Chuyển tới nội dung
Trang chủ » Kỹ Thuật Làm Sale Xuất Nhập Khẩu Giỏi Cho Người Mới Bắt Đầu

Kỹ Thuật Làm Sale Xuất Nhập Khẩu Giỏi Cho Người Mới Bắt Đầu

  • bởi

Nhân viên kinh doanh hay mọi người thường gọi là ”Sale” là nghề ngày càng phổ biến hiện nay bởi nó đem lại một nguồn thu nhập cao với thời gian làm việc linh động. Đặc biệt trong bối cảnh hiện nay khi các công ty forwarder mọc lên ngày càng nhiều thì đòi hỏi những người sale khi mới bước chân vào nghề phải chuẩn bị kỹ năng, tâm lý, kiến thức nhất định để tồn tại và thành “best seller”.

Xêm thêm: Có nên học Xuất Nhập khẩu Tại Công Ty Không, Những Điều Bạn Nên Biết

Nhiều người mới vào nghề ngại làm sale vì  rất nhiều lý do khác nhau nhưng tôi tin chắc nếu bạn là người mới bạn sẽ từ chối vị trí sale xuất nhập khẩu vì sự bấp bênh thu nhập, nhiều thử thách, không cần học nhiều kiến thức thực tế,  khó trụ vững trong nghề đúng không.

Thực tế sale giỏi trong bất kỳ doanh nghiệp nào cũng sẽ chỉ có một vài người họ có kinh nghiệm và kiến thức nghiệp vụ rất chắc vậy nếu bạn là  người mới cầ lưu ý những gì để trở  thành best seller.

Sale Xuất nhập khẩu là công việc cần nhiều kiến thức và kỹ năng nghiệp vụ chứ không phải chỉ nói xuông sale xuất nhập khẩu lương cao không

Sale Xuất nhập khẩu là công việc cần nhiều kiến thức và kỹ năng nghiệp vụ không phải chỉ nói xuông

I, Kỹ Thuật Làm Sale Xuất Nhập Khẩu Cho Người Mới Bắt Đầu

Khi nói chuyện với các bạn mới làm sale tôi thường nghe các tâm sự kiểu như vậy:

“em làm được 2 tháng không có khách nên nghỉ rồi chị ạ”, ” làm sale này bấp bênh lắm, công ty bên mình tuyển liên tục chỉ có mấy người trụ lại” -”  Sale làm chán lắm giờ tìm khách khó như lên trời ấy” – “Mấy tuyến dễ ăn thì toàn ông lớn làm rùi, sale cước nội địa thì khách nhỏ, vận tải thì giá tùm lum, tốt nhất nên học nghiệp vụ rồi mới làm sale”…

Khi làm sale bạn sẽ áp dụng 2 loại hình sale  quốc tế và sale nội địa. Đối với các tuyến nội địa thì bạn không bị ám ảnh nhiều vè ngoại ngữ nhưng nếu sale quốc tếdù là cước hay sản phẩm nhé

1.1. Về kiến thức nghiệp vụ

  • Khi xác định trở thành một nhân viên xuất nhập khẩu bạn cần giỏi ngoại ngữ. Ngoài tiếng anh thì hãy đầu tư thêm một ngôn ngữ khác có thể là tiếng Hoa, tiếng Nhật hoặc tiếng Hàn vì nhân viên sale sẽ là người trung gian giữa khách hàng với đối tác đầu nước ngoài.
  • Nắm vững kiến thức chuyên môn về Incoterm, hợp đồng, thanh toán, thủ tục hải quan của mỗi loại hàng hóa… Thời gian đầu, bạn hãy xác định mục tiêu của mình là tiếp cận khách hàng làm về lĩnh vực gì để từ đó tìm hiểu, phải nắm thật vững chính sách xuất nhập – khẩu của loại mặt hàng đó.Bạn sẽ không phải là người trực tiếp làm các nghiệp vụ khai báo, chuẩn bị chứng từ… nhưng bạn sẽ là người tư vấn, và bị khách hàng gọi đầu tiên khi có “Trouble” phát sinh.
  • Sử dụng thành thạo tin học văn phòng
  • Kỹ năng giao tiếp và giải quyết vấn đề: chúng ta chỉ có thể tập luyện bằng cách không ngừng giao tiếp với mọi người xung quanh để từ đó rút ra kinh nghiệm cho bản thân. Bởi mỗi đối tượng gặp gỡ sẽ có điểm mạnh và điểm yếu để học hỏi và rút kinh nghiệm.

Hình ảnh khóa học nghiệp vụ xuất nhập khẩu tổng hợp tại VinaTrain dành cho người mới băt đầu khóa học xuất nhập khẩu

Hình ảnh khóa học nghiệp vụ xuất nhập khẩu tổng hợp tại VinaTrain dành cho người mới băt đầu

1.2.  Về tâm lý khi sale xuất nhập khẩu 

  • Khi đã chuẩn bị kiến thức cũng như mục tiêu cụ thể để nhảy vào công việc sale thì các bạn cũng cần phải có một tâm lý vững vàng, và kiên trì, nhẫn nại. 3 tháng đầu sẽ là thời gian xây dựng mối quan hệ cũng như mở rộng nguồn khách hàng tiềm năng. Chúng ta sẽ lập kế hoạch cho mình là trong 3 tháng này chỉ tập trung vào việc không ngừng mở rộng các mối quan hệ và làm dày lên lượng khách hàng tiềm năng thông qua việc gọi điện, hẹn gặp. Theo quy tắc 80 – 20 thì trong 100 khách hàng chúng ta gặp gỡ, tiếp xúc chỉ có 20 người là khách hàng tiềm năng. Vì vậy, các bạn đừng nãn mà bỏ cuộc. Hãy giữ vững tin thần lạc quan, cố gắng, nỗ lực hết sức bởi kết quả sale sẽ phản ánh qua quý, qua năm chứ không phải là 1 tuần, 1 tháng.
  • Chúng ta thường thấy sai lầm ở các bạn sale mới bắt đầu là cứ chăm chăm vào việc chốt khách hàng, hoặc chỉ cần giá rẻ để chốt khách. Nhưng các bạn quên rằng đối với những khách hàng như vậy sẽ bỏ bạn đi nếu họ tìm được bên khác có giá tốt hơn. Vậy điều điều quan trọng ở đây là gì? Đó là sự tin tưởng, niềm tin từ khách hàng. Chúng ta hãy thật tâm coi họ là những người bạn. Tìm hiểu nhu cầu và thể hiện cho họ thấy mình thật lòng quan tâm đến họ. Thường xuyên cung cấp thông tin mới cho khách hàng, họ sẽ đánh giá cao vì mình đã coi họ là bạn từ đó sẽ có sự giúp đỡ, hỗ trợ lẫn nhau. Hãy là Bạn đầu tiên, rồi mới chuyển sang việc Bàn về công việc. Và cuối cùng, mục đích chính là Bán hàng.

 Hiểu tâm lý khách hàng muốn gì là điều rất quan trọng khi làm sale xuất nhập khẩu nam-2019-phi-moi-gioi-nha-dat-la-bao-nhieu_2

Hiểu tâm lý khách hàng muốn gì là điều rất quan trọng khi làm sale xuất nhập khẩu

  • Đừng dễ chán nản luôn phải trong tâm lý đi tới cùng, người bạn tôi biết khi xác định làm sale  cước vận tải cho 1 công ty Forwader  đã đầu tư học kiến thức sản phẩm và nghiệp vụ 1 tháng trước khi  bắt đầu gọi điện tìm khách hàng như mọi người. Vì bạn đó biết khi không tự tin  câu chuyện với khách hàng sẽ chẳng có chiều sâu, như vậy làm sao chốt được khách hàng. Quả thật khi tìm được cách tiếp cận và nắm được tâm lý khách hàng bạn ấy đã có những lô hàng sale cước đầu tiên và thứ 2- thứ 3… rất nhiều sau đó. Nên nếu bạn  chưa tìm được khách hàng

II. Muốn Sale Xuất Nhập Khẩu Giỏi Có Khó Không ?

Thực ra lương cao thì phải làm sale bạn làm chứng từ cố định sẽ không cao chỉ được cái ổn định bạn không chịu áp lực doanh số.

Ngoài ra nhiều bạn ngại di chuyển chủ động tìm khách hàng chỉ muốn  ngồi văn phòng tìm khách thì khó lắm.

2. 1 Sale Xuất Nhập Khẩu Giỏi Cần Những Gì

Phải chủ động ra ngoài gặp khách  như hẹn gặp bên ngoài, ra những chỗ có thể gặp được nhiều khách hàng tiềm năng như trạm thu phí, cảng tàu, ICD, POrt… để xem thực tế cách làm hàng thế nào, quy trình tiến độ ra sao để hiểu và tư vấn cho khách hàng.

Hãy đi đến các khu công nghiệp, hay các tỉnh nổi tiếng đang phát triển mặt hàng địa phương. Khi đi như vậy bạn sẽ biết được nơi đó đang xuất mặt hàng gì nhiều. Nhập nguồn nguyên liệu về nơi đó để làm gì. Đang có các đối thủ cạnh tranh như thế nào?  Bên cạnh đó, là tham gia các hội chợ, triển lãm chuyên ngành. Đây cũng là nơi để gặp gỡ đối tác, bên cạnh nguồn data khách hàng từ internet.

Làm xuất nhập khẩu tốt bạn sẽ được doanh thu từ công ty và hóa hồng từ khách hàng hoa hồng môi giới

Làm xuất nhập khẩu tốt bạn sẽ được doanh thu từ công ty và hóa hồng từ khách hàng

Ngoài ra đừng nghĩ làm sale là không cần kiến thức nghiệp vụ sai hoàn toàn.  Nên chủ động đăng ký khóa học nghiệp vụ tai  các trung tâm đao tạo để họ dạy bạn những kiến thức và kỹ năng cần thiết, Thực tế đi học cũng không biết được nhiều như bạn mong muốn nhưng ít nhất họ sẽ cho bạn tư duy và luôn sẵn sàng giải thích cho bạn mọi thắc mắc nghiệp vụ vì đó là dịch vụ đào tạo. Nhiều khi bạn thấy đi làm công ty có gì hỏi đồng nghiệp họ cũng khó trả lời ngay hoặc từ chối giải thích nên mãi không tiến độ. Muốn giàu thì phải đầu tư 🙂

2.2 Cơ hội nghề nghiệp với nghề sale xuất nhập khẩu, logictis

Với nhưng bạn cần tham gia nghề xuất nhập khẩu   đừng ngại  băt đầu với việc sale  vì đó là cách ngắn nhất giúp bạn tiếp cận môi trường làm xuất nhập khẩu chuyên nghiệp.

Đây là nơi bạn được học hỏi và tiếp cận với nhiều  đặc thù công việc khác nhau  thay vì may mắn đi đường thẳng bạn phải đi đường vòng thì cũng nên vui vẻ chấp nhận. Biết đâu công việc này sẽ cho bạn nhiều cơ hội hơn bạn nghĩ đó.

Hình ảnh quy trình đăng ký tờ khai hải quan hàng xuất - nhập khẩu

Hình ảnh quy trình đăng ký tờ khai hải quan hàng xuất – nhập khẩu

Một chứng từ chuyên từ vị trí sale qua sẽ có kỹ năng nói chuyện, giao dịch và đàm phán tốt hơn nhiều ,  khả năng ứng biến với các tình huống  xuất nhập khẩu. Ngoài ra khi đi làm bạn cũng không biết trước được sẽ làm những gì bạn xin vị trí chứng từ xuất nhập khẩu những phải đi lấy hàng, khai thác hàng tại cảng, gặp khách hàng theo yêu cầu của cấp trên, tất cả những kỹ năng này  nếu bạn đã từng làm sale sẽ rất dễ thích nghi.

Hy vọng bài  viết này sẽ có ỹ nghĩa với bạn, Nếu thấy hay đừng tiếc đánh giá 5***** phía trên bài viết cho mình để tạo động lực viết thêm nhiều bài viết mới nhé.

Chúc bạn  thành công ! 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *