Những Điểm Yếu Của Doanh Nghiệp Xuất Nhập Khẩu Việt Nam

Tháng 5 / 2014 cuộc biểu tình đập phá nhà xưởng của một số doanh nghiệp xuất nhập khẩu Đài Loan đã diễn ra,. Sau cuộc biểu tình đó, tại một cuộc hội thảo lớn của riêng của các doanh nghiệp Đài Loan tại Việt Nam, giáo sư nổi tiếng từ Đài Loan tham dự đã đặt ra hàng luộn những câu hỏi khiến cho các nhà đầu tư Đài Loan chỉ biết ngồi nghe im thin thít. Điều mà tôi rất bất ngờ đó là thay vì ngồi trách móc nước sở tại,ông ấy lại quay sang hướng những nhà đầu tư Đài Loan.

Ông đặt ra những câu hỏi như sau : “ Tại sao người Việt Nam vẫn còn nhầm lẫn giữa người Đài Loan và các nhà đầu tư khác trong khi đó doanh nghiệp Đài Loan đã đầu tư vào thị trường Việt Nam nhiều năm? Các doanh nghiệp, cơ quan nhà nước của Đài Loan đã làm thế nào mà người Việt Nam vẫn nghĩ rằng họ đầu tư là vô ích, có hại và không an toàn?

Trong dịp sự cố xảy ra, tôi được tận mắt nhìn thấy các nhà đầu tư Đài Loan cùng nhau đi chuyển về Bình Dương và nắm chặt tay cùng hô vang khẩu hiệu thể hiện sự đoàn kết. Tuy nhiên, vị giáo sư này và các doanh nghiệp Đài Loan luôn cảm thấy rằng họ liên kết chưa thực sự tốt như mong muốn. Điều này đã làm tôi suy nghĩ đến các doanh nghiệp Việt Nam và có chút chạnh lòng.

Nhiều năm gần đây, các hàng hóa xuất nhập khẩu của Việt Nam bị đánh rất nhiều các loại phí vấn tải vô lý do những hãng tàu biển nước ngoài liên kết lại để chèn ép chúng ta. Thế nhưng, các ngành hàng xuất khẩu của Việt Nam chỉ biết chịu đựng mà không hề ngồi lại với nhau để đàm phán, tạo sức ép ngược lại cho họ.

Cái quan trọng của việc làm ăn đó là luôn phải liên kết, hợp tác để bảo vệ lẫn nhau. Nhưng với tình hình các doanh nghiệp Việt Nam hiện nay, tình trạng tranh chấp, mua bán, cạnh tranh không lành mạnh lại diễn ra rất phổ biến. Đó chính là lý do chúng ta để cho các đối tác nước ngoài chèn ép và chia rẽ.

Cựu Phó Thủ tướng Vũ Khoan đã từng đưa ra quan điểm về hai điểm yếu nhất của doanh nghiệp Việt Nam đó là : Không biết liên kết và chữ tín yếu. Khi làm ăn với các đối tác, họ che mắt người khác bằng cách những lô hàng đầu tiên rất đẹp, chuẩn chất lượng nhưng khi giao những lô hàng tiếp theo họ sẵn sàng vi phạm thỏa thuận, thậm chí bỏ cả cam kết lâu dài vì những mối lợi trước mắt.

Chính các doanh nghiệp là những tổ chức tiên phong để gây dựng nên một thương hiệu quốc gia, là một phần quan trọng tạo nên hình ảnh của Việt Nam trên thế giới. Không chỉ các cá nhân mà ngay cả doanh nghiệp trong nước cũng đang dần khiến cho hình ảnh Việt Nam ngày càng xấu xí trong mắt bạn bè quốc tế. Do một số mặt hàng được xuất khẩu sang các nước bị kiện vì không đảm bảo chất lượng, không đảm bảo an toàn, bị tố cáo lừa đảo…

Bên cạnh những hoạt động kinh doanh, thì chúng ta cần tích cực hoạt động xã hội để tăng cường hình ảnh của một quốc gia cũng như tạo ra dấu ấn tốt đẹp trong cộng đồng. Hầu hết những hoạt động tù thiện của Việt Nam đều là những hoạt động mang tính truyền thống, theo vụ việc ngắn hạn ví dụ như trợ giúp người nghèo, xây chùa, đúc tượng…chứ ít khi họ đóng góp vào những hoạt động dài hạn, mang tính chiến lược lâu dài.

  • Gửi phản hồi của bạn ngay bên dưới