
 • Thuế Chống bán phá giá
 • Thuế giá trị gia tăng
 • Thuế xuất khẩu

Trình tự tính thuế nhập khẩu

Những loại thuế được liệt kê phải được tính theo quy định bắt buộc và có trình tự tính nhất định, vì vậy bạn cần phải nhớ rõ vì thuế được tính theo nguyên tắc lũy tiến.

 1. Thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu
 2. Thuế tiêu thụ đặc biệt
 3. Thuế chống bán phá giá
 4. Thuế bảo vệ môi trường
 5. Thuế giá trị gia tăng
 6. Thuế phải nộp là tổng tất cả các loại thuế

Cách tính các loại thuếnhập khẩu  cần biết

Phần lớn thuế xuất nhập khẩu đều được tính theo cách là trị giá tính thuế * thuế xuất  tuy nhiên với thuế Tự Vệ ( chống bán phá giá ) và thuế bảo Vệ Môi Trường sẽ được tính theo cách riêng là

Đơn giá tính thuế được quy định * số lượng hàng hóa chịu thuế 

Đối với thuế nhập khẩu khi tra trên biểu thuế mới nhất 2020  bạn sẽ thấy 3 mục thuế là thuế nhập khẩu thông thường, thuế nhập khẩu ưu đãi và thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt thì sẽ tính cả 3 hay chỉ chọn 1 và chọn với điều kiện gì?.

 • -Thuế ưu đãi đặc biệt  thường làm mức thuế thấp nhất chỉ áp dụng khi có C/0 Form và nhập từ các nước nằm trong quy định được miễn thuế trên biểu thuế
 • – Thuế ưu đãi: Áp dụng với hàng hóa nhập khẩu thông thường từ các nước có quan hệ  thỏa ước kinh tế với Việt Nam, lúc này doanh nghiệp xuất trình C/0 Form B
 • – Thuế nhập khẩu thông thường:  đây là mức thuế cao nhất gấp 1,5 lần thuế ưu đãi ( TSUD *150%), doanh nghiệp bị phạt sẽ phải chịu thuế ở mức này.

Khi có trị giá tính thuế bạn cần tính thuế cho mặt hàng dựa vào mã HSCode dể biết hàng của mình chịu những loại thuế nào. Thuế được tính theo lũy tiến có nghĩa là thuế chồng thuế có cách tính như sau:

 • Thuế Xuất Khẩu = Trị giá tính thuế * thuế suất thuế XK 
 • Thuế Nhập Khẩu  = Trị giá tính thuế * thuế suất thuế NK 
 • Thuế Tiêu Thụ Đặc Biệt = (Trị giá tính thuế + thuế Nhập Khẩu ) * thuế Suất TTĐB 
 • Thuế Chống Bán Phá Giá =  Số lượng hàng chịu thuế * đơn giá thuế/ Sản phẩm
 • Thuế Bảo Vệ Môi Trường =  Số lượng hàng chịu thuế * đơn giá thuế/ Sản phẩm
 • Thuế VAT = ( Trị giá tính thuế + Các Loại thuế nếu có ) * Thuế Xuất VAT 

Đối với VAT hàng hóa chịu những loại thuế nào trước đó thì phải cộng lũy tiến vào để tính, thực tế không có nhiều mặt hàng bị áp đầy đủ các lọa thuế trên.

Bài viết cách tính thuế nhập khẩu được admin chia sẻ với hy vọng sẽ giúp ích cho bạn đọc cần tìm hiểu về cách tính thuế và quy trình thuế nhập khẩu cho doanh nghiệp của mình. Đừng quên để lại bình luận phía dưới bài viết nếu bạn có câu hỏi liên quan tới thuế nhập khẩu, và hay chưa rõ cách tính thuế xuất nhập khẩu cho hàng hóa của mình.

Chúc bạn thành công !

 • Gửi phản hồi của bạn ngay bên dưới