Đi Tìm Hướng Đi Mới Cho Thị Trường Xuất Nhập Khẩu Cá Tra EU

8 năm trước, Eu là thị trường xuất khẩu cá tra lớn nhất của Việt Nam khi chiếm khoảng 30% tổng giá trị xuất khẩu thì đến nay, EU chỉ chiếm khoảng 12% lượng cá xuất khẩu thêm vào đó là sự thụt giản của giá nhập khẩu trung bình.

Đáng chú ý, cá tra Việt Nam từng bị truyền thông bên Tây Ban Nha lan truyền những thông tin sai sự thật và nó đã ảnh hưởng không hề nhỏ đến lượng xuất khẩu cá tra những năm sau đó. Và sản lượng cá tra xuất khẩu sang EU vẫn chưa có những dấu hiệu khả quan.

Xuất khẩu Cá Tra Đi EU giảm mạnh

Hình ảnh cá tra bị bôi xấu trên những phương tiện truyền thông của Tây Ban Nha hồi đầu tháng 1/2017 là một sự việc cực kì nghiêm trọng. Cụ thể hơn, những tổ chức này hoạt động có hệ thống, họ dùng những cách tuyên truyền này với mục đích khuyến cáo người tiêu dùng không nên ăn những sản phẩm này.

Sự việc đó đã tác động tiêu cực lên nhân thức của người dân nước này, và từ đó lan rộng sang cách nước EU. Đến khoảng đầu t2/2017, một chuỗi những hệ thống siêu thị, cửa hàng bán lẻ của EU lần lượt tuyên bố không bán các sản phẩm cá tra tại tất cả các cửa hàng do lo sợ những mặt tiêu cực của nó.

Theo ông Trương Đình Hòe, Tổng thư ký Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) cho biết : “ Sự cố này đã làm cho lượng xuất khẩu cá tra sang thị trường EU bị sụt giảm khá mạnh”

Tìm giải pháp hồi phục Thị Trường Xuất Khẩu Cá Tra

Trong tình hình này, các doanh nghiệp chỉ còn cách tập trung hết sức mình vào việc nâng cao chất lượng sản phẩm nhằm xây dựng thường hiệu uy tín, quảng cáo những hình ảnh đẹp, thân thiện đến bạn bè quốc tế và người tiêu dùng.

Tiến sỹ Nguyễn Tiến Thông, Đại học Nam Đan Mạch đưa ra gợi ý rằng : “Nếu ca tra Việt Nam cũng thực hiện giống như cá hồi Na Uy đó là lấy ra một phần lợi nhuận để phát triển thị trường và tạo một thương hiệu uy tín thì sẽ không phải gặp sự cố như vậy nữa.
Để vực lại thị trường này, bên cạnh việc tái cơ cấu sản xuất, đẩy mạnh và gây dựng thường hiệu, chúng ta nên tập trung vào việc nghiên cứu và phân khúc thị trường để lựa chọn đúng chỉ tiêu khách hàng để tiếp cận. Đây là một giải pháp theo xu hướng của thời đại, tạo ra một tiềm năng phát triển rất lớn và có tác động mạnh đến người tiêu dùng EU. Nhiều nhận định cũng cho rằng, các doanh nghiệp Việt Nam hoàn toàn có thể đáp ứng được khả năng phát triển dòng sản phẩm này.

ông Trương Đình Hòe, Tổng thư ký VASEP cho biết: “ Điều quan trọng của việc đầu tư vào một thị trường nào đó, đó là các doanh nghiệp cần xem xét kỹ thị trường, xem xét các nhóm đối tượng sử dụng và tiêu thụ mặt hàng này để phân khúc thị trường và lựa chọn mức đầu tư thích hợp. Mỗi thị trường lại có những yêu cầu khác nhau, ví dụ như EU là thị trường có đặc thù khá riêng, mỗi thị trường thành viên lại có tiêu chuẩn, thói quen tiêu dùng khác nhau vì vậy chúng ta cần lựa chọn một chiến lược phát triển sản phẩm khác nhau.