Đại lý hải quan – Những điều cần biết

Đại lý hải quan là gì ? Và những vấn đề liên quan đến ngành này chắc hẳn là câu hỏi chung của rất nhiều người . Vì vậy bài viết hôm nay sẽ giúp các bạn giải đáp phần nào thắc mắc .­

608707DD-19C7-47CC-87F6-E90C000180DF

 

Khái niệm :Đại lý hải quan là gì ? 

Đại lý hải quan là những công ty chịu trách nhiệm làm dịch vụ hải quan theo hợp đồng . Những doanh nghiệp này sẽ đứng tên đại lý trên tờ khai hải quan, ký tên và đóng dấu của mình vào ô người khai hải quan (với phần mềm ECUS4), hoặc dùng chữ ký điện tử của mình để truyền tờ khai (ECUS5 – VNACCS).

Nó được hoạt động dựa trên hợp đồng ủy quyền với chủ hàng xuất nhập khẩu và phải chịu trách nhiệm trong phạm vi được ủy quyền.

3CE7BC87-0FAC-4644-ACAF-408D6D884882

Hiểu sâu hơn thì những đại lý này có trách nhiệm quản lý, sử dụng mã số nhân viên để tiến hành các công việc khai báo và làm các thủ tục pháp lý quan trọng tại cơ quan hải quan trong phạm vi được chủ hàng ủy quyền và chịu trách nhiệm về việc giới thiệu, để đề nghị Tổng cục Hải quan cấp các mã số nhân viên đại lý cho người đáp ứng đủ điều kiện theo quy định. Không những vậy phải thông báo cho Tổng cục Hải quan để thực hiện thu hồi mã số nhân viên đại lý với các trường hợp theo quy định.

Ngoài ra các đại lý hải quan còn phải chịu trách nhiệm về các nội dung đã khai trên tờ khai hải quan trên cơ sở bộ chứng từ, tài liệu liên quan đến hàng hóa xuất nhập khẩu được chủ hàng đưa ra và thực hiện đúng phạm vi được ủy quyền theo hợp đồng đại lý.

Đại lý hải quan có nhiệm vụ gì ? Hoạt động như thế nào ?

8EA4E315-AA2A-4237-BA79-74F8E2C8A23C

Hoạt động của đại lý hải quan

Vì là doanh nghiệp phải đáp ứng đủ điều kiện theo quy định của pháp luật và phải thay mặt người có hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu (chủ hàng) tiến hành việc khai hải quan; nộp, xuất trình những thông tin của bộ hồ sơ hải quan có liên quan đến lô hàng xuất khẩu, nhập khẩu theo quy định của pháp luật và thực hiện toàn bộ hoặc một phần các công việc liên quan đến thủ tục hải quan theo thỏa thuận trong hợp đồng ký với chủ hàng nên đại lý hải quan phải làm những công việc sau : 

  • Phải xuất trình được hàng hoá  để cơ quan hải quan kiểm tra theo quy định của pháp luật.
  • Phải thực hiện việc vận chuyển, làm thủ tục hải quan đưa vào, đưa ra khu vực giám sát hải quan đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu.
  • Phải cung cấp dịch vụ tư vấn về thủ tục hải quan và quản lý thuế cho chủ hàng.
  • Ngoài ra phải nộp các khoản thuế, phí, lệ phí và các khoản thu khác theo quy định của pháp luật có liên quan đến hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu.
  • Phải thực hiện thủ tục miễn thuế, xét miễn thuế, hoàn thuế, xét hoàn thuế, giảm thuế, xét giảm thuế, không thu thuế đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu.

Vì sao các doanh nghiệp Việt Nam lại lựa chọn làm thủ tục ở các đại lý hải quan ?

Những lợi ích của đại lý hải quan

Những lợi ích của đại lý hải quan

Bởi các doanh nghiệp Việt nam đang ngày càng phát triển lớn mạnh. Việc buôn bán hàng hóa của các doanh nghiệp này không chỉ diễn ra trong phạm vi nhỏ hẹp ở trong nước mà còn ra cả thế giới nên công việc xuất nhập khẩu hàng hóa cũng trở nên rất phổ biến. Chính vì thế mà nhiều chủ doanh nghiệp đã chọn việc thuê đại lý làm thủ tục hải quan để đảm bảo cho quá trình xuất nhập khẩu hàng hóa của mình được diễn ra thuận lợi với những lợi ích như : Không cần phải dùng chữ ký số của mình để duyệt ký (từ xa), hay gửi giấy khống như trước đây. Đại lý sẽ sử dụng chữ ký số của mình để khai và truyền tờ khai.Trách nhiệm và năng lực của người cung cấp dịch vụ cao hơn so với hình thức khai thuê , tiết kiệm được nhiều thời gian , chi phí .

Những điều kiện cơ bản bắt buộc để trở thành đại lý hải quan ? 

Theo pháp luật hiện hành của Việt Nam trong thông tư số 12/2015/TT-BTC ngày 30/01/2015 của Bộ Tài chính có đưa ra những quy định chi tiết, trong đó có nhiều quy định mới được đề ra về thủ tục cấp chứng chỉ nghiệp vụ khai Hải Quan . Ở khoản 1 Điều 20 Luật Hải quan quy định điều kiện là đại lý làm thủ tục Hải Quan cần phải có :

  • Phải có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hoặc giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp có ngành, nghề kinh doanh dịch vụ giao nhận hàng hóa hoặc đại lý làm thủ tục hải quan do nhà nước cấp 
  •  Phải có nhân viên đại lý làm thủ tục hải quan;
  • Cơ sở hạ tầng về công nghệ thông tin phải đáp ứng điều kiện để thực hiện khai hải quan điện tử và các điều kiện khác theo quy định.

Ngoài ra đại lý hải quan nếu có đủ điều kiện sẽ được hưởng những ưu đãi về miễn thủ tục hải quan và nhiều những lợi ích khác …

Trên đây là 1 số thông tin giúp bạn trả lời cho câu hỏi đại lý hải quan là gì? Mong rằng với những thông tin được chia sẻ bên trên sẽ giúp ích cho các bạn . Cảm ơn đã đọc bài viết . Chúc các bạn thành công !

 

  • Gửi phản hồi của bạn ngay bên dưới