Chuyển tới nội dung
Trang chủ » Học Xuất Nhập Khẩu Ở Đâu Tốt Nhất TPHCM và Hà Nội

Học Xuất Nhập Khẩu Ở Đâu Tốt Nhất TPHCM và Hà Nội

 • bởi

Bạn đã từng nghĩ đến việc nên học xuất nhập khẩu ở đâu tốt tại TPHCM hay chưa. Khi mà ngành này hiện nay đang rất được ưa chuộng, cơ hội việc làm cũng thực sự tuyệt vời, có thể kể đến những ưu điểm khi bạn chọn việc học xuất nhập khẩu tại TPHCM như là cơ hội việc làm tốt với mức lương cao, ổn định. Vậy thì những người học chúng ta thường xuyên trao đổi thêm kiến thức, trước hết là về vấn đề tìm hiểu xem học xuất nhập khẩu ở đâu tốt nhất hiện nay nhé

Nên Học Xuất Nhập Khẩu Ở Đâu Tại TPHCM, Hà Nội

Cùng tìm hiểu một số trung tâm đào tạo về xuất nhập khẩu tốt tại thành phố Hồ Chí Minh và thủ đô Hà Nội bạn nha

Học xuất nhập khẩu thực tế tại VinaTrain -Hà Nội và Hồ Chí Minh

Trung tâm là một trong những trung tâm được nhiều học viên tin tưởng đăng ký khóa học, bởi lẽ trung tâm chiêu mộ được rất nhiều giảng viên có chuyên môn nghiệp vụ tốt, lại kinh nghiệm thực tế chuyên sâu do nhiều năm làm việc trong ngành, thêm vào nữa lại có nghiệp vụ sư phạm, nhiệt tình với các học viên.

Vinatrain là một trong số những địa chỉ học nghiệp vụ hàng đầu hiện nay

Vinatrain là một trong số những địa chỉ học nghiệp vụ hàng đầu hiện nay

Đây là địa chỉ hàng đầu bạn nên tham khảo tại Hà Nội cũng như thành phố Hồ Chí Minh. Chương trình giáo dục tại trung tâm khá thực tế và có lẽ không phù hợp với những bạn chưa có kiến thức học tập của chuyên ngành.

Với những sinh viên học chuyên ngành tại các trường đại học thì đây là môi trường tuyển vời, vì thời lượng phù hợp, vừa có thể học lại có thêm cả thời gian để trải nghiệm. Mà trung tâm còn có thêm nhiều hỗ trợ để học viên được trải nghiệm ba buổi học miễn phí tại doanh nghiệp, nếu không hài lòng có thể trả lại toàn bộ học phí.

Giáo trình nghiệp vu xuất nhập khẩu tại trung tâm VinaTrain

Giáo trình nghiệp vu xuất nhập khẩu tại trung tâm VinaTrain

Chương trình xuất nhập khẩu ngắn hạn ĐH Ngoại Thương

Tại Việt Nam, khóa học xuất nhập khẩu thực tế tại trường đại học Ngoại thương được đánh giá cao nhất về chất lượng đào tạo với chương trình đào tạo khá chi tiết và đầy đủ về mặt lý thuyết, có sự kết hợp giữa lý thuyết và thực hành, với các giảng viên là những người có kinh nghiệm, với nhiều năm giảng dạy các môn như thanh toán quốc tế, khai báo hải quan, hợp đồng ngoại thương…

Đại học Ngoại Thương cũng là nơi học xuất nhập khẩu chất lượng

Đại học Ngoại Thương cũng là nơi học xuất nhập khẩu chất lượng

Và chi phí của khóa học này không quá đắt, chính vì thế mà các học viên hoàn toàn dễ dàng tham gia học tập, và thử sức với ngành xuất nhập khẩu. Nhưng nhược điểm của khóa học còn chưa được thực tế, nên mời thêm được những người có kinh nghiệm làm việc thực tế và chia sẻ kinh nghiệm với học viên thì rất tốt, mà nên cân nhắc, bởi lẽ  khi bạn ở xa gặp khó khăn trong việc đi lại, chương trình học còn hơi hàn lầm, nặng về lý thuyết.

Trung tâm đào tạo nghiệp vụ thực tế EximTrain – Hà Nội

Chị Vân Khánh là người trực tiếp thành lập và giảng dạy các môn chuyên ngành, khiến nhiều học viên tin tưởng và học tập. Chị Vân Khánh là ai mà nhiều học viên tin tưởng học tập với lớp giảng của chị vậy, chỉ cần search thông tin trên mạng bạn có thông tin về chị Vân Khánh, chị là giảng viên tại Exin CEO lại có nhiều kinh nghiệm làm xuất nhẩu thực tế trong các doanh nghiệp trong và ngoài nước.

Eximtrain là một trong số những trung tâm dạy xuất nhập khẩu đầu tiên

Eximtrain là một trong số những trung tâm dạy xuất nhập khẩu đầu tiên

Với các phản hồi tốt từ các học viên, bạn nên suy nghĩ việc nên đăng ký khóa học tại trung tâm nếu như có nhu cầu học tập về ngành xuất nhập khẩu, bởi chương trình học tại trung tâm khá tốt và có thể bám sát thực tế, thời gian các khóa học đều linh hoạt, và phù hợp với lịch biểu của cả sinh viên và người đi làm.

Nhưng vẫn còn một số ý kiến cho rằng chương trình học ở Exim vẫn mang tính bao quát và chưa đi sâu vào chính ngạch, khó áp dụng vào thực tế vì chưa chia thành các chuyên đề cụ thể giúp học viên  hiểu rõ làm việc. Chưa có sự phân bổ hợp lý giữa các lớp học, còn quá nhiều lớp đông và khó có thể nắm bắt được kiến thức.

Trung tâm dạy xuất nhập khẩuTân Cảng -Hồ Chí Minh

Ông Hà là người có nhiều kinh nghiệm làm việc trong ngành xuất nhập khẩu và cũng chính là người thành lập trung tâm Kiến tập, công việc tại trung tâm của ông là đào tạo và hướng dẫn nhiệm vụ xuất nhập khẩu trong các khóa đào tạo xuất nhập khẩu thực tế. Với từng khóa học phù hợp với từng đối tượng và nhu cầu học tập khác nhau.

Trung tâm Kiến Tập được nhiều bạn đánh giá cao

Trung tâm  Tân Cảng Tại Hồ Chí Minh có học phí giẻ được  nhiều người theo học nghiệp vụ xuất nhập khẩu

Lớp học là nơi lý tưởng học tập của mọi học viên vì  tổ chức chuyên nghiệp với từng bài giảng, giảng viên nhiệt tình, vui tính với nhiều kiến thức và kinh nghiệm chuyên ngành, có kiến thức nghiệp vụ biết cách dẫn dắt. Mỗi học viên sau khi trải nghiệm khóa học bổ ích lại thú vị tại trung tâm đều đánh giá cao về sự nhiệt tình của giảng viên trong khóa học.

Thêm vào nữa, chương trình học tại trung tâm hầu hết là về ngoại ngữ, nâng cao khả năng giao tiếp bằng ngôn ngữ cho học viên, nhưng không phù hợp với các học viên chưa có trình độ ngôn ngữ, nội dung học tập chưa phân rõ chính ngạch hay tiểu ngạch làm học viên còn chưa xác định rõ ràng chương trình phấn đấu học tập của bản thân người học.

Với 4 trung tâm mà chúng tôi chia sẻ bạn nên cân nhắc với trình độ hiện tại mình, phù hợp với chương trình học nào nhất, và đăng ký khóa học nếu có nhu cầu học, nhưng nên nhớ việc học quyết định quan trọng nhất ở người học chứ không phải ở trung tâm nên cần có thái độ học tập nghiêm túc, hăng hái học hỏi. Chúc bạn thành công với việc học tập ngành xuất nhập khẩu.

Hãy Cẩn Thận Khi Tìm Địa Chỉ Học Xuất Nhập Khẩu

Như chúng ta đã biết công việc liên quan đến ngành nghề xuất nhập khẩu hiện nay rất được quan tâm và càng ngày càng đòi hỏi thêm những nguồn nhân lực mới,  chất lượng và kĩ năng kinh nghiệm tốt hơn. Trước khi hỏi xem nên học xuất nhập khẩu ở đâu tại tphcm thì bạn bắt buộc phải tìm hiểu về một số vấn đề liên quan như nơi đâu học xuất nhập khẩu uy tín, ở đâu học có giảng viên tốt và tâm huyết truyền đạt kinh nghiệm

Khi số lượng không đi cùng với chất lượng

Cùng với sự phát triển này thì nhu cầu được tiếp cận ngành xuất nhập khẩu cũng tăng theo, do đó mà các trung tâm đào tạo xuất nhập khẩu cũng tăng đến mức chóng mặt, thế nhưng số lượng có đi kèm với chất lượng hay không? Câu trả lời chắc chắn là không.

Chất lượng đào tạo chính là điều mà các bạn ai cũng đều quan tâm và đánh giá cao bởi nó ảnh hưởng trưcj tiếp đến chất lượng của học viên hay chính các bạn khi theo khoá học. Điều các bạn quan tâm chính là việc khoá học đem lại cho các bạn những gì, do đó chất lượng giảng dạy của các đội ngũ giảng viên sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới điều này.

Một đội ngũ giảng viên chất lượng phải được hội tụ đủ các yếu tố từ kinh nghiệm đến kĩ năng, sự nhiệt tình đến phương pháp dạy, có thể nói đội ngũ giảng viên chính là yếu tố tác động trực tiếp đến học viên theo học.

Học xuất nhập khẩu ở đâu, trung tâm đào tạo xuất nhập khẩu chất lượng có khó tìm không? vấn đề nan giải

Học xuất nhập khẩu ở đâu, trung tâm đào tạo xuất nhập khẩu chất lượng có khó tìm không? vấn đề nan giải

Hãy tham khảo thật kỹ chương trình học trước khi đăng ký

Bên cạnh đó nội dung của khoá học cũng là một điều không thể bị đánh giá thấp. Mọi trung tâm đạt chất lượng sẽ phải áp dụng đủ nội dung giảng dạy nhằm cung cấp cho các học viên có đủ kĩ năng cũng như kiến thức cần thiết để có thể áp dụng vào thực tế.

Hướng đến những khóa học dựa trên chứng từ thực tế

Do công việc trong ngành xuất nhập khẩu chính là một công việc đặc thù đòi hỏi những kĩ năng khác nhau từ xử lí đến các thủ tục chứng từ hay những thao tác trên các phần mềm máy tính, do dó khi theo học bất kì khoá học nào thì cần phải được thực hành nhiều hơn và bạn phải được hưỡng dẫn những phương pháp làm việc nhanh và hiệu quả nhất và đặc biệt là không được quá nặng lí thuyết vì để nhớ hết khối lượng kiến thức đó và tự động áp dụng là một điều không dễ dàng chút nào.

Phương pháp giảng dạy của trung tâm cũng nên được chú trọng vì cho dù nội dung tốt đến mấy nhưng cách giảng dạy mang tính cứng nhắc, nặng lí thuyết thì hiệu quả của buổi học cũng chẳng đi đến đâu cả. Do đó, cá nhân mỗi người khi quan tâm tới trung tâm nào thì cần để ý tới hướng đào tạo của nơi đó, cần phải phát triển được các kĩ năng thực hành và xử lí tính huống phát sinh trong quá trình làm việc.

Những Vấn Đề Cần Lưu Ý Khi Học Xuất Nhập Khẩu

Học xuất nhập khẩu – Logistic thì nhất định cần đến 10 điều lưu ý của Mr Hà Lê thì mới đạt được hiệu quả, mong thành công nhanh chóng trong suốt quá trình học.

Thực sự những chia sẻ chân thật được Mr Hà Lê đúc rút trong suốt quá trình làm việc trong ngành xuất nhập khẩu. Tất cả những gì Mr Hà Lê mong muốn học viên có được những định hướng đúng đắn thật tốt, chuẩn bị thật chu đáo cho tương lai của bản thân để có thể phát triển thành công trong lĩnh vực này. Cùng bài viết tìm hiểu những chia sẻ của Mr Hà Lê về những gì bản thân có thể học được thông qua ngành xuất nhập khẩu và có được công việc tốt trong ngành sau này nhé.

Cơ hội dành cho sinh viên trái ngành

Thực ra, không phải mình chọn ngàng mà là ngành chọn mình. Bản thân những người học đại học với chuyên ngành bản thân lựa chọn, hay là do cha mẹ lựa chọn cho dám chắc 100% mai sau khi tốt nghiệp, nhất định sẽ làm việc trong ngành mà đúng là ngành mình đã chọn. Theo thống kê lao động, con số sinh viên ra trường làm trái ngành so với ngành đại học không phải là ít.

Chính vì thế, những bạn đang mong muốn làm việc về ngành xuất nhập khẩu, nhưng lại học một chuyên ngành khác tại trường đại học thì cũng đừng lo lắng và đưa ra câu hỏi : “ Liệu  mình có làm được việc trong ngành xuất nhập khẩu hay không?”. Câu trả lời là có. Tại sao lại không, khi bản thân đã quyết tâm thực hiện hay mong muốn, nói đúng hơn là đam mê làm một việc gì đó.

Nhưng tất nhiên không phải là điều dễ dàng nếu như bạn quyết định học trái ngành, với những người học chuyên ngành xuất nhập khẩu, họ mất đến 3 – 4 năm thì mới có thể làm việc được trong ngành và dành thời gian thực tập công việc, chính vì thế nếu muốn có cơ hội làm việc ngành xuất nhập khẩu, bạn càng phải cố gắng và nỗ lực, dành đến 2/3 thời gian để học tập theo chuyên ngành, và theo học tại những trung tâm học thuật, thực tế có đào tạo và cấp chứng chỉ về xuất nhập khẩu.

Ngành xuất nhập khẩu là ngành mở với rất nhiều đối tượng làm việc, không chỉ những người trẻ mà những người có kinh nghiệm, già dặn vẫn rất được hoan nghênh, chỉ cần yêu thích, có đam mê hoạt động trong nghề, và nỗ lực học hỏi không ngừng khi  làm việc với trái ngành đã khó nhưng cũng vẫn hấp dẫn người học.

đào tạo xuất nhập khẩu thực tế trong buổi thực tế tại cảng (Nguồn: Trung tâm VinaTrain)

đào tạo xuất nhập khẩu thực tế trong buổi thực tế tại cảng (Nguồn: Trung tâm VinaTrain)

Kiến thức chuyên ngành rất quan trọng

Mr Hà Lê cho rằng : “ Kiến thức chuyên ngành xuất nhập khẩu là cốt lõi” liệu có là sự đối lập khi bản chất ngành xuất nhập khẩu là ngành cần rất nhiều những kiến thức thựa địa và kinh nghiệm thực tế.

Nhưng bạn nên nhớ một điều rằng,  kiến thức là điều quan trọng nhất trong mọi nghề, ngành Xuất nhập khẩu – Logistics cũng không phải là ngoại lệ. Một người thông minh dù tự học hay được sự hướng dẫn của người có chuyên môn, cũng biết rằng cần biết những kiến thức cơ bản của vấn đề, của chuyên ngành thì mới có thể học thêm chuyên sâu, hay học nâng cao.

Nếu có chưa rõ những kiến thức cơ bản về ngành xuất nhập khẩu, xin tổng hợp lại những kiến thức cơ bản mà một học viên về xuất nhập khẩu Logistics cần biết và nắm rõ theo hệ thống:

 • Quy trình Xuất nhập khẩu hàng hóa ( Export – Import Process).
 • Thủ tục Hải Quan và pháp lý về xuất nhập khẩu hàng hóa, dịch vụ ( Customs procedure).
 • Giao nhận vận chuyển nội địa và quốc tế (Transportation/Logistics) và chuỗi cung ứng (Supply chain)
 • Thanh toán quốc tế (international payment)
 • Bảo hiểm vận tải quốc tế (Insurance)
 • Giao dịch, đàm phán và ký kết hợp đồng ngoại thương (transaction, negotion and Sales Contract).

Có một lưu ý nho nhỏ cho những bạn mong muốn làm việc tại các doanh nghiệp nước ngoài, cần bổ sung và củng cố thêm kiến thức về Gia công, Sản Xuất Xuất khẩu và Chế xuất. Thêm vào nữa để có thể làm việc hoàn thiện hơn trong nghề nhất định không thể thiếu những kiến thức xã hội mà bạn cần học hỏi qua từng ngày, từng hoàn cảnh tiếp xúc với xã hội, với mọi người xung quanh.

Kiến thức mới là kỹ năng quan trọng nhất

Để có thêm điểm cộng và được nhận vào những vị trí tốt khi làm việc trong ngành xuất nhập khẩu, kỹ năng là cái cần được bổ sung cho mỗi người học, đặc biệt với ngành xuất nhập khẩu vô cùng quan trọng.

Với những bạn có kỹ năng tốt, dù không có kinh nghiệm làm việc, nhưng Nhà tuyển dụng vẫn có thể xem xét chấp nhận làm việc nếu như bản thể hiện tốt bản thân trước nhà ứng tuyển với những kỹ năng mà mình có được. Và tiêu chuẩn những kỹ năng mà một người làm việc trong ngành xuất nhập khẩu cần thiết đã được Mr. Hà Lê đúc kết và chia sẻ đến bạn đọc:

 • Kỹ năng giao tiếp, thuyết trình, đàm phán: Một người thuyết trình thành công là người có thể hướng ánh mắt của họ vào mình, người đối diện thích cách nói chuyện của bạn, bạn có khả năng thuyết phục bạn nghe những gì bạn nói mặc dù họ đang làm việc riêng và có khả năng thuyết phục họ chọn bạn. Vậy làm sao có thể thuyết trình thành công, bạn cần phải qua một quá trình rèn luyện dài, phải trau dồi kinh nghiệm trong quá trình thuyết trình bài học trên lớp, qua các công việc bạn tham gia và những chương trình xã hội bạn tham gia phù hợp và có cơ hội được thuyết trình trước đám đông.
 • Kỹ năng tin học: Việc mua chứng chỉ tin học ngày nay không phải dễ nhưng nó sẽ gây khó khăn nhất định khi bạn đi làm trong các công ty về xuất nhập khẩu. Với các vị trí như chứng từ trong các công ty xuất nhập khẩu, những khu chế xuất mà bạn lại không có khả năng tin học, đặc biệt những kiến thức về Excel, còn chần chờ gì nữa, khi bạn đang có thời gian thì tranh thủ học tập và luyện những kỹ năng thông qua những công việc part time hay những bài học trên lớp.
 • Kỹ năng làm việc nhóm và độc lập: Được coi là kỹ năng quan trọng, các bạn không thể làm hết tất cả những công việc của một doanh nghiệp mà cần phải làm việc với rất nhiều người với những bộ phận và trách nhiệm khác nhau. Cần phân biệt rõ ràng khi nào làm việc nhóm khi nào cần làm việc độc lập để đạt được hiệu quả cao nhất.
 • Kỹ năng xử lý vấn đề: Đây là kỹ năng khó nhất mà người làm việc có thể đạt hiệu quả cao nhất, để có thể xử lý vấn đề tốt, bạn không chỉ là người có hiểu biết rộng khôn khéo mà cần có đầy đủ những kỹ năng trên. Và khi đi phỏng vấn, rất nhiều nhà tuyển dụng đưa ra tình huống yêu cầu bạn xử lý, họ mong muốn tìm được nhận viên có chỉ số EQ và IQ của bạn trong tình huống xử lý vấn đề.
 • Kỹ năng lập kế hoạch, đặt vấn đềm triển khai và phân bố thời gian: Người làm việc hiệu quả và trách nhiệm là người biết cách phân bổ thời gian làm việc, sắp xếp công việc hợp lý.
 • Kỹ năng phỏng vấn và tuyển dụng: Để có thể được Nhà tuyển dụng chấp nhận và làm việc với ngành nghề mình mong muốn, thì đừng ngần ngại tham gia nhiều lần phỏng vấn để biết bản thân thiếu sót, nên rèn luyện và bổ sung ở điểm nào. Hãy luôn là người thông minh trong mọi quá trình phỏng vấn bạn nhé.

Ngoài học viêc tại các trung tâm xuất nhập khẩu hãy tham gia các khóa học kỹ năng mềm

Ngoài học viêc tại các trung tâm xuất nhập khẩu hãy tham gia các khóa học kỹ năng mềm

Thái độ là điều vô cùng quan trọng

Mỗi nhà tuyển dụng khi đi phỏng vấn luôn đặt tiêu chí về thái độ làm việc, hay giao tiếp với khách hàng và đồng nghiệp của bạn là quan trọng nhất. Bạn chưa có kiến thức, chưa có kinh nghiệm, thì doanh nghiệp có thể bỏ vốn và giúp bạn đào tạo, nhưng họ rất cần đến những người có trách nhiệm và thái độ nghiêm túc khi làm bất kỳ việc gì.

 • Yêu công việc:

+ Luôn có thái độ làm việc đúng đắn, việc sếp giao cho hay việc của công ty luôn chú ý theo dõi và thực hiện.

+ Làm việc cho xong, cố gắng hoàn thành deadline mà xếp giao cho.

 • Nghiêm túc với công việc:

+  Làm việc với đúng tiến độ được giao

+  Thành thực nhận những gì phù hợp với công lao bỏ ra.

+ Luôn quan tâm đến khách hàng như quan tâm đến bản thân và người nhà của mình.

 • Biết tự chịu trách nhiệm với công việc:

+Sẵn sàng bỏ tiền túi khi bản thân làm sai và chịu đền bù.

+ Sau một năm, một tháng nên cho mình bản đánh giá những gì đã thực hiện và những gì còn thiếu sót.

+ Có tinh thần sửa sai, chịu trách nhiệm, không đùn đẩy.

 • Hòa đồng, học hỏi, cầu tiến:

+ Vui vẻ, hòa đồng với mọi  người tránh gây áp lực không đáng có.

+ Nên tham gia một số buổi party của công ty, và tránh từ chối quá nhiều lần.

+  Luôn học hỏi từ những đồng nghiệp những gì bản thân còn thiếu, dù là người giỏi hay những người thiếu thành tích, mỗi người đều có điều hay điều dở khác nhau, nên quan sát và học được những thứ hay từ người khác.

 • Đừng đứng núi này trông núi nọ:

+ Luôn luôn có 100% năng lượng và tinh thần làm việc với công ty.

+ Có câu : Nhàn cư vi bất thiện, không nên bàn tán quá nhiều chuyện cá nhân của bản thân tại doanh nghiệp.

+ Luôn biết ơn công ty cho bạn cơ hội được làm việc, được thử thách với những tình huống, khó khăn mà doanh nghiệp gặp phải.

 • Vượt qua sự nhàm chán trong công việc: Luôn tìm thấy những gì mới mẻ trong công việc bạn làm và hoàn thành công việc như lần đầu tiên vậy.

Cá nhân phải tự học và tự nghiên cứu

Chủ động học là thái độ tích cực mà một nhà lãnh đạo luôn mong muốn nhân viên có, thì mới có thể hoàn thiện những gì bản thân còn đang thiếu sót, học về Logistic cũng vậy.

Khi làm việc tại doanh nghiệp những gì bạn còn thiếu là vô cùng nhiều nhưng rất ít người sẵn lòng giúp bạn, bởi lẽ họ cũng phải mất thời gian tự học và học còn có công việc quan trọng cần giải quyết, vì thế bạn nên có thái độ làm việc thật hăng say và học hỏi những gì cần thiết. Việc tự học ngày nay không còn quá phức tạp.

Trước khi mong muốn người khác cứu giúp mình, nên tự tìm cơ hội cứu mình. Vì thế nên tự mày mò tìm kiếm những cơ hội làm việc với người thân, làm việc với các anh chị có kinh nghiệm và xin họ được ra ngoài cảng tiếp cận với hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa. Một số công cụ học tập bổ ích bạn có thể tìm kiếm bất kỳ thông tin nào như google, cực hữu ích. Ngoài ra bạn có thể tham khảo một số trang mạng học như

Ngoại ngữ là một công cụ tốt:

Nếu như bạn học ngoại ngữ giỏi nhưng những kỹ năng khác còn thiếu thì bạn cần trau dồi và học hỏi thêm rất nhiều, chỉ mỗi ngôn ngữ thôi là chưa đủ để bạn có thể thành công, bởi lẽ ngôn ngữ chỉ là công cụ để bạn giao tiếp và đàm phán với khách hàng mà thôi, nếu như bạn không có kỹ năng giao tiếp khôn khéo thì khó có thể thành công được.

Được biết, tiếng Anh ngày nay là ngôn ngữ chung của toàn thế giới, học tiếng Anh là điều tốt, nhưng để tốt và có thêm cơ hội, bạn nên cân nhắc học thêm một ngôn ngữ nữa như tiếng Trung, tiếng Hàn hay tiếng Nhật. Bởi vì với ngành xuất nhập khẩu, Việt Nam đang là nước có nhiều tiềm năng với nhiều tài nguyên đa dạng, chính vì thế hòa nhập cùng hợp tác với nhiều quốc gia là điều dễ hiểu.

Nghiêm túc trong việc đi kiến tập, thực tập

 • Việc bạn đi thực tập nhiều bạn trẻ coi trọng việc đóng dấu , và coi trọng chứng nhận mà quên mất rằng đi thực tập là mình học thêm nhiều kinh nghiệm, hay coi đây là khoảng thời gian thử với công việc thực tế.
 • Nên tự tìm kiếm cho mình nơi thực tập, kiến tập chứ không nên nhờ sự trợ giúp, tự thân vận động thoải mái hơn rất nhiều.
 • Mặc dù là đi thực tập nhưng vẫn luôn tôn trọng đồng nghiệp, khách hàng, cấp trên bằng cách ăn mặc lịch sự , gọn gàng. Luôn gây thiện cảm tốt với những người xung quanh bằng cách ăn mặc lịch thiệp, chỉn chu.
 • Nghỉ phép nên báo với sếp trước đó hai đến ba ngày, khi đi làm nhớ bắt đầu vào ca làm việc cho đúng giờ và tránh về khi chưa xong việc.
 • Khi bắt đầu làm việc từ doanh nghiệp, thông thường sẽ làm những việc vặt trước, chạy linh tính, pho to, bị nhờ sai vặt, nhưng cũng rèn cho bản thân tính kiên trì, từ từ rồi làm những công việc lớn hơn và có khả năng chịu trách nhiệm cao hơn.

Nên bắt đầu với công ty nhỏ

Tại sao Mr Hà Lê lại chia sẻ nên bắt đầu công việc với những công ty nhỉ mà không phải những doanh nghiệp lớn để nhận được mức lương và cơ hội làm việc tốt hơn.

Bởi khi bạn mới ra trường, rất khó để một doanh nghiệp quy mô lớn lại nhận một người chưa có kinh nghiệm nhiều vào làm việc, thật khó chấp nhận điều đó, nên apply vào những công ty nhỏ là điều dễ hiểu.

Bên cạnh đó khi làm việc tại một doanh nghiệp lớn, công việc đa phần là nhiều và khả năng phải chịu trách nhiệm cao hơn, chính vì thế mà ai cũng cố gắng tập trung làm việc của bản thân, chứ khó dạy và bảo việc cho những nhân viên mới nên rất khó học việc.

Còn làm việc tại công ty doanh nghiệp bé thì bạn lại có cơ hội va chạm vô cùng lớn, ít nhân viên công việc gì cũng đến tay bạn chắc chắn cơ hội học việc, kinh nghiệm không phải không phải ít. Từ đó bạn có thể cơ hội với vị trí khác tại các doanh nghiệp lớn.

Thêm lý do nữa là việc bạn xin làm tại doanh nghiệp nhỏ không khó, với bằng cấp bạn có thể xin với vị trí nhỏ rồi học dần dần lên, 95% doanh nghiệp tại Việt Nam là nhỏ. Với những sinh viên tốt nghiệp chưa có kinh nghiệm có thể apply làm việc Giao nhận, khi có đủ kỹ năng thì có thể xin lên Sales.

Mới bắt đầu hãy xin việc xuất nhập khẩu ở các công ty nhỏ bạn sẽ được học nhiều kinh nghiệm

Mới bắt đầu hãy xin việc xuất nhập khẩu ở các công ty nhỏ bạn sẽ được học nhiều kinh nghiệm

Kinh nghiệm là điều cần thiết- Gừng càng già càng cay

Bạn không dám ứng tuyển vì thông tin tuyển dụng yêu cầu một năm kinh nghiệm, mặc dù bản thân đã đủ khả năng chiến đấu trong ngành nghề Logistics, đừng sợ, tự tin ứng tuyển chứ bạn.

Đôi khi doanh nghiệp khá coi trọng những bạn chưa có kinh nghiệm, bao giờ một tờ giấy trằng được dạy bảo và rèn rũa cũng dễ dàng hơn nhiều so với những tờ giấy đã dính mực, mực càng nhiều càng khó dạy. Với lợi thế là người trẻ với tinh thần hăng say, tôi khuyên bạn nên cống hiến hết sức để làm việc với thái độ học hỏi, đóng góp.

Với sinh viên khi còn ngồi trên nhà trường, cái mà các bạn có nhiều nhất chính là thời gian, bỏ bớt thời gian hưởng thụ cuộc sống, tham gia lao động với các công việc phù hợp với chuyên ngành, đặc biệt với ngành Xuất nhập khẩu, xin vào làm thì khá khó khăn với vị trí part time nhưng cố gắng làm những công việc lặt vặt , và có thể chấp nhận công việc lấy kinh nghiệm mà không cần chú tâm đến lương. Quan trọng không phải làm lâu nhưng lại không có tinh thần cầu tiến, mà quan trọng là chủ động làm việc, chủ động học hỏi mọi thứ một khi bạn thích hay đam mê thực hiện.

Công Việc Của Nhân Viên Xuất Nhập Khẩu

bgvjm,kn
Không phải ai cũng nhận được những chia sẻ quý báu khi bắt đầu làm trong một doanh nghiệp về xuất nhập khẩu từ những người đồng nghiệp trong công ty, không có nghĩa là họ không chia sẻ kinh nghiệm mà là trong khoảng thời gian làm việc, mỗi người phải hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình và ít có cơ hội, thời gian chia sẻ kinh nghiệm cho nhau nghe. Chính vì thế bài viết là chia sẻ quý báu giúp bạn có được những bài học khi mới bắt đầu làm việc trong ngành xuất nhập khẩu.

Giao dịch, đàm phán với đối tác

Công việc quan trọng nhất của một nhân viên xuất nhập khẩu nhằm phát triển doanh thu của doanh nghiệp chủ yếu là giao dịch , đàm phán với đối tác để phát triển sản phẩm, ký kết hợp đồng.

Đây là công việc chính, và mỗi nhân viên phải đảm nhận rất nhiều công việc khác nhau để có thể hoàn thành vận chuyển hàng hóa đã được ký kết hợp đồng, để quá trình xuất – nhập hàng diễn ra thành công, phải cần đến những nhân viên có hiểu biết về chuyên môn, có kinh nghiệm làm việc thực sự. Ngoài ra, còn rất nhiều công việc cần hoàn thành , được kể đến như :

 • Xây dựng phương án nhập khẩu, và soạn thảo hiệp nghị, hợp đồng ngoại thương.
 • Chỉ đạo soạn thảo/soạn thảo các công văn/điện thư giao dịch với đối tác nước ngoài bằng tiếng Anh.
 • Phiên dịch (tiếng Anh) tại các cuộc họp, hội thảo, hội nghị với đối tác nước ngoài hoặc trong các chuyến đi công tác nước ngoài.
 • Chỉ đạo biên dịch/biên dịch tài liệu tiếng Anh
 • Thực hiện công tác đối ngoại khác.

Mỗi công việc đều được phân công cho mỗi cá nhân, mỗi bộ phận với chức trách khác nhau, nhưng làm việc được trong ngành xuất nhập khẩu rất cần đến nhân viên có đầy đủ kỹ năng và kiến thức chuyên môn.

Chịu trách nhiệm giám sát và lập kế hoạch

Làm việc trong môi trường mở của ngành Xuất – Nhập khẩu, nhân viên trong doanh nghiệp không thể tránh khỏi những khoảng thời gian áp lực, bị stress… Bởi trách nhiệm mà một nhân viên rất nhiều, và phải thật tập trung chú tâm vào công việc mới có thể theo đuổi và phát triển ngành Xuất – Nhập khẩu. Vậy trách nhiệm làm việc trong ngành Xuất nhập khẩu cần những gì? Bao gồm :

 • Chịu trách nhiệm điều hành, quản lý công việc, nhân viên  văn phòng Xuất Nhập khẩu.
 • Quản lý công việc tìm kiếm và chăm sóc khách hàng xuất khẩu.
 • Đưa ra phương án tiếp cận khách hàng, thị trường mục tiêu: để hoàn thành được nhiệm vụ này, cần sự sáng tạo, chú tâm, có hiểu biết nhiều về thông tin liên quan đến ngành, để giữ gìn nguồn khách hàng và tìm kiếm nguồn khách hàng mới.
 • Giám sát và kiểm tra công việc tìm kiếm khách hàng thông quan phương thức: các website thương mại điện tử quốc tế: alibaba.com, tradekey.com,ecvn.com… Đòi hỏi người nhân viên có được những kỹ năng cơ bản, nâng cao về excel.
 • Giám sát, kiểm tra thực hiện công việc kiểm tra, trả lời thông tin với đối tác quan tâm. Báo cáo Tổng Giám Đốc thường xuyên về các khách hàng phát sinh.
 • Tham dự các hoạt động tìm kiếm khách hàng khác: Hội thảo, hội nghị, đây được coi là cơ hội tốt để gặp gỡ rất nhiều đồng nghiệp trong ngành xuất nhập khẩu, từ đó tạo thêm nhiều mối quan hệ khi muốn liên kết hợp tác, hay đề nghị được giúp đỡ…
 • Lập kế hoạch, triển khai, giám sát triển khai công việc chăm sóc khách hàng.
 • Quản lý, giám sát, triển khai công việc tiếp nhận đơn hàng, làm thủ tục giao hàng. Chịu trách nhiệm trước Tổng Giám Đốc về công việc thực hiện đơn hàng của khách hàng xuất khẩu đảm bảo đúng tiến độ, đúng mặt hàng, đúng quy trình và luật định.
 • Lập kế hoạch cải tiến, thay đổi sản phẩm phù hợp với yêu cầu của đối tác: Để phát triển doanh số của doanh nghiệp, công tác làm việc, hợp tác với đối tác vô cùng quan trọng, lựa chọn những mặt hàng phù hợp với ý của đối tác nhưng không làm thay đổi kế hoạch của doanh nghiệp.
 • Chịu trách nhiệm soạn thảo, biên dịch, kiểm soát nội dung thông tin giao dịch, đối nội, đối ngoại bằng tiếng anh
 • Phiên dịch (tiếng Anh) tại các cuộc họp, hội thảo, hội nghị với đối tác nước.

Dù là công việc nào đi chăng nữa, chỉ cần là làm việc giúp cho doanh nghiệp phát triển, bạn có thêm cơ hội được tham gia làm việc thì cố gắng thực hiện với thái độ tích cực, yêu thích , hứng thú với mọi người cần làm. Rất nhiều công việc, trình độ chỉ chiếm một phần đủ, chứ điều kiện cần chính là thái độ trong làm việc và ứng xử của nhân viên.

Quản lý khách hàng

Đối với mỗi doanh nghiệp, khách hàng luôn là quan trọng nhất , người ta thường ví khách hàng như là thượng đế, là “ cần câu cơm”, chính vì thế doanh nghiệp lựa chọn nhân viên có khả năng giao tiếp tốt làm trong các bộ phận giao tiếp, tư vấn khách hàng, quản lý lượng khách hàng.

Công việc của một nhân viên quản lý khách hàng là tìm được nguồn khách hàng tiềm năng cho doanh nghiệp với sản phẩm mình đương có, vậy đi đâu thì có thể tìm được nguồn khách?  Hiện nay việc tìm khách không đồng nghĩa với việc nhân viên suốt phải đi khảo sát thị trường, tìm kiếm khách hàng trong vô vọng mà có thể ngồi tại văn phòng làm việc và giá sát, trực tiếp tìm kiếm thông qua các website thương mại điện tử quốc tế:

Đăng bài về sản phẩm thường xuyên, được nhận được lượt theo dõi đều đặn của các đối tác khách hàng. Một ngày đăng giới thiệu đến 500 – 1000 sản phẩm doanh nghiệp hiện có để bài lên top đầu của một ngành hàng, rồi thực hiện:

 • Lên kiểm tra mail và inbox trên Alibaba, trong hộp thư có khách hỏi hàng hay quan tâm, thắc mắc và giải quyết.
 • Có hai loại thư hỏi hàng : Một là phần inbox, nhân viên sẽ trực tiếp giải quyết những phàn nàn, trả lời chi tiết những quan tâm, đòi hỏi của khách hàng bằng khả năng của doanh nghiệp. Hai là thư hỏi dưới dạng spam, điều đó đồng nghĩa với việc khách hàng của bạn gửi rất nhiều form thư đến nhiều đối tác, với thư này, nhân viên nên chú ý trả lời với nội dung đầy đủ, báo giá xem xét với giá cạnh tranh, và trong trường hợp nhận thư spam mà khách hàng hồi âm lại, thì khả năng cao sẽ được hợp tác làm việc.
  • alibaba.com (chuyên tìm kiếm các mối khách hàng nhu cầu và đáp ứng nhu cầu của khách hàng với sản phẩm khách hàng mong muốn ).
 • Tìm nhà nhập khẩu, thông qua trang lựa chọn nhu cầu của nhà nhập khẩu từng ngành khác nhau. Bạn lên trang lựa chọn mặt hàng, sản phẩm, rồi gửi mail chào hàng, báo giá và đợi phản hồi của nhà nhận khẩu

Ngoài các trang web thương mại, bạn hoàn toàn có thể tìm kiếm những đối tác trong các buồi hội thảo, hội nghị bạn tham dự, khách hàng tại đây hầu hết là những người có hiểu biết sâu sắc về ngành, và bạn sẽ học hỏi được rất nhiều bài học, kinh nghiệm.

Chăm sóc khách hàng trong và ngoài nước với mục đích giữ gìn được lượng khách trung thành của doanh nghiệp, rất nhiều các doanh nghiệp đang thực hiện chương trình, hoạt động chăm sóc khách hàng bằng cách gọi điện, gửi email, đến công ty thăm hỏi vào những dịp lễ tết .

Tiếp đơn hàng và làm thủ tục giao hàng

Công việc này quan trọng nhất và đúng bản chất của ngành Xuất nhập khẩu, vì thế nhân viên phải chú ý làm việc với hai đối tượng, trong và ngoài nước:

 • Đối với khách hàng trong nước:
 • Tiếp nhận đơn hàng
 • Làm đơn hàng và trao đổi với nhà máy về khả năng giao hàng, thời gian giao hàng
 • Cung cấp thông tin khách hàng để viết hoá đơn đỏ
 • Cung cấp các giấy tờ cần thiết trong trường hợp khách hàng có nhu cầu như chứng nhận xuất xứ sản phẩm,….
 • Liên hệ với khách hàng để thanh toán, thường sẽ thanh toán trước 1 ngày hoặc 2 ngày trước khi giao hàng
 • Thực hiện thanh toán với kế toán, hay chiết khấu cho khách hàng.
  • Đối với khách hàng ngoài nước
 • Tiếp nhận đơn hàng từ khách hàng: Ở công đoạn này phải kiểm tra kỹ càng về ngôn từ, và số lượng của sản phẩm, tránh những sai sót , những khó khăn không đáng có.
 • Tính toán số lượng đơn hàng chất đầy cho 1 cont 20′ (thể tích có thể chất 26.5cm3) hoặc 1 cont 40′ (NgayTrong ngày)
 • Làm đơn hàg, fax xuống nhà máy, trao đổi đơn hàng có đáp ứng được không? Thời gian giao hàng? Sau đó chuyển bị tem phụ gửi nhà máy dán vào chai, lọ sản phẩm xuất khẩu. (Ngay Trong ngày)
 • Trong trường hợp hàng hoá phải kiểm định, làm hồ sơ kiểm định hàng hoá chuyển cho cơ quan có thẩm quyền đăng kí kiểm định sản phẩm: Nhất định phải kiểm định hàng hóa tốt nhất, tránh hỏng hóc hàng hóa với số lượng lớn thì thiệt hại vô cùng nhiều.
 • Làm bộ chứng từ bao gồm hợp đồng, invoice, packing list. Chuyển bộ chứng từ cho khách hàng để khách hàng hoàn thành thủ tục thanh toán
 • Liên hệ hãng tàu booking lịch tàu để cho hàng của mình đi đúng lịch mà mình mong muốn. Lịch tàu có thể do khách hàng chỉ định, hoặc có thể do mình book rồi trao đổi với khách hàng. Chủ yếu hàng hóa được xuất nhập khẩu với các quốc gia nước ngoài, đều được nhận tại cảng , tức là giao thông bằng đường thủy chính vì thế nhân viên luôn luôn đề phòng trường hợp xấu nhất xảy ra, và cố gắng nắm rõ pháp luật về kinh tế biển, về biển đảo để không mắc sai phạm.
 • Cho khai hải quan lô hàng
 • Kiểm tra việc xếp hàng hoá, đóng cont có vấn đề gì không
 • Hãng tàu sẽ gửi Bill nháp cho mình, mình kiểm tra thông tin trên Bill đã khớp chưa, liên hệ hãng tàu phát hàng Bill gốc và gửi lên cho mình.
 • Chuyển bị các chứng từ, hoá đơn, giấy tờ cần thiết để làm hồ sơ xin C/O
 • Khi có C/O gốc, Bill tàu gốc, kèm 3 bộ chứng từ gồm hợp đồng, invoice, packing list gửi phát nhanh cho khách hàng lấy hàng ở đầu bên kia.
 • Chuyển hợp đống qua email bằng bản mềm yêu cầu khách hàng ký, đóng dấu đỏ chuyển lại cho mình bản tiếng anh và tiếng việt (chuyển lên thành phần 5)
 • Trả lời email, văn bản với đối tác, yêu cầu thông qua Trưởng/phó phòng.
 • Dịch bài trên website sang tiếng anh ngay sau khi có bài đăng trên website.
 • Giao tiếp, giao dịch với đối tác với thái độ cởi mở, hòa nhã. Nếu có phát sinh trong công việc phải báo cáo với người quản lý trực tiếp hoặc Tổng Giám Đốc để kịp thời giải quyết phát sinh.
 • Tự chịu trách nhiệm trong các văn bản dịch thuật.
 • Báo cáo công việc hàng ngày với trưởng/phó bộ phận.
 • Thực hiện các công việc khác theo sự điều hành của người quản lý trực tiếp
 • Đối với khách hàng nước ngoài, luôn luôn phải chú ý cao và làm việc có trách nhiệm tuyệt đối, tập trung vào công việc để hoàn thành công việc xuất sắc nhất.

Kinh Nghiệm Lựa Chọn Khóa Học Xuất Nhập Khẩu

Để tìm được cho mình một trung tâm đào tạo về xuất nhập khẩu để tiếp tục theo học, và theo đuổi ngành nghề mình muốn không phải là điều quá khó khăn trong cuộc sống hiện nay nhưng cũng không phải là quá dễ dàng.

Tại sao vậy? bởi lẽ khi bạn mong muốn tìm được một trung tâm vừa uy tín, chất lượng về phương pháp giảng dạy hay chương trình giáo dục , lại vừa có thể phù hợp với cách học của bạn thì thật là khó, không khó bởi lẽ trong cuộc sống hiện đại, công nghệ thông tin phát triển, muốn học hay tìm hiểu thông tin về trung tâm nào đó, chỉ cần lên google và search tên của trung tâm đào tạo đó, nhưng điều khó khăn ở đây là làm sao phân biệt được đâu là thông tin đúng hay sai, bỡi công nghệ càng phát triển khiến thông tin càng trở nên mơ hồ và khó phân biệt phải trái.

Tìm kiếm các khóa học xuất nhập khẩu là điều tương dễ nhưng vô cùng khó nếu không nắm được thông tin chính thống

Tìm kiếm các khóa học xuất nhập khẩu là điều tương dễ nhưng vô cùng khó nếu không nắm được thông tin chính thống

Tùy vào mục tiêu và cách học của từng người, mà có nên học theo phương pháp mà bản thân người học lựa chọn, có thể học bằng cách tự học, hay học thông qua chương trình học online. Ai mong muốn đi học và sau khi hoàn thành xong khóa học có thể dễ dàng xin việc, mức lương kiếm được sẽ cao. Và theo như những gì tìm hiểu để có thể đăng ký một khóa học tại trung tâm với chất lương tốt , việc học được thành công ngành xuất nhập khẩu thì nhất định cần đến những yếu tố sau:

 • Có nguồn giảng viên chất lượng.
 • Khung chương trình học bám sát thực tế, tài liệu giáo trình đa dạng.
 • Chính sách đào tạo tốt đảm bảo được quyền lợi của học viên.
 • Cơ sở vật chất tiện nghi
 • Nhận được nhiều phản hồi tích cực từ học viên đã từng tham gia các khóa học tại đó
 • Học viên tốt nghiệp các khóa học đều phải hiểu và làm được việc.

Những Cách Học Xuất Nhập Khẩu Hiệu Quả Nhất

Trước khi tìm hiểu về những trung tâm có chất lượng đào tạo tốt về xuất nhập khẩu tại thành phố Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh, chúng ta nên nghiên cứu những phương pháp học xuất nhập khẩu hiệu quả mà cuộc sống chất lượng cao, đầy đủ tiện nghi có thể cung cấp được.

Tự mình tìm hiểu và đọc tài liệu về xuất nhập khẩu

Có thể chắc chắn đây là phương pháp học tập rẻ nhất, bởi lẽ chẳng cần mất quá nhiều học phí nộp học tại các trung tâm, mà bạn chỉ mất chi phí cho sách vở mà bạn mua về tham khảo, học tập. Học tập theo phương pháp này đảm bảo bạn thật sự phải là người có khả năng tự học cao, tư duy tốt, có chương trình, kế hoạch học tập đầy đủ, nếu không rất khó và mất nhiều thời gian để thành công trong quá trình học tập.

Nhược điểm mà học theo phương pháp này khá nhiều, cái chính nằm ở ý chí học tập của người học, học một mình sẽ rất nhanh nản, phương pháp học này thiếu tính thực tế, và vì không có người hướng dẫn sẽ không tạo cho bản thân khung chương trình học nhất định, tài liệu tìm hiểu không được đồng bộ và chỉ vài hôm học một mình sẽ khiến bạn khó chịu, nản chí vì không hiểu vấn đề và không biết tìm ai có thể trả lời được câu hỏi của mình.

Đặc biệt với những người muốn chuyển ngành, làm việc trái ngành với xuất nhập khẩu thì rất khó tiếp cận với những kiến thức chuyên ngành về xuất nhập khẩu, những kiến thức nghiệp vụ hữu ích giúp bạn trong quá trình học tập hiệu quả. Chính vì thế những người thành công được trong quá trình tự học, tự tìm tòi nghiên cứu thực sự không nhiều và khiến nhiều người khác phải kính nể.

Nhưng trong cuộc sống hiện  đại ngày nay, nếu muốn học nhanh thì nên kết hợp với nhiều hơn phương pháp học, ngoài tìm tòi học ở nhà, bạn có thể học tập thêm trên trung tâm hay học theo nhóm hội.

Xin đi thực tập ở các công ty rồi học hỏi dần

Đây là phương pháp học đảm bảo nhanh nhất bạn có thể nắm bắt được các công việc cần làm trong ngành nghề. Nhiều bạn chấp nhận không lương và xin vào làm tại các donh nghiệp chỉ để nhận được cách làm việc và kinh nghiệm của đồng nghiệp.

Đây không phải là cách học sai mà rất thông minh, khi làm việc được một thời gian, bạn hoàn toàn có thể tìm tòi học thêm những kỹ năng cần thiết trong ngành mà mình còn thiếu, hay những nghiệp vụ cần thiết trong ngành, và cho thêm bản thân hiều cơ hội để phát triển cao hơn trong ngành xuất nhập khẩu. Nhưng học tập theo phương pháp này cũng cần chú ý một vài điểm cần thiết:

Thứ nhất: Bạn muốn xin vào làm tại doanh nghiệp thì đương nhiên bạn nên có những kiến thức tổng quan về ngành nghề, bởi lẽ khi làm bất kỳ một việc gì, bạn không hiểu bản chất thì khó có cơ hội để phát triển thêm và hiểu những vấn đề mọi người đang giải quyết và thêm một việc là dù bạn không biết gì vào doanh nghiệp làm việc thì không ai có thể giảng dạy hay nói kiến thức cho bạn biết đâu, đơn giản một điều là mỗi người đều có công việc riêng và họ không có thời gian dành để dạy bạn những điều cơ bản và cần thiết trong ngành nghề.

Nếu có cơ hội được làm việc tại công ty xuất nhập khẩu, tôi khuyên bạn nên làm việc tại nhiều vị trí khác nhau trong những khoảng thời gian hợp lý, và chấp nhận làm bất kỳ công việc gì khi có người nhắc nhở, bạn nên nhớ rằng mỗi công việc đều tạo nên những hiểu biết và kỹ năng nhất định.

Và vì ai cũng có những áp lực công việc nhất định nên không thể dành nhiều thời gian để dạy bảo bạn được, nên bạn chỉ mới làm được những công việc vặt cho những nhân viên cũ như : kiểm tra vận đơn, in chứng từ, gửi mail chào giá, tìm thông tin khách hàng… nhưng cố gắng làm việc với thái độ vui vẻ hòa nhã…

Thứ hai: Rất nhiều trung tâm không cho phép, chấp nhận những ứng viên không hề có kinh nghiệm làm việc tại doanh nghiệp, hay không hề có kiến thức chuyên môn làm việc trong ngành mặc dù không cần trả lương, cái họ cần nhất ở nhân viên là có thể làm được việc và thái độ làm việc.

Ngoài những nhân viên chưa có kinh nghiệm như bạn, nhà tuyển dụng còn rất nhiều lựa chọn với những ứng viên có kinh nghiệm làm việc, nhà tuyển dụng sẽ không mất thời gian đào tạo và mạo hiểm khi làm việc với những nhân viên chưa kiến thức làm việc như bạn. Và bạn phải chấp nhận một thực tế là không được nhận việc tại các doanh nghiệp như vậy.

Đi thực tập xuất nhập khẩu tại các công ty cũng rất khó vì không nhiêu doanh nghiệp mặn mà với viêc nhận sinh viên thực tâp

Đi thực tập xuất nhập khẩu tại các công ty rất khó vì không nhiêu doanh nghiệp mặn mà với viêc nhận sinh viên thực tâp

Lựa chọn các khóa học xuất nhập khẩu ngắn hạn

Vậy cách tốt nhất khi chưa có kinh nghiệm làm việc hay chưa có kiến thức cơ bản về xuất nhập khẩu thì nên chọn các khóa học hiệu quả tại các trung tâm đào tạo xuất nhập khẩu để nhận được những lợi ích tốt nhất. Một khóa học tại trung tâm hoàn toàn giải quyết được các vấn đề như chương trình thực tế, giáo trình thực tiễn, có người hướng dẫn từng nghiệp vụ. Để học tập tại trung tâm tốt nhất bạn nên biết và tránh một số sai làm sau đây

Một Số Sai Lầm Về Các Khóa Học Xuất Nhập Khẩu

Trong quá trình tìm hiểu các địa chỉ học xuất nhập khẩu chất lượng, chắc chắn có không ít bạn sẽ mắc phải những sai lầm sau đây

Đi học chỉ vì muốn nhận chứng chỉ để xin việc

Hiện nay, nhiều doanh nghiệp hay nghề nghiệp tại Việt Nam không còn quá chú trọng về bằng cấp, và với suy nghĩ bạn chỉ cần có bằng cấp , có chứng chỉ trong bộ hồ sơ xin việc thì bạn có thể xin được việc tốt, ổn định tại một doanh nghiệp xuất nhập khẩu.

Xin thưa là không hề, nếu may mắn bạn có thể được nhận vào làm  nhưng chỉ sau hai tháng thử việc và bạn không làm được việc, chắc chắn bạn sẽ bị doanh nghiệp đào thải. Và khi bạn đi phỏng vấn xin việc ở bất kỳ doanh nghiệp nào, bằng cấp hay chứng chỉ thì họ chỉ xem qua và băt đầu đặt câu hỏi và tìm hiểu về thái độ, cách tư duy, và kiến thức bạn đang có so với công việc thế nào mới thực sự quan trọng.

Với những sinh viên tốt nghiệp lại được học thêm khóa học thực tế tại các trung tâm thì nhất định bạn sẽ được đặt nhưng câu hỏi liên quan đến những vấn đề được học, và giả dụ cho bạn một tình huống xảy ra trong ngành, và cách xử lý của bạn có thuyết phục được người phỏng vấn hay không chứ không hề quan tâm đến bằng loại gì hay bạn nhận được bao nhiều chứng chỉ trong suốt quá trình học tập.

Nhiều bạn sinh viên không có kinh nghiệm làm việc nhưng lai có thái độ làm việc tốt, khả năng làm việc không tồi, và tinh thần học hỏi tư duy nhanh nhạy tạo được ấn tượng tốt với nhà tuyển dụng mà nhận được những công việc tốt, thậm chí với những công việc yêu cầu  1 năm kinh nghiệm.

Các doanh nghiệp từ chối nhận ứng viên có chứng chỉ nhưng kinh nghiệm bằng 0

Các doanh nghiệp từ chối nhận ứng viên có chứng chỉ nhưng kinh nghiệm bằng 0

Học xuất nhập khẩu cấp tốc càng nhanh càng tốt

Với chương trình học tại các trường đại học với một chuyên ngành nhất định, chính vì thể má đừng nôn nóng khi học bất kỳ điều gì, dù bạn không có tố chất làm nghề đó, nhưng thời gian làm việc theo ngành nghề, học tập và đam mê sẽ giúp bạn thực sự làm việc được trong ngành xuất nhập khẩu.

Trên thực tế, không hề có công việc nào giúp bạn học toàn bộ kỹ năng của một chuyên ngành cụ thể,  các nghiệp vụ của từng quy trình, cái bạn học tại các trung tâm là những điều cơ bản, những nghiệp vụ quan trọng nhất và khi đi làm bạn có thể áp dụng và áp dụng thêm.

Bạn nên nhớ bạn  tồn tai như một mắt xích trong chuỗi công việc vậy, để làm tốt nhất công việc của mình, bạn không ngừng cố gắng và quan sát những người xung quanh để học hỏi. Vì thế để hợp lý nhất với những kiến thức bạn được học và tìm tòi học hỏi thêm, bạn nên học những khóa học kéo dài từ 2 – 2.5 tháng.

Nghĩ rằng học xuất nhập khẩu bắt buộc phải ra cảng

Trong toàn bộ hệ thống của doanh nghiệp làm việc về xuất nhập khẩu, không chỉ có những người làm việc ngoài cảng mới là làm về xuất nhập khẩu. Làm việc tại cảng là nhiệm vụ của một số bộ phận nhất định tại doanh nghiệp, như bộ phận giao nhận hàng, nhân viên hiện trường, còn bên trong là toàn bộ hệ thống làm việc về các giấy tờ hải quan, giấy tờ thuế, hợp đồng, marketing… để duy trì hoạt động của doanh nghiệp. Giờ cuộc sống càng hiện đại hóa, công nghệ hóa nên công việc có thể giải quyết tốt mà bạn không cần đi đâu, cần qua trang mạng như gmail….

Thực tập xuất nhập khẩu giống như hoạt động ngoại khóa chứ không có nhiều kiến thức nghiệp vụ cho bạn được

Thực tập xuất nhập khẩu giống như hoạt động ngoại khóa chứ không thể giúp bạn làm được việc

Với những người còn hiểu biết hạn hẹp về ngành nghề thì cần tìm hiểu thêm rất nhiều mới có cơ hội làm việc trong ngành, làm việc tại xuất nhập khẩu không nhận định phải ra cảng nhận hàng, không nhận định phải đi thực tế càng nhiều, bạn cần hiểu bản chất của công việc xuất nhập khẩu là thế nào, quy trình làm việc và một vài lưu ý cần có làm gì là có thể trở thành nhân viên xuất nhập khẩu xuất sắc rồi.

Nhận viên làm tại văn phòng không có nghĩa là không hiểu biết về xuất nhập khẩu, quá trình làm việc tại cảng sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về công việc, về quá trình xuất – nhập hàng hóa mà thôi.

Nguồn: Hải Yến- Biên Tập

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *