Hướng Dẫn Viết CV Xin Việc Theo Đúng Yêu Cầu Nhà Tuyển Dụng

Hướng Dẫn Viết CV Xin Việc Theo Đúng Yêu Cầu Nhà Tuyển Dụng
5 (100%) 1 vote

Những ai cần học bài viết này: nếu bạn chưa biết cách viết đơn xin việc chuẩn nhà người ta hay đã gửi CV khắp nơi mà vẫn chưa nhận được lời mời phỏng vân thì nên đọc ngay để biết vì sao lại thế nhé. Chỉ mât 5 phút bạn sẽ bỏ túi được những kinh nghiệm viết CV xin việc hiệu quả gửi đâu trúng đó trong nghề xuất nhập khẩu – Logistics.

>>> xem thêm: Thủ tục hải quan với hàng xách tay, ký gửi hàng không 

Rất nhiều bạn trẻ đang loay hoay tìm cho mình 1  mẫu form CV xin việc hoàn chỉnh từ các website tuyển dụng việc làm uy tín như:  Vieclam24h, top CV.vn, vietnamwork…. nhưng sau khi gửi CV vẫn bặt vô âm tính dù đã chuẩn bị sẵn sàng kiến thức và khá tự tin với nghiệp vụ lĩnh vực ứng tuyển. Bắt đầu tìm lý do nha:

I. Những sai lầm chết người  thường gặp khi viết CV xin việc

Đối với những người đã có kinh nghiệm làm việc nhất định trong các lĩnh vực này thì không phải bàn, chẳng cần CV bạn chỉ cần v ài dòng giới  thiệu bản thân là sẽ có cả tá yêu cầu ứng tuyển nhưng bạn là người mới, dân trái nghành bắt đầu học viêc từ con số 0  thì CV xin việc tuyệt  đối không được mắc những lỗi sau:

 1. Trình bày không đúng trọng tâm

Khá nhiều bạn tải các form CV trên mạng nhìn rât đẹp mắt nhưng nội dung trình bày gần như không có. Nếu tôi là nhà tuyển dụng mỗi ngày nhận trên dưới 10 đơn xin việc qua mail thì khó tránh việc bỏ sót mail ứng tuyển, đó là chưa kể không thể kiên nhẫn với các CV nặng trình bày về trường học, sở thích, hoạt đồng trường lớp, các câu lạc bộ bạn tham gia. Nhưng lúc tìm với kỹ năng liên quan tới công việc thì có 1 dòng ngắn gọn: em đã học qua khóa học nghiệp vụ tại trung tâm  A, B…. quả thật tôi không ấn tượng với nhưng CV kiểu này sẽ nhanh chóng loại ngay từ vòng gửi xe.

Lỗi trình bày không đúng trọng tâm thường gặp phổ biến ở nhiều người chưa có kinh nghiệm viết CV

Lỗi trình bày không đúng trọng tâm thường gặp phổ biến ở nhiều người chưa có kinh nghiệm viết CV

 1. Hình ảnh đẻ trong CV xin viêc quá “dễ thương”

Phải nói lỗi này gặp rât nhiều ở các em sinh viên mới ra trường, luôn là ảnh tự sướng, ảnh chụp kỷ yếu mặc áo dài, cầm hoa, kute… có cả. Hỏi thật các bạn có nghĩ nhà tuyển dụng thích nhìn  1 form CV như vậy. Công việc yêu cầu sự nghiêm túc  không cần sự “dễ thương”.  Nếu nội dung trong CV của bạn không quá xuất sắc  tôi sẽ loại những CV này đầu tiên.  Bạn nên lưu ý  đẻ ảnh thẻ  trong CV gọn gàng, xinh gái, đẹp trai luôn là chế độ thân thiện với người dùng.:) . Đó là lý do vì sao ứng viên đã có kinh nghiệm xin việc đầu  9X trở về luôn chọn những mẫu form CV xin việc truyền thống như vậy .

 Hạn chế để những hình ảnh kiểu tự sướng trong CV xin việc

Hạn chế để những hình ảnh kiểu tự sướng trong CV xin việc

 1. Lỗi căn chỉnh bố cục CV không logic

 Chẳng hiểu các bạn thấy thích không chứ mình rất ngại nhìn mấy mẫu form CV độc lạ của các em ứng viên gửi bây giờ, màu xắc luôn nhiều hơn 3, nội dụng các phần:  Tiểu sử bản thân, môi trường đào tạo, kinh nghiệm làm việc, sở thích cá nhân chỉ có từng ấy phần mà nhiều bạn trình bày rất rối mắt thực sự không nên.Còn màu sắc trong CV chỉ nên cơ bản 2 gam màu trung tính là được nhé. Tốt nhất nên trình bày theo thứ tự  logics sau:  Thông tin cá nhân – Thông tin Học Vấn- Kinh nghiệm  làm việc – Kỹ năng khác nếu có – Sở thích cá nhân .

Bạn có thấy rối mắt với bố cục sáng tạo trong đơn xin việc như vậy ?

                        Bạn có thấy rối mắt với bố cục sáng tạo trong đơn xin việc như vậy ?

 1. Thiếu lời cảm ơn trên CV

Vấn đề này rất nhiều người gặp phải, vì ít bạn để ý thưởng chỉ chú ý làm tốt những phần mình đã nêu trên là rất tốt rồi. Tuy nhiên bạn sẽ được nhiều hơn khi kết thúc đơn xin việc của mình bằng 1 câu nói kiểu như vậy:  Em/ Tôi xin cảm ơn Quy Anh/Chị đã dành thời gian xem xét  đơn xin việc này của tôi. Rất hy vọng được gặp Quý Anh/ Chị tại buổi phỏng vấn để trình bày rõ hơn về khả năng của mình !”

Dù CV xin việc của bạn là tiếng việt hay  ngoại ngữ khác cũng nên có . Điều này thể hiện sự tôn trọng của bạn  dành cho nhà tuyển dụng/.

  Ngay khi đi phỏng vấn về rồi bạn cũng nên viết 1 bức thư cảm ơn đơn giản cho nhà tuyển dụng để thể hiện  sự tôn trọng và thái độ chuyên nghiệp của mình dành cho nhà tuyển dụng, điều này được đánh giá rất cao

 1. Copy và gửi rất nhiều nơi tuyển dụng để chế độ gửi cùng lúc nhiều người

Bạn có quyền gửi đơn ứng tuyển của mình đi khắp muôn nơi nhưng nên  lưu ý không nên để chế độ gửi cùng lúc nhiều người, bạn nên để chế độ  BCC để nhà tuyển dụng không biết. Hoặc khi được gọi đi phỏng vấn bạn cũng nên tìm hiểu trước về doanh nghiệp mình ứng tuyển đừng hồn nhiên nói. “ em chưa kịp tìm hiểu, hay em không biết”.  Rất mất thiện cảm

 1. Lỗi trình bày trên File ứng tuyển

Đây là lỗi rất phổ biến tôi muốn các bạn phải sửa thứ nhất, nên để file của bạn ở dang PDF  có lưu tên đầy đủ vd: UNGTUYEN-NGUYENTHIHOAI-VITRIXUATNHAPKHAU   không dấu hoặc có dấu đều được điều này thể hiện sự gọn gàng, logics của bạn trong công việc, và cũng thể hiện sự tôn trọng với nhà tuyển dụng.  Khi tìm kiếm ứng viên trong file đã lưu chúng tôi sẽ dễ dàng hơn.  Chứ không phải kiểu tung hỏa mù như nhiều bạn tên file là định dạng ngẫu nhiên do máy tính tự lưu. Lưu ý tương tự với file đính kèm văn bằng chứng chỉ của bạn cũng như vậy nhé.

Ngay trong tiều đề mail bạn cũng nên ghi thật khoa học theo cú pháp: HỌ Tên _ Vị trí ứng tuyển _ Tên Doanh nghiệp

 1. Có nên gửi cùng lúc CV ở dạng song ngữ ?

Câu trả lời là có nhé. Người lọc CV của bạn có thể ở bộ phận hành chính không thực sự thành thạo ngoại ngữ nên hãy để 1 bản CV tiếng việt trình bày thật chỉnh chu kèm theo 1 bản CV  bằng ngoại ngữa khác phổ biến là tiếng anh bạn sẽ luôn được đánh giá là ứng viên chuyên  nghiệp và cực kỳ tiềm năng J

Trên đây là một số lỗi cơ bản các bạn ít nhiều sẽ mắc phải khi gửi mail ứng tuyển vậy  cần chú ý điều gì với một ứng viên trái nghành chuyển sang viết gì cho có ấn tượng. Bạn cùng đọc tiếp nha

Nên viết CV xin việc của bạn thành 2 bản tiếng việc và ngoại ngữ khác

                      Nên viết CV xin việc của bạn thành 2 bản tiếng việc và ngoại ngữ khác

II.   Cách viết CV xin việc cho người chưa có kinh nghiệm

 1. Cách viết đơn xin việc cho người chưa có kinh nghiệm

Phần lớn các Job công việc đều  cần người đã có kinh nghiệm  vậy là người mới bạn cần  phải biết những công thức cơ bản sau nếu đã từng học qua các khóa học nghiệp vụ cơ bản, từng học việc, thực tập hay tự học, có 1 thời gian ngắn tiếp xúc vơi loại hình công việc đó…. Đại loại như vậy:

 • Kể tên những kiến thức bạn đã được học về nghề này, thật cơ bản và đầy đủ
 • Bạn đã làm được những gì trong những kiến thức đó
 • Trong những phần bạn học và làm thì bạn thấy tự tin với phần kiến thức nào nhất có thể tự làm được không
 • Bạn đã tự học thêm kiến thức này ở đâu, do ai hướng dẫn và được họ đánh giá như thế nào
 • Nếu đã đi thực tập, học việc thì vị trí bạn đã làm là gì, trong môi trường đó bạn tiếp xúc với công việc như thế nào
 • Thái độ của bạn với công việc ra sao.

Nghe có vẻ trìu tượng nhưng bạn có thể xem 1 đoạn CV ví dụ ngắn của tôi đẻ hiểu hơn nhé. Trong vai trò 1 sinh viên mới ra trường vừa đi làm được 4 tháng ở 1 công ty lĩnh vực kinh doanh tôi sẽ viết CV xin việc vị trí chứng từ  xuất nhập khẩu. Đã học qua 1 khóa nghiệp vụ tại trung tâm XYZ nào đó.

IV: KINH NGHIỆM LÀM VIỆC

Em/ Tôi đang làm vị trí nhân viên kinh doanh lĩnh vực đồ dùng gia dụng tại doanh nghiệp An Hoàng đây là công ty thương mại chuyên phân phối các sản phẩm  đồ dùng  gia đình : nước giặt, hóa chất khử mùi, đồ dùng vệ sinh công nghiệp. Công việc tôi phải làm là tìm kiếm khách hàng, tư vấn đơn hàng, hỗ trợ cùng nhân viên thu mua lên kế hoạch giao hàng đảm bảo tiến độ công việc. Giải quyết những phát sinh liên quan tới đơn hàng mình phụ trách.  Tìm kiếm nguồn hàng nhập của nhà cung cấp trong và ngoài nước.

Vốn yêu thích công việc xuât nhập khẩu tôi tự trang bị cho mình kiến thức nghiệp vụ thực tế trọng 1 khóa đào tạo tại trung tâm VinaTrain  (mình thây trung tâm này được đánh giá ok  nên viết vào đây J) trong 2 tháng thực tập, học nghiệp vụ tại VinaTrain tôi đã hiểu cơ bản quy trình xuất – nhập khẩu chứng từ:

 • Hiểu bản chất Incorterm 2010, thanh toán quốc tế.
 • Biết cách soạn thảo hợp đồng ngoại thương, những lưu ý khi soạn thảo, bản chất phương thức thanh toán
 • Tính cước vận tải hàng sea, hàng air…các bước làm chứng từ cho hàng hóa: bill, invoice, PO, packing list, A/N….
 • Lập và nộp hồ sơ C/O đến cơ quan chức năng
 • Xử lý lô hàng, chuẩn bị và hoàn thiện các loại chứng từ xuất nhập khẩu cho khách hàng
 • Theo dõi tiến độ xuất nhập khẩu
 • Chuẩn bị giấy tờ, làm thủ tục và xử lý các trường hợp liên quan tới chủ sở hữu hàng hóa để làm thủ tục Hải Quan.
 • Giải đáp thắc mắc liên quan đến lô hàng cho khách hàng
 • Phối hợp và hỗ trợ với khách hàng, đồng nghiệp, các nhà cung cấp dịch vụ để đảm bảo việc cung cấp dịch vụ cho khách hàng nhanh chóng, kịp thời, chính xác…

Giảng viên hướng dẫn là Thầy Nguyễn Hoàng hiện tại đang làm trưởng phòng xuất nhập khẩu công ty XCV địa chỉ 156 Tôn Thất Thuyết, Hoàng Mai Hà Nội

Cô Lê Nguyễn Hải  Hà:  Trường phòng chứng từ công ty Dịch vụ Vận Tải Biển Đông Shipping.

Tôi rất tự tịn với những trải nghiệm mình được học sẽ ứng dụng tốt cho công việc sau này.”

Bạn hình dung được rồi chứ thay vì 1 dòng cụt lủn tham gia khóa học nghiệp vụ tại trung tâm này nọ về lĩnh vực nào bạn sẽ tạo cho mình được 1 mớ kinh nghiệm khá khá rồi. Nếu có chứng nhận tốt nghiệp loại khá giỏi thì cũng thêm vào nữa để CV hoàn chỉnh hơn.

Nếu bạn thấy bài viết này hữu ích hãy áp dụng ngay với đơn xị việc của mình nhé.

Chúc bạn thành công !

 Admind: Haianh-rose 

  1. Vân 11 Tháng Năm, 2019
  2. Bảo Thoa Đoàn 11 Tháng Năm, 2019
  3. Bit mói 11 Tháng Năm, 2019
  4. Huy 11 Tháng Năm, 2019
  5. Viêt Hr 11 Tháng Năm, 2019
  6. Phạm Trần Thảo Linh 11 Tháng Năm, 2019

  Gửi phản hồi của bạn ngay bên dưới