Học Khai Báo Hải Quan Ở Đâu Tốt?, Học Thế Nào Hiệu Quả

Ngày càng nhiều người tìm kiếm các khóa học khai báo hải quan điện tư- một phần nghiệp vụ xuất nhập khẩu. Vậy học khai báo hải quan ở đâu tốt, lớp nghiệp vụ hải quan nào mới thật sự cần cho bạn. Nhiều người không xác định được nhu cầu nên dễ nhầm lẫn với các khoa học nghiệp vụ thi chứng chỉ hải quan được Tổng Cục Hải Quan Tổ chức hàng năm. Bài viết  sẽ phân tích rõ hơn tới bạn câu hỏi học khai báo hải quan ở đâu tốt.

Một số diễn đàn thường xuyên đặt các câu hỏi tư vấn thủ tục học  nghiệp vụ xuất nhập khẩu trong đó nhu cầu về các lớp học nghiệp vụ khai báo hải quan không có nhiều nên rất ít đơn vị đào tạo hoặc có cũng không phù hợp với bạn  vì thời gian và khoảng cách địa lý.  Học khai báo hải quan ở đâu tốt là câu hỏi tất cả những ai muốn làm xuất nhập khẩu đều quan tâm.

Nhu cầu học khai báo hải quan điện tử rất nhiều trong vài năm gần đây

Nhu cầu học khai báo hải quan điện tử rất nhiều trong vài năm gần đây

Nhu cầu tìm việc làm liên quan tới xuất nhập khẩu ngày càng tăng

Xuất nhập khẩu là trong những công tác được chú trọng hàng đầu trong lĩnh vực sản xuất, lưu thông trao đổi hàng hóa, mở rộng thị trường, góp phần thúc đẩy nền kinh tế nước nhà. Cũng vì vậy mà đã thu hút được rất nhiều bạn trẻ lựa chọn theo đuổi trong quá trình định hướng nghề nghiệp, kể cả người có ý định làm trái ngành và những người muốn chuyển đổi công việc hiện tại. Trong khi đó, khai báo hải quan chính là bước đầu tiên để hoàn thành các thủ tục hải quan xu nhập khẩu hàng hóa ra khỏi biên giới của một quốc gia. Nó nằm trong dây chuyền các kiến thức cần phải học thuộc lĩnh vực xuất nhập khẩu.

Các công ty tuyển dụng nhân sự đảm nhiệm vị trí: mua hàng, khai báo, chứng từ đều yêu cầu hiểu về việc khai báo hải quan, tha o tác thành thạo trên các phần mềm khai báo điện tử. Đặc biệt ưu tiên người có kinh nghiệm làm khai báo

Người đã có kinh nghiệm thì không nói làm gì, nhưng người mới bắt đầu từ con số O thì lựa chọn học nghề tại các trung tâm đạo tạo khai báo hải quan là lựa chọn tối ưu, ngắn nhất để làm được khai báo hải quan .

Các tin tuyển dụng chứng từ xuất nhập khẩu đều yêu cầu biết khai báo hải quan điện tử

Các tin tuyển dụng chứng từ xuất nhập khẩu đều yêu cầu biết khai báo hải quan điện tử

Đáp ứng nhu cầu học tập ngày càng lớn của các bạn, nhiều trung tâm đào tạo đã mở các lớp học khai báo hải quan.Tuy nhiên, việc nhiều khóa học, lớp học về khai báo hải quan có mặt trên thị trường đã gây ra hoang mang cho các bạn trong việc tìm kiếm địa chỉ học tốt.

Bởi vì nhiều trung tâm không đạt chất lượng, hay chưa có một chương trình đào tạo tối ưu về lĩnh vực này cũng đua theo xu thế chung làm nhiễu loạn các sự lựa chọn của người thật sự cần học.  Rất nhiều khóa học  mang danh khai báo, dạy kèm, học kèm nhưng bản chất dạy không sát nhu cầu  của người học, hoặc chỉ dạy theo hứng của giáo viên tức là có kinh nghiệm gì thì dạy đó, không có giáo trình, bài giảng và định hướng khiến người học – chủ yếu là những người mới rất khó tiếp thu kiến thức. Khoan hãy nói đến khoản kinh nghiệm, nhưng nghiệp vụ sự phạm không có hoặc nội dung chương trình không khoa học cũng rất khó coi là học tập hiệu quả đươc.

Nickname Đức Thành chia sẻ: “mình được giới thiệu học khai báo hải quan thông qua người quen cũng chỉ là dạy kèm nhưng nói thật là nhiều khi hơi bất tiện, anh ấy  bận thì nghỉ, rảnh mới học, đúng là thực tế thật nhưng với người mới không biết gì bập vào khai báo luôn cực kỳ sốc. Mình phải vừa học vừa tìm tài liệu về đọc thêm mới theo được.  Nhiều khi ngại không giám hòi vì anh ấy bảo nể nắm mới dạy nên ngại chả nói gì nữa. Khuyên thật các bạn mất tiền thì cứ tìm trung tâm tốt mà học không người này thì có người khác hướng dẫn hỏi gì, hỗ trợ gì cũng dễ hơn học kiểu này.”

Khai báo hải quan chỉ là 1 phần trong chuỗi nghiệp vụ cần xử lý để có thể xuất, nhập khẩu hàng hóa

Khai báo hải quan chỉ là 1 phần trong chuỗi nghiệp vụ cần xử lý để có thể xuất, nhập khẩu hàng hóa

Vậy học khai báo hải quan thế nào hiệu quả học ở đâu tốt ?

Bạn đang áp dụng hình thức học nào trong các phương pháp trên.
Cách 1: Tự học khai báo hải quan tại nhà

Ngày nay, bạn có rất nhiều phương tiện để tiếp cận được với  kiến thức mới thông các kênh như sách, báo, tạp chí, các trang mạng xã hội, các website chính thức.. về những nội dung liên quan đến khai báo hải quan. Việc bạn cần chỉ là tận dụng tốt nếu chịu khó bỏ thời gian công sức ra nghiên cứu thì bạn có thể hoàn toàn nắm được quy trình và các bước chủ yếu trong công việc.Google là từ điển bách khoa toàn thư tuyệt vời cung cấp cho người dùng mọi điều cần biết, chỉ cần gõ các từ khóa “giáo trình khai báo hải quan”, “tài liệu xuất nhập khẩu”, “các thủ tục khai báo hải quan” , “các bước khai báo hải quan điện tử” là bạn có thể đã tiếp cận được một lượng thông tin không lồ về lĩnh vực này.

Công cụ học tập: Máy tính kết nối mang, tài liệu và tinh thần tự học cao độ
Ưu điểm của cách học này chính là rẻ, bởi vì bạn chỉ cần có một chiếc smartphone hay máy vi tính có kết nối internet là đã có thể học được rồi. Nhưng nhược điểm thì lại rất nhiều, khi bạn phải đối diện với một khối lượng lớn thông tin mà lĩnh vực này thì lại quá mới mẻ với bạn dễ làm cho bạn bị rối trí và không biết học từ đâu. Còn chưa tính tới các nguồn thông tin chưa qua kiểm duyệt vẫn có thể được đăng tải nên độ chính xác rất khó xác nhận. Vì vậy nếu muốn tự học bạn nên tổng hợp tài liệu có chọn lọc và list ra những danh mục kiến thức phải học theo từng thời điểm để tránh tình trạng học quá tải không hiệu quả.

Nếu tự học bạn có thể in tờ khai hải quan và tự học thêm về cách khai báo cách ghi chú thông tin trên tờ khai theo tài liệu hướng dẫn

Nếu tự học bạn có thể in tờ khai hải quan và tự học thêm về cách khai báo cách ghi chú thông tin trên tờ khai theo tài liệu hướng dẫn

Lời khuyên cho những ai muốn tự học khai báo hải quan thì nên tìm cho mình một người bạn, người thầy biết nghiệp vụ này để gia sư những khi bạn cần hỗ trợ. Thực tế thì tỉ lệ thành công cho việc này rất ít khoảng 10 người trong số 100 người học có thể làm được việc. Để giải quyết tình trạng trên thì chúng tôi khuyên bạn chỉ nên tự học nếu đã nắm vững kiến thức nền tảng và kết hợp phương pháp tự học thông qua internet với nhiều phương pháp học tập khác.
Học khai báo hải quan trực tuyến thông qua các khóa học online
Học khai báo hải quan thông qua các khóa học online được trào bán rất nhiều với giá thành cực kỳ phải chăng: 399.000VND/ khóa học khai báo hả i quan điện tử, giẻ kinh khủng …. học xong sẽ làm được việc. Việc tìm và chọn theo học một khóa học khai báo hải quan cũng tương tự như việc bạn tự học  ở nhà chỉ cần một chiếc máy tính, điện thoại thông minh có kết nối với với internet thanh toán, đăng ký tài khoản và vào tự học theo chương trình có sẵn, có thể học bất cứ lúc nào. Tuy nhiên,  chất lượng của các khóa học này ra sao, thì còn tùy thuộc vào chương trình, giảng viên của mỗi cơ sở.

Các khóa học khai báo hải quan điện tử online được chào bán giá giẻ liệu có tốt

Các khóa học khai báo hải quan điện tử online được chào bán giá giẻ liệu có tốt

Bản thân tôi đã từng mua một khóa học xuất nhập khẩu thực hành trên Edumall với giá 399.000 VNĐ nhưng cũng không học hết vì là người mới bắt đầu chỉ nghe thực sự chưa đủ để hiểu nên sau vài buổi tự học tôi đã bỏ luôn khóa học này.
Nhược điểm của các khóa học đã được ghi hình trước thì sẽ hơi khô cứng, và việc tương tác với giáo viên không phải theo thời gian thực sự. Mỗi học viên sẽ có cơ hội tiếp cận được khối kiến thức như nhau,nôm na là hàng đặt sẵn nên thiếu tính linh động không theo sát được tiến độ học tập của từng người.

Với những người ở xa, muốn cảm nhận thật hơn có thể chi trả phí cho những khóa học khai báo hải quan online trực tuyến với giáo viên thông qua các kênh như facebook, trans, Zoom… học viên sẽ được giảng viên trực tiếp trả lời được ngay không phải thông qua hệ thống. Cách học này rất hay, tiết kiệm chi phí cho người học, không bị ảnh hưởng bởi thời gian, khoảng cách địa lý. Nếu bạn ở quá xa trung tâm có thể tham khảo rất hiệu quả.

Hình thức học khai báo hải quan trực tuyến được rất nhiều người lựa chọn vì hiệu quả và tiện dụng

Hình thức học khai báo hải quan trực tuyến được rất nhiều người lựa chọn vì hiệu quả và tiện dụng

Tuy nhiên, nhược điểm là ảnh hưởng đường truyền và yêu cầu giảng viên phải được hướng dẫn thao tác sử dụng thành thạo các phần mềm giảng dạy vì nếu không thao tác tốt sẽ rất dễ gây tâm lý nhàm chán khi học.

Học tại các trung tâm nghiệp vụ khai báo hải quan uy tín

Đây là phương thức học tập truyền thống nhưng lại mang tính hiệu quả cao và được nhiều người lựa chọn. Học viên sẽ có cơ hội tiếp xúc trực tiếp với những giảng viên có kinh nghiệm, và thực hành ngay tại lớp.  Hơn thế nữa, thấy rằng việc học tại cơ sở cũng khiến bạn an tâm hơn trong lúc đóng phí, được hưởng các dịch vụ chăm sóc khách hàng,… Có thể thấy nhược điểm của việc theo học các trung tâm là bạn phải tìm kiếm cho mình một cơ sở chất lượng, đáp ứng và phù hợp với những điều kiện của bản thân như là học phí, khoảng cách từ nhà đến trung tâm, phương pháp học.

Nên tìm những đơn vị đào tạo chất lượng, có nguồn giảng viên da dạng và kinh nghiệm giảng dạy thực tế tốt. Thường các trung tâm lớn ngoài việc tìm giảng viên chất lượng, giáo viên cũng được training kỹ năng và nghiệp vụ sư phạm đẻ có phương pháp tiếp cận tốt nhất với học viên.

Các trung tâm dạy khai báo hải quan uy tín luôn có người hướng dẫn thực hành cầm tay chỉ việc (Nguồn: Trung tâm VinaTrain)

Các trung tâm dạy khai báo hải quan uy tín luôn có người hướng dẫn thực hành cầm tay chỉ việc (Nguồn: Trung tâm VinaTrain)

Những điều cần tránh khi tìm kiếm các khóa học khai báo hải quan 

Đối với người chưa biết gì nếu chỉ học khai báo hải quan sẽ không hiểu tường tận vấn đề vì bản chất khai báo hải quan chỉ là một trong những nghiệ p vụ của xuất nhập khẩu. Lời khuyên cho bạn nên học các khóa học xuất nhập khẩu thực tế cho người mới bắt đầu có phần khai báo hải quan sẽ tốt hơn.

Cần phân biệt rõ các khóa học dạy nghề khai báo hả i quan với các khóa học ôn thi chứng chỉ nghiệp vụ hải quan. Thường các khóa dạy nghề sẽ mang tính thực tế, chỉ nghề nên sẽ hạn chế show những kiến thức mang tính lý thuyết, và dạy theo nhu cầu của người học.  Nhưng ngược trở lại những khóa học ôn thi chứng chỉ nghiệp vụ hải quan thì dạy bám sát luật và quy định, thường sẽ mang tính ôn thi bạn cứ tưởng tượng như các kỳ thi đại học, thi bằng lái xe.

Người lái xe giỏi chưa chắc đã thi được bằng vì lười học luật, người hoc luật tốt chưa chắc đã xử lý tình huống giao thông giỏi.  Vì vậy cần xác định rõ nhu cầu của  bạn khi đi học

Chỉ nên tham gia các khóa học nghiệp vu dưới 15 người một lớp nếu là lớp dạy nghề vì như vậy mới đảm bảo yếu tố cầm tay chỉ việc

Chỉ nên tham gia các khóa học nghiệp vu dưới 15 người một lớp nếu là lớp dạy nghề vì như vậy mới đảm bảo yếu tố cầm tay chỉ việc

Trên mạng có rất nhiều các lớp nghiệp vụ dạy khai báo hải quan điện tử giá thành rất giẻ từ 1.500.0000 VNĐ -3.000.000 VNĐ có thể chọn được lớp học rồi.

Một số trung tâm dạy khai báo hả i quan uy tín bạn có thể tham khảo nếu chưa  biết học ở đâu tốt:

Khóa học khai báo hải quan tại trung tâm VinaTrain: 2.5000.000 VNĐ

Khóa học khai báo hải quan tại công ty cổ phần giáo dục Việt nam: 4.000.000 VNĐ

Khóa học khai báo hải quan ngắn hạn Tại trung tâm Tân Cảng: 1.200.0000 VNĐ

Khóa học khai báo hải quan tại trường đại học Ngoại Thương: 2.000.0000 VNĐ

VinaTrain là một trong những trung tâm đào tạo nghiệp vụ khai báo hải quan chất lượng được nhiều người tin tưởng theo học

VinaTrain là một trong những trung tâm đào tạo nghiệp vụ khai báo hải quan chất lượng được nhiều người tin tưởng theo học

Ngoài ra, có rất nhiều khóa học  do cá nhân tổ chức giảng dạy vì chưa được qua kiểm duyêt chất lượng nên tác giả không tiện công bố trong bài viết này.
Nếu bạn có thêm thông tin tin về khóa học hay địa chỉ học khai bái hảo quan ở đâu tốt hãy để lại bình luận dưới bài viết này để chúng tôi có thêm những đánh giá khách quan và thông tin để chia sẻ trong những chủ đề tới.
Cám ơn các bạn đã theo dõi bài viết!

Nguồn: Hoài Vân (Biên Tập)

  1. Đào Thúy Nga 21 Tháng Một, 2021
  2. Nguyễn Thị Thu 21 Tháng Một, 2021
  3. Thạch Phạm 21 Tháng Một, 2021
   • Hoàng Anh 20 Tháng Bảy, 2021
  4. Tràn Thị Yến Nhi 21 Tháng Sáu, 2021
   • Mins 21 Tháng Sáu, 2021

  Gửi phản hồi của bạn ngay bên dưới