Chuyển tới nội dung
Trang chủ » KINH NGHIỆM THỰC TẬP XUẤT NHẬP KHẨU SINH VIÊN PHẢI BIẾT

KINH NGHIỆM THỰC TẬP XUẤT NHẬP KHẨU SINH VIÊN PHẢI BIẾT

  • bởi

Mùa thực tập xuất nhập khẩu tới có nhiều bạn đặt ra câu hỏi làm sao để chuẩn bị thật tốt cho kì thực tập của mình về chuyên ngành xuất nhập khẩu. Vì thế, tôi đưa ra một số lời khuyên cho các bạn như sau.

Một vài nhận xét của nhà tuyển dụng về sinh viên hiện nay:

Bà Nguyễn Thu Hòa – Trưởng nhóm Tuyển dụng – Dịch vụ Headhunting, CTCP Nguồn Nhân Lực

: Ở vị trí được tiếp xúc nhiều với các bạn sinh viên và tuyển dụng cho nhiều doanh nghiệp, tôi để ý thấy các bạn sinh viên hiện nay mắc khá nhiều lỗi về thái độ và lỗi này thường gặp phải ở các bạn mới tốt nghiệp trong vòng 6 tháng. Có thể các bạn có quá nhiều lựa chọn nên không chắc chắn về một lựa chọn cá nhân nào cả dẫn tới việc đi phỏng vấn nhưng không hiểu gì về doanh nghiệp. Các bạn nên nghiêm túc với những cơ hội mình có, khi thái độ nghiêm túc thì hành động sẽ nghiêm túc. Như thế, các bạn sẽ đầu tư thời gian vào tìm hiểu công việc mình apply.

Chị Ngô Thanh Nhàn TPHCNS công ty TNHH Viet Sun:

“Tôi gặp khá nhiều bạn sinh viên hủy hẹn phỏng vấn ngay phút chót hoặc đã được nhận đi làm rồi nhưng đến ngày phỏng vấn lại báo không đi được”

Anh Hồng Minh- Công ty cổ phần SXTM Hưng Thịnh

” Mình tuyển thực tập sinh xuất nhập khẩu gặp nhiều em ib hỏi thực tập có lương không anh, trả lời trống không, nghĩ lại ngày xưa mình đi học việc cả mấy tháng không lương mới thấy giờ các bạn thật lạ, chưa đóng góp gì mà đã đòi quyền lợi, phải chăn chủ nghĩa cào bằng ảnh hưởng tới các bạn sâu như vây 🙂 “

Những điều cần chuẩn bị khi đi thực tập xuất nhập khẩu

–         Thứ nhất, bạn cần phải có sự định hướng trước khi tìm chỗ thực tập. Việc tìm một vị trí cho ngành xuất nhập khẩu không phải là dễ, bởi có rất nhiều công việc về xuất nhập khẩu và không phải ai cũng được làm ở vị trí mà mình mong muốn. Vì vậy, hãy cố gắng để chuẩn bị thật tốt để có thể thích ứng và làm tốt công việc thực tập của mình. Thông thường sẽ có những công việc như sau dành cho bạn:

+  Sales xuất khẩu: ví trị này dễ tìm kiếm hơn các công việc khác thường xuyên tuyển dụng rất nhiều nếu bạn cần môi trường để học hỏi thì nên ứng tuyển vị trí này.

+  Nhân viên mua hàng (purchaser): rất ít các công ty tuyển thực tập mua hàng vì phần lớn họ đều có nhân sự ổn định, và các giao dịch giá trị lớn sẽ không ai muốn đưa cho người mới làm mà không có liên đới gì với họ trong việc chịu trách nhiệm nên bạn có thể xác định rõ là rất ít bên tuyển thực tập mua hàng.

+ Nhân viên chứng từ (CS): Vị trí này khá khẩm hơn, do nhiêu công dịch vụ cần tìm người giúp việc họ sẽ tuyển thực tập chứng từ nhưng yêu cầu cũng khá cao.

+ Nhân viên giao nhận hiện trường (Ops): Theo tôi thì muốn thực tập vị trí này cứ lên thẳng cảng 1 tuần là tự biết việc, bằng khả năng giao tiếp của mình bạn sẽ tìm được những người tốt sẵn sang hỗ trợ nghiệp vụ tới bạn.

Để làm được tốt thì bạn nên tìm hiểu về yêu cầu nghiệp vụ của các vị trí công việc này để có sự chuẩn bị về kiến thức thật tốt trước khi đi thực tập. Chắc chắn việc thực tập xuất nhập khẩu sẽ giúp bạn có những bài học lí thú về nghề xuất nhập khẩu.

Rất nhiều công ty muốn tuyển thực tập xuất nhập khẩu bạn nên tận dụng cơ hội này

Rất nhiều công ty muốn tuyển thực tập xuất nhập khẩu bạn nên tận dụng cơ hội này

Thứ hai, hãy cố gắng tìm cho mình một người cố vấn thật tốt. Hãy cố gắng kết thân với một người có khả năng trả lời những câu hỏi của bạn và hỗ trợ cho quá trình thực tập của bạn. Hỏi về công việc, về công ty, và về mỗi nghiệp vụ xuất nhập khẩu. Khám phá ra việc làm cách mà họ luôn đi lên trong sự nghiệp của họ, và những lời khuyên nào mà họ dành cho bạn. Thiết lập mối quan hệ tốt với họ.

Thứ ba, hãy luôn quan sát và chủ động học hỏi. Việc thực tập ban đầu sẽ mang đến cho bạn vô vàn bỡ ngỡ, khác nhiều so với những lý thuyết mà hàng ngày bạn học trên giảng đường. Vì thế hãy không ngừng học hỏi, tìm hiểu tri thức thực tế, học hỏi đồng nghiệp để làm thật tốt công việc của mình. Hãy để ý cách mà đồng nghiệp của bạn đối xử với nhau, đối xử với cấp trên cũng như học tập và tiếp thu văn hóa công sở họ để có được quãng thời gian thực tập tốt nhất.

Thứ tư, hãy chấp nhận thực tế. Hãy học cách chấp nhận thực tế nghề nghiệp xuất nhập khẩu, bởi đây không còn là giảng đường đại học của bạn nữa. Các mối quan hệ giữa nhân viên và sếp, giữa đồng nghiệp với đồng nghiệp không còn đơn thuần như các mối quan hệ trong giảng đường nữa. Bạn sẽ phải sẵn sàng để đối mặt với những mối quan hệ ấy và đối mặt với những khó khăn khi làm nghề xuất nhập khẩu.

Luôn học hỏi là điều cần thiết để hoàn thiện kỹ năng

Luôn học hỏi là điều cần thiết để hoàn thiện kỹ năng

Thứ năm, là sự chuyên nghiệp. Hãy thể hiện sự chuyên nghiệp của mình ngay từ những việc làm nhỏ nhất, chẳng hạn như cách ăn mặc, đi đứng, tác phong làm việc, chấp hành các nội quy của cơ quan thực tập… Và điều quan trọng là luôn đúng giờ. Mặc dù, là sinh viên thực tập bạn có thể không nhất thiết phải làm theo giờ hành chính. Lưu ý, với các doanh nghiệp xuất nhập khẩu và logistics, sự đúng giờ luôn được đặt lên hàng đầu, xuất phát từ đặc trưng nghề nghiệp. Hàng hóa khi xuất nhập khẩu cần được giao nhận đúng giờ và chính xác mọi thông tin. Để việc thực tập mang lại hiệu quả cao, bạn cần phải có một sự chuẩn bị tốt không những kiến thức chuyên ngành xuất nhập khẩu, vốn tiếng anh chuyên ngành, mà còn rèn luyện các kỹ năng làm việc chuyên nghiệp. Quan trọng hơn hết, bạn hãy tận dụng mỗi cơ hội thực tập, chịu khó học hỏi, hăng hái, chú tâm trong công việc, giao tiếp tích cực và đặc biệt là phải trung thực trong công việc, chân thành trong ứng xử.

Những điều không nên làm khi đi thực tập xuất nhập khẩu

Đây là những điều các bạn cần tránh nếu muốn được giúp đỡ hoặc đơn giản là được chấp nhận trong môi trường mới vì không công việc nào dễ dàng cả.  Bạn cần đặc biệt lưu ý những điều sau:

  • Không nên đòi hỏi lương thực tập: Bạn nghe đâu đó thực tập có lương và mặc định quyền lợi cho mình, phải xác định được thì tốt không có vẫn vui vẻ làm vì đây là thời điểm khó khan nhất bạn phải vượt qua nếu không sẽ that bại trong việc định hướng công việc sau này.

Các em chưa cống hiến được gì cho tổ chức nên đừng đòi hỏi lương kẻo bị ghét đó

Các em chưa cống hiến được gì cho tổ chức nên đừng đòi hỏi lương kẻo bị ghét đó

  • Không nên ảo tưởng sức mạnh: Nhiều em thích đi làm những công ty lớn view đẹp, check in sang chảnh… nhưng tôi thì thích làm chỗ nào cho tôi nhiều cơ hội được tiếp xúc thì những công ty nhỏ, còn nghèo mới chính là mảnh đất màu mỡ. Có khi tới thực tập xuất nhập khẩu ở công ty có 1 giám đốc 1 nhân viên bạn cũng không nên nhăn mặt mà hãy coi đây là mỏ vàng để khai thác tối đa. Luôn tạo tâm lý sẵn sàng nhạc nào cũng nhảy.
  • Nếu bạn tự tin về kiến thức của mình thì có thể bỏ qua phần thực tập mà hãy xin học việc hoặc làm luôn nếu có thể làm được full time.
  • Đừng kỳ vọng bạn sẽ nhận được nhiều giá trị về cách làm chứng từ như soạn thảo hợp đồng, khai báo hải quan… mà đúng hơn khi đi thực tập bạn sẽ biết được cách nhân viên văn phòng ngoài đời họ làm việc thế nào,những áp lực và trách nhiệm khi đối mặt với trouble ra sao, tôi gặp rất nhiều em sinh viên bảo đi thực tập xuất nhập khẩu chả được gì tới chả ai dạy việc hay cho làm gì toàn ngồi gọi điện, xem chứng từ rồi về đúng là như vậy nếu tôi tuyển mà không thực sự cần tôi cũng cho làm vậy vì để các em làm sai ai chịu trách nhiệm, mất 1 buổi sáng em mới làm được 1 báo giá vậy ai sẽ là người làm những việc còn lại cho tôi khi hết ngày… tôi không muốn phải OT vì việc này.

Hy vọng những gì tôi nói sẽ giúp cho các bạn sinh viên hiểu hơn về thực tập xuất nhập khẩu là gì và cần phải làm gì để đạt được hiệu quả.

Hẹn gặp lại các em một ngày không xa với tư cách đồng nghiệp trong nghành xuất nhập khẩu !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *