Review Khoá Học Xuất Nhập Khẩu, Dành Cho Ai Muốn Tìm Trung Tâm Học

Bài viết này chia sẻ tâm sự thự tế của mình sau khi đã học 1 khóa học xuất nhập khẩu tại trung tâm, những bạn đang cần review về khóa xuất nhập khâu thực tế tại các trung tâm để học thì nên tham khảo bài viết này vì không bánh vẽ hoàn toàn là sự thật.

Trong bài viết này mình chia sẻ tóm tắt các về đề chính như sau:

 • Khóa học dành phù hợp với ai
 • Nội dung chương trình
 • Cảm nhận thực tế khi học và đạt được những gì
 • Cần chuẩn bị để học được tốt nhất
Mình viết bài này nhắm giúp các bạn chọn đúng chỗ học

Mình viết bài này nhắm giúp các bạn chọn đúng chỗ học

Bài viết này dựa trên đánh giá chủ quan của mình nên các bạn có thể tham khảo hoặc không xin đừng gạch đá mà tội mình lắm 🙂

Review khóa học xuất nhập khẩu thực tếcho người mới bắt đầu

Thực ra ngày trước mình cũng tìm hiểu các khóa học xuất nhập khẩu, khóa học logsitis khóa học xuất nhập khẩu thực hành nhưng mà nó chung quy là 1 khóa học thôi các bạn đừng có nghe lời các trung tâm kể ra nhiều khóa học đi học hết là ốm tiền đó.

Mình chọn khóa học này vì nó dành cho những người chưa biết gì về xuất nhập khẩu như mình, các bạn mà trái nghành hoặc đổi việc thì nên học khóa học này là phù hợp vì mình thấy thầy dạy trong lớp bảo nhiều khóa học chuyên như mua hàng – hiện trưởng – sale học xong phải làm các vị trí đó mới được mà cũng còn thiếu nhiều kiến thức ấy chứ các bạn ở đây học xong còn chưa định hướng sẽ xin việc vì nên tốt nhất đừng học các khóa tập trung như vây.

Như vậy nếu đã biết về xuất nhập khẩu rồi thì khóa học này không phù hợp lắm đâu vì thầy dạy rất chi tiết và chậm dành cho người chưa biết gì đấy.

Nội dung chương trình học

Về nội dung thì cơ bản mình thấy bên chỗ trung tâm mình học cơ bản giống với những chỗ khác nhưng có cái hơn là nhiều hơn về số buổi nên mình chọn.

Suy nghĩ của mình là người mới thì không thể học nhanh được mà học 14 buổi thì quá ít tham khảo thấy bên có 20 buổi mình  thấy ok nên đăng ký luôn

Ngoài ra thì chỗ này mình chọn vì mình có in ra và hỏi mấy anh chị cùng xóm trọ đang làm xuất nhập khẩu họ xem bảo chọn chỗ trung tâm mình đang học vì nó sát với những gì họ làm hàng ngày luôn.

Cơ bản thì các buổi học như thế này, mình tóm tắt thôi vì viết dài quá mà mình lười viết

Mình không chọn tham gia các khóa học trong trường đai học đâu

Mình không chọn tham gia các khóa học trong trường đai học đâu

Review về những nội dung được học trong chương trình đào tạo

 • Phần kiến thức nền tảng thì được học vè: terms mua bán, thanh toán quốc tế, hợp đồng thực ra điều mình thấy ok là giáo viên hương dẫn được những cai term hay mua vầ cach nhận biết nhanh
 • Phần bô chứng từ thì cơ bản được dạy về các loại chứng từ bắt buộc như là;CI; PKL, Bill các thứ khác nhiều lắm phần này học tận 2 buổi lận nói chung là cần thiết các bạn chưa đi học nên tự học trước trên mạng rất nhiều bài viết free. Giáo viên dạy cách đọc hiểu và check chứng từ, cách soạn thảo các chứ khác nữa nói chung là như thầy cô bảo là hơn 50% thời lượng của nhân viên xnk là ăn và kiêm tra chứng từ cho khách hàng, hoặc soạn thảo chứng từ mà làm không biết thì chết.
 • Tới phần vận tải quốc tế mình được khọc khá là kỹ phần này: Chương trình chỉ day 2 phần là biển và air về quy trình làm hàng xuất, nhập, cách tính cước vận tải, những lưu ý các thức nói chung là phần này rất ok cô giáo cũng nói là nếu học mà làm chứng từ trong các bên dịch vụ thì là phải biết kỹ còn làm cho các công ty sản xuất thương mại thì thường là đi thuê nhưng cần hiểu quy trình họ làm
 • Đối với phần thuế xuất và hscode thực tế thì mình nghĩ cái này của kế toán cơ vào học mới thấy, đọc thông tư mà giáo viên gửi thực sự là không hiểu gì luôn phải vào được hướng dẫn chi tiết mới hiểu đc vào thì chỉ 1 buổi là cả lớp biết cách tra hscode và tính thuế các thứ đúng là lý thuyết và thực tế nó quá xa vời các bạn ạ
 • À Con được học về C/O thực ra thì có rất nhiều các loại giấy tờ nhung mình được giáo viên trong lớp chia sẻ là C/0 là hàng nào cũng cần còn các chứng từ khac như là C/A hay Phyto thì tùy theo hàng. Phần này nói chung là dạy max kỹ mình xin cho 1 đứa bạn đi học cùng nó bảo trước học 1 bên khác phần này chỉ dạy lướt ván 1 buổi nói giới thiêu các loại C/0 chứ k dạy kỹ về cách xác định các tiêu chí hay cách khai báo như tại đây, nó tiếc tiền học bên kia quá, ôi thề mình tháy khoái vô cùng vì cảm giác mình rất sáng suốt ấy các bạn :))
 • Cuối cùng mới tới phần khai báo hải quan điện tử được hướng dẫn khai báo nói chung là vì được dạy kỹ các phần trước nên vào phần này chỉ mất buổi đàu học lý thuyết còn sau là chủ yếu làm thực hành lên tờ khai luôn.Với cac bạn chưa biết gì như mình ngày trước nghĩ học khai báo hải quan là khó chứ vào học mới thầy bản chất không có gì đâu cẩn thận và để ý là làm được bạn ạ

Đấy trong 20 buổi cơ bản là được dạy thế còn được hướng dẫn về các cái thêm thắt như cách viết cv, phỏng vấn xin việc hay chọn công việc phù hợp mình thấy cũng khá ok.

À có cái này nhiều bạn nghĩ học phải cần tiếng anh nhiều thực tế là có thuật ngữ tiếng anh nhưng giáo viên dạy tiếng việt và thuật ngữ tiếng việt hết nhé. Tiếng anh thì các bạn chịu khó học thêm là được đỡ tốn tiền đi học tiêng anh xuất nhập khẩu.

Mình cũng đc đi thực tế nhưng hihi phần này thì không như kỳ vọng  tưởng đi thực tế nhàn ai dè mệt đứt hơi, lớp về sau có vài mống đăng ký đi mà thầy rèn cho 1 ngày làm hàng tại hiện trường không như chụp ảnh trên mạng đi tham quan môt lúc rồi về đâu. Mình thấy mệt lắm, sau có làm trong nghề này thì cũng né cái công việc này ra thôi.

Vì mong muốn đi làm thực tế nên mình cực kỳ không thích những bức ảnh quảng cáo khóa học bằng việc đăng ảnh chụp cầm chứng chỉ kiểu sao ấy

Vì mong muốn đi làm thực tế nên mình cực kỳ không thích những bức ảnh quảng cáo khóa học bằng việc đăng ảnh chụp cầm chứng chỉ tốt nghiệp

Cảm nhận thực tế khi học và đạt được những gì

Đối với phần này thì cơ bản mình đã review hết ở trên rồi tất nhiên là phải hài lòng thì mơi học tiếp nên nếu phải đưa ra những review về khóa học xuất nhập khẩu tại đây thì mình có một vài nhận xét như sau:

Chương trình dạy: Khá là thực tế không quá cao với trình độ của mình đúng với nhu cầu học một khóa nghiệp vụ cơ bản để làm được việc. Thực ra thì với các bạn mới bắt đầu mà chưa biết gì thì cũng chỉ cần học 1 khóa học như vậy là đủ không cần học gì sau đi làm cần gì thì bổ sung thêm sau.

Về tài liệu học vụ: Khóa học có cấp chứng nhận tốt nghiệp và có tài liệu đầy đủ.

Giá tiền hợp lý nằm trong mặt bằng chung  như các đơn vị khác

Hỗ trợ học viên giờ mình vẫn hay hỏi thầy giáo vài chõ chưa hiểu. Thật ra thì thường người mới đi làm họ chỉ hỏi 1-2 tháng đầu thôi các bạn ạ sau là vào quen việc k hỏi nữa đâu.

Điểm ấn tượng đầu tiền của trung tâm này dành cho mình là sự tư vấn nhiệt tình dành cho học viên, sự nhiệt tình ở đây k phải là sự chào đón lôi kéo ứng viên, mà là sự nhiệt tình, chân thành, cẩn thận trong việc tư vấn học viên học sao cho hiệu quả, học những phần nào mà bản thân đang thiếu hụt.

Một số trung tâm mình đã hỏi thử chỉ trả lời chung chung cho học viên, còn chả nói đc hết học viên sẽ được học gì?

Điều thú vị ở trung tâm này có chế độ rất ưu đãi cho học viên làm cho mình yên tâm hơn hẳn đó là mình được học thử 3 buổi rồi sau đó mới quyết định học tiếp hay dừng lại cái này là cực kỳ nhân văn đấy.

Trong lớp thì sinh viên người đi làm có đủ cả mình khuyên các bạn đi học kiểu lớp dịch vụ thế này thì ai mạnh mồm người đó đc lợi nhiều bạn chả nói gì cứ im im giáo viên họ cũng k thể quan tâm bạn hết được. Nên cứ mạnh dạn chia sẻ thôi

Đi học mà thực tế như đi làm chỉ đúng 1 nửa các bạn nhé chủ yếu là phải tự học nữa

Đi học mà thực tế như đi làm chỉ đúng 1 nửa các bạn nhé chủ yếu là phải tự học nữa

Các bạn cần làm những gì nếu đi học những khóa xuất nhập khẩu

Thực tế thì lớp mình dạy có 2 người đừng lớp cơ  kiểu dạy theo chủ để ấy cũng có giáo viên mình thích ngay nhưng có người kiểu hơi khô khan mình k hiểu mất 3 buổi sau không chiu đc phải trao đổi với bên đào tạo để bảo thầy đổi phương pháp sau thầy khắc phục lại ok, J tự thấy mình ngu sao k nó ngay từ đầu thì tốt hơn bao nhiêu.

Nên các bạn đi học có gì k hiểu cứ phải kêu ngại nói với giáo viên thì nói với giáo vụ họ sẽ phải tự điều chỉnh vs người dạy.

Chât lượng thì mình thấy ok còn vê hỗ trợ của trung tâm khá ổn kiểu không làm khó người học đâu, cứ đăng ký đi học, nghỉ thì học bù nhưng có khi mình thấy sao họ dễ quá thế cũng làm cho học viên được đà lấn tới. Nhưng chắc làm dịch vụ nên phải thế chứ mấy bà quản sinh ở trường ghê như hổ ấy.

Có nên đi học trung tâm này không?  Có nha ! Đó là những gì mình muốn review cho các bạn về khóa hoc xuất nhập khẩu của mình.

Cần có chính kiến rõ ràng, theo mình nghĩ thì chả có trung tâm nào tốt hẳn hay xấu hẳn  nên đừng có nghe ngóng nhiều rồi như đẽo cày giữa đường, bản thân mình khi tìm chỗ học chỉ hỏi mấy chỗ, cũng chả la cà hội nhóm gì vì mất thời gian mà cũng k biết có hiêu quả không cứ google mình gõ liệt kê rồi so sánh bên nào cảm thấy ổn thì tham gia.

Như đứa bạn mình chỗ học viện tài chính đăng ký hoc một trung tâm khá nổi chỗ Cầu Giấy xong về cũng bảo học chán chỉ được mấy buổi đầu  nói hay càng học càng chán :), nó bảo kiểu dạy chỉ có pha trò nói chuyện các thứ hợp với sinh viên thôi mà lớp toàn sinh viên trường mình đi học. hihi mình biết ngay mấy đứa sinh viên như mình là dễ bị dụ kiểu đó nên mình đã chọn cách riêng đi hoc chỗ khác kết quả những gì mình được học hỏi bọn nó chả biết mịa gì 🙂 sướng ! cảm thấy mình thực sự sáng suốt.

Nhưng đi học như mình thì lại dở cái là người đi làm nhiều khi hơi trầm giáo viên mà k khéo là lớp chán lắm nên có gì k hiểu mình cứ tự nhiên hỏi lâu dần các anh chị cũng cơi mở hơn có khi còn cho ăn ké đầu giờ tránh đói, cũng được nghe nhiều kinh ngiệm làm văn phòng các thứ để mà tránh, khá hay ho.

Các bạn cùng lơp rối rít xin chỗ thực tập còn mình đi phỏng vấn xin việc luôn, sếp bảo xong 1 tháng đóng cho dấu thực tập

Các bạn cùng lơp rối rít xin chỗ thực tập còn mình đi phỏng vấn xin việc luôn, sếp bảo xong 1 tháng đóng cho dấu thực tập

Giờ mình tự tin đi phỏng vấn xin việc hơn hẳn đúng là có đi học có hơn ngày trước đi phỏng vấn không có ai bảo đi làm giờ có 2 công ty thông báo trúng tuyển rồi.

Ai cũng  mong muốn có công ăn viêc làm, có một công việc với thu  nhập ổn để trang trải cuộc sống và để làm được những điều đó nếu các bạn còn chưa đủ tự tin vào nghề mà mình đang theo đuổi thì theo cá nhân mình các bạn nên tham gia khóa đào tạo nghề ngắn hạn cho bản thân  mình đi.

Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết review khóa học xuất nhập khẩu này mình không giỏi văn nên có thể nói không hết ý mong các bạn thông cảm !

Nguồn: Nguyễn Thị Thu Hằng- Học Viện Tài Chính

 • Gửi phản hồi của bạn ngay bên dưới