Chuyển tới nội dung
Trang chủ » KHÓA HỌC XUẤT NHẬP KHẨU TẠI HÀ NỘI NÓI KHÔNG VỚI LÝ THUYẾT

KHÓA HỌC XUẤT NHẬP KHẨU TẠI HÀ NỘI NÓI KHÔNG VỚI LÝ THUYẾT

  • bởi

Theo tôi, khi đầu tư thời gian, tiền bạc và tâm sức học gì cũng nên tìm hiểu trước thật kỹ. Thời gian gầy đây nhu cầu hoc xuất nhập khẩu tăng rất nhanh nên tìm các khóa học xuất nhập khẩu tại Hồ Chí Minh tăng đột biến. Thoạt nhìn qua các khóa học xuất nhập khẩu hiện nay đều giống nhau nhưng sẽ có những phân cấp khác và dành cho nhiều đối tượng khác nhau.

Làm xuất nhập khẩu trở thành công viêc mở ước của nhiều người trẻ hiện nay

Làm xuất nhập khẩu trở thành công viêc mở ước của nhiều người trẻ hiện nay

Vậy khóa học xuất nhập khẩu tại Hà Nội nói không với lý thuyết là gì, cần đảm bảo những gì

Nhiều bạn nói : “ Em chỉ muốn học thực tế, học thực tế mới làm được việc công ty giờ tuyển dụng yêu cầu làm được việc ngay, em đi phỏng vấn 2 chỗ đều trượt vì họ bảo mới chưa biết làm”

Đúng là như vậy, nhu cầu lắm thì yêu cầu cũng tăng lên vì có cầu ắt có cung. Tôi thấy rất nhiều người đổi hướng làm xuất nhập khẩu, đây đúng là quyết định đúng đắn trong xu thế kinh thế thay đổi phụ thuộc rất nhiều vào Logistics như hiện nay. Bạn gọi trà sữa cũng oder shipper, bạn mua đồ trên các trang mạng điện tử quốc tế dễ như đi siêu thị.

Vậy nhu cầu hoc xuất nhập khẩu và tìm các khóa học xuất nhập khẩu là tất yếu. Nhưng bạn cung nhớ nhé có nhiều xuất phát điểm khác nhau nên với mỗi người tìm khóa học bạn sẽ phải tìm khác nhau:

  • Người đi làm
  • Sinh viên
  • Người đã từng tiếp xúc với nghiệp vu này
  • Người đang làm xuất nhập khẩu chưa hiểu rõ vấn đề ….

Mỗi đối tượng người học sẽ có một cách học khác nhau và khóa học phù hợp tôi ví dụ thế này cho dễ hiểu. Nếu mục đích là du học, bạn nên chọn các khóa đào tạo chứng chỉ tiếng Anh quốc tế như IELTS, TOEIC, TOEFL… thì nên trong các khóa học ôn thi du học

Nếu mục đích là giao tiếp, học để nghe và nói được với người nước ngoài trong các tình huống đời thường, bạn nên tìm đến những trung tâm chuyên về tiếng Anh giao tiếp phổ thông.

Nhưng nếu mục đích là học để phục vụ cho công việc, tạo cơ hội thăng tiến trong sự nghiệp, bạn cần chọn đúng các trung tâm chỉ đào tạo tiếng Anh cho người đi làm để có thể tập trung rèn luyện những kỹ năng tiếng Anh thiết yếu trong các tình huống công việc điển hình.

Vậy nếu tôi tìm một khóa học thì nên hoc ở đâu, khóa học nào phù hợp với tôi và với bạn.

Bạn có nghĩ mình đang chọn sai các khóa học xuất nhập khẩu

Bạn có nghĩ mình đang chọn sai các khóa học xuất nhập khẩu ( Nguồn: Trung tâm VinaTrain)

Khóa học xuất nhập khẩu tại Hà Nội nên học những khóa nào hiệu quả ?

Tôi thấy thị trường các trung tâm dạy xuất nhập khẩu ngày càng phát triển.

Có trung tâm đào tạo, có cá nhân dạy  và cả các công ty dịch vụ xuất nhập khẩu cũng mở lớp thật khó để nói học ở đâu tốt và ở đâu dạy dở  vì mỗi mô hình có đặc thù và ưu điểm cũng như hạn chế khó nói.

Tuy nhiên tôi nghĩ bạn cần tham khảo  một khóa học xuất nhập khẩu thực tế phải đảm những điều này

Học qua các tình huống làm việc thực tế

Học để làm việc để xin được việc vậy nên nếu các bài học có đa xen những  tình huống làm việc điển hình sẽ giúp cho người mới học dễ nhớ hơn là dạy một loạt nguyên tắc, lý thuyết  vì chẳng ai nhớ được chỉ khi vào thực tiễn có làm có sai mới hiểu được vấn đề.

Những vấn đề này thì hầu hết các trung tâm đều nói là dạy thực tế nhưng tôi thấy nếu thực tế thì thời lượng phải đủ dài để hướng dẫn lý thuyết cơ bản rồi vào thực hành nhưng nhiều chỗ thời lượng học có 10 -15 Buổi thực sự để dạy all in về nghành này là không đủ.

Chỉ có học đi đôi với hành bạn mới hiểu được vấn đề

Chỉ có học đi đôi với hành bạn mới hiểu được vấn đ

Tất nhiên là giáo viên hướng dẫn phải là người đang làm về xuất nhập khẩu

Câu chuyện này tôi gặp nhiều trường hợp các bạn đã từng học trung tâm nào đó kêu: “đi học toàn lý thuyết, thầy cô nói tào lao toàn những thứ không đâu, không hiểu gì hết trơn, phí tiền, học buồn ngủ chán lắm”.

Tại sao vậy?

Theo tôi thì không phải lý thuyết hay thực hành mà quan trọng là do cách truyền đạt của giáo viên không hợp với gu của bạn vì tôi nói thật làm nghề này rồi mới biết để có thể tự in mà đứng nói với các bạn mấ câu các bạn bảo lý thuyết ấy là một sự đánh đổi rất nhiều về những bài học và kinh nghiệm thực tế đó bạn ạ.

Người chưa biết thì muốn được hướng dẫn làm chứng từ, khai báo hải quan, hay đi thực tế tại cảng …nói chung là đi cho biết chứ làm đc thì không có đâu.

Người làm rồ thì lại nghĩ những cái đó đơn giản, giờ làm trên hệ thống hết cứ nhập liệu là ra hết không cần để ý quan trọng là phải hiểu quy trình thì mới chắc được nghiêp vụ.

Tâm tốt  nhưng cách thực hiện không phù hợp kiểu đầu vào nhiều mà đầu ra ít nó khiến cho người học cảm giác trên mây nói lý thuyết xuông, tôi không thích tôi từ chối hiểu.

Nên tôi khuyên các bạn nếu học thì phải nói rõ bạn cần gì và muốn gì vì 100% người đi làm mà dạy sẽ bị tình trạng đó, lướt nhanh những nghiệp vụ cơ bản đi sâu vào chia sẻ nhiều hơn.

Theo tôi thì giáo viên có 4 năm kinh nghiệm và người 10 năm không khác nhiều vì đều dạy cho người k biết gì cái họ cần chỉ ơ mức cơ bản tức là ai biết nghề có nghiệp vụ tốt cũng có thể dạy được.

Các trung tâm đào tạo nghiệp vụ xuất nhập khẩu ngày càng nhiều

Các trung tâm đào tạo nghiệp vụ xuất nhập khẩu ngày càng nhiều tôi không thích học những lớp đông như vậy

Lớp học xuất nhập khẩu thực tế nên có người đi làm đừng chỉ có mỗi… sinh viên

Tại sao lại thế… vì dạy người đi làm họ va chạm rồi họ mới hiểu vấn đề mới biết hỏi này hỏi kia chứ tôi gặp nhiều trung tâm dạy toàn sinh viên năm 2-3-4 các em chụp ảnh check in nhìn là biết ngây thơ chả biết gì mà cũng có làm đâu mà biết để hỏi nên mặc định nghe  hiểu và để đấy.

Tuy nhiên nhiều trung tâm có người đi làm ( ý tôi là đang làm xuất nhập khẩu hoặc và chạm rồi ấy) họ hỏi xôm lắm bạn vào môi trường đó mới học được cái này cái kia mới ra vấn đề chứ. Nhiều chỗ toàn sinh viên ngồi học với nhau vì tâm lý các bạn sinh viên đi học là hay thích rủ bạn bè đi cùng …. Cho vui , hè hè.

Bạn sẽ chẳng cần lo lắng mình là người “già” nhất lớp học toàn những bạn học sinh, sinh viên trẻ hơn mình cả chục  tuổi. Tất cả  sẽ tạo nên môi trường học cởi mở, dễ chia sẻ và học hỏi. Ngoài ra đây cũng là cơ hội để bạn phát triển mạng lưới quan hệ xã hội của bản thân, giúp ích rất nhiều cho sự nghiệp tương lai.

Sinh viên luôn có tâm đi làm cùng nhau,đi học cùng nhau... cho vui

Sinh viên luôn có tâm đi làm cùng nhau,đi học cùng nhau… cho vui

Chính sách linh hoạt giúp bạn không bỏ lỡ buổi học

Nhiều người đi học có việc gia đình sẽ không học được hết những khóa học xuất nhập khẩu tại Hà Nội đều có chính sách hỗ trợ người học có thể tham gia các khóa học sau đó. Tuy nhiên đợt này tôi thấy nhiều bên còn có cả các video quay lại các khóa học online ví dụ bạn nghỉ buổi trực tiếp thì xem lại buổi học online nếu chờ lớp học bù lâu quá. Rất hay luôn, bạn nên học những chỗ như vậy vì sau khó đi hoc bù lắm

Nhiều bạn nói nhận được phản hồi từ cộng đồng mạng, cái này cũng không biết thật giả thế nào nhưng tôi nghĩ cứ ở đâu được vote nhiều thì tốt, có người học nhiều thì trung tâm mới mở được.

Một khóa hoc xuất nhập khâu thực tế người học phả làm được những gì

Phần lớn các trung tâm dạy xuất nhập khẩu ngắn hạn, các khóa học xuất nhập khẩu thực tế hoặc đào tạo cấp tốc đều cam kết học viên tốt nghiệp đều có thể làm được việc tuy nhiên làm được những gì thì tôi thấy khá là mơ hồ.

Với kinh nghiệm làm trong nghề này thì tôi thấy các bạn mới để có thể gọi là làm được việc thì cần biết những nghiệp vụ cơ bản như sau:

  •  Biết khai báo hải quan điện tử cở bản tối thiểu trên loại hình A11, B11. Hiểu về nguyên tắc khai báo những trường sai phạm phải tránh khi khai báo hải qua
  • Biết được quy tắc đàm phán xuất nhập khẩu theo incoterm từ đó xác định được chi phí lên giá bán cho sản phẩm theo các điều kiện cụ thể
  •  Biết viết mail giao dịch cơ bản như hỏi giá, viết mail bằng tiếng anh – tiếng việt
  •  Đọc hiểu chứng từ xuât nhập khẩu những mâu chứng từ cơ bản
  • Hiểu được quy trình xuất nhập khẩu cơ bản
  • Biết cách tính thuế xuất nhập khẩu, tra hscdode quả trị được những rủi ro cơ bản sẽ gặp khi thuế xuất nhập khẩu.
  • Biết chịu áp lực, chịu nhục vì làm đúng không ai khen làm sai cả hệ thống nó chửi bản không ra gì
  • Biết nghề này cũng chả mơ mộng như lời đồn làm đúng 1 tờ khai năng xuất được 14k nhưng khai sai thì phạt tiền tram nghìn, tiền triệu là đơn giản.
  • Quan trọng nhất các khóa học phải dạy các bạn biết viết cách viết đơn xin việc xuất nhập khẩu, trả lời phỏng vấn ra sao vì nhiều bạn không xin được việc không phải dở mà do các bạn viết cv dở quá chả ai gọi đi phỏng vấn.

Học xuất nhập khẩu ở đâu tốt nhất hiện nay

Theo tôi, tùy theo nhu cầu của bạn sẽ có những trung tâm dạy xuất nhập khẩu thực tế tại Hà Nội khác nhau nếu bạn chưa có gợi ý nào về nhưng khóa học xuất nhập khẩu dạy thực tế cho người chưa biết gì ở hà nội thì bạn có thể tham khảo khóa học nghiệp vụ tại trung tâm VinaTrain tôi thấy đơn vị này dạy rất thực tế, khóa học dạy cho người đi làm là chủ yếu, tỉ lệ người đi làm học nhiều hơn sinh viên.  Nếu các bạn sinh viên muốn biết người đi làm sẽ thế nào thì nên học những khóa học như thế này mới thực sự là thực tế.

Theo tôi, bạn  không chỉ học xuất nhập khẩu ngoài việc tìm các khóa hoc nghiệp vụ logistics, xuất nhập khẩu ở Hà Nội, bạn cũng cần phải  chủ động học thêm những nghiêp vụ khác rất quan trọng là: Ngoại ngữ, tin học văn phòng, kỹ năng giao tiếp và hiểu về nguyên tắc  trong công việc, tìm hiểu về môi trường xuất nhập khẩu đặc thù như thế nào để bạn luôn trong tâm thế sẵn sàng cho công việc.

Hy vọng đôi lời chia sẻ này sẽ giúp bạn trong khi tìm khóa học sắp tới, đừng ngại thay đổi mình nếu thích  thì cứ học  tôi không chắc bạn có làm xuất nhập khẩu sau này không nhưng ít nhất bạn đã dám tiến gần hơn với thử thách của bản thân mình.

Chúc bạn thành công !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *