Thủ Tục Nhập Khẩu Thang Máy Cần Biết, Có Phải Kiểm Tra Chất Lượng Không

Bên công ty mình đang làm lô hàng thang máy nhập khẩu từ Trung Quốc, hàng đủ giấy phép nhập khẩu, có CO form E. Mình đang thắc mắc QĐ 37/2017/QĐ-TTg ngày 17/8/2017 bãi bỏ Quyết định 50/2006/QĐ-TTg về việc ban hành danh mục sản phẩm hàng hóa phải kiểm tra chất lượng, không  biết thang máy có nằm trong danh mục không phải kiểm tra chất lượng hay không ạ?

Xem thêm:  Phương Thức Thanh Toán LC là gì 

Với nhiều bạn lần đầu n nhập khâu sản phẩm thang máy sẽ phân vân về thủ tuc,  quy định và giấy phép nhập khẩu. Thang máy là một thiết bị vận tải quen thuộc bạn có thể nhìn thấy trong các khu dân cư, dự án, siêu thị, bệnh viện…với nhiều loại thang như: thang nâng hàng, thang gia đình, thang máy tải khách, thang tải giường bệnh, thang máy tải hàng…

Cấu tạo của thang mái gồm  động cơ kéo, dây cáp  và những hệ thống  đối trọng như cần trục, hoặc máy bơm chất lỏng thủy lực để nâng cao . Khi nhập khẩu thang máy cần biết rõ quy trình sau:

I. Bộ chứng từ nhập khẩu thang máy 

Hợp đồng ngoại thương / Sales Contract / P.O
Hóa đơn thương mại / Commercial invoice
Bảng kê chi tiết đóng gói hàng hóa / Packing List
Vận tải đơn / Bill of Lading
Kết quả kiểm định / Test Report
Catalogue, Thông số kỹ thuật

Giấy chứng nhận xuất xứ (C/O) nếu có

Về cơ bản thu tục nhập khẩu thang máy chỉ  nằm trong  danh mục hàng hóa nhập khẩu thông thường. Không có gì lưu ý đặc biệt/

II. Thụ tục và quy trình thông quan lô hàng thang máy nhập khẩu

Các bước doanh nghiệp cần biết khi làm thủ tục thông quan  lô hàng thang máy nhập khẩu như sau:

 • Đăng ký hồ sơ hải quan
 • Kiểm tra thực tế hàng hóa (nếu có)
 • Kiểm tra an toàn lao động và giám định đồng bộ (vì đa phần là hàng tháo rời đồng bộ)
 • Thông quan hàng hóa
 • Thuế Nhập Khẩu Thang Máy
 • Tấm pin năng lượng mặt trời có mã hs code: 8281031
 • Thuế nhập khẩu: 10%
 • Thuế GTGT: 10%

Trường hợp doanh nghiệp đã chuẩn bị đầy đủ chứng từ nhập khẩu thì khi hàng về cảng chỉ mầ tầm 1-4 ngày là có thể thông quan  chở hàng về kho. Nêu doanh nghiệp chuẩn bị tốt sẽ giảm rất nhiều  các chi phí lưu kho bãi phát sinh tốn kém.

III.Nhập khẩu thang máy có phải làm kiểm tra chất lượng không

Theo thông tin từ tổng cục Hải quan đã nêu , Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội là đơn vị trực tiếp quản lý mặt hàng thang máy nhập khẩu doanh nghiệp cần đọc về quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về an toàn lao động đối với một số mặt hàngthang máy điện (tại Thông tư 48/2016/TT-BLĐTBXH…).

Nội dung quy định cụ  thể của TT 48/2016 quy định về hoạt động công bố hợp quy, chứng nhận hợp quy chứ không phải là quy định hồ sơ, thủ tục kiểm tra chất lượng hàng thang máy nhập khẩu. Như vậy doanh nghiệp nhập khẩu không cần xuất trình giấy chứng nhận hợp quy  cho hải quan khi làm thu tục nhập khẩu cho mặt hàng này.

Trường hợp sau khi vào sử dụng sẽ có thông báo kiểm tra an toàn từ Bộ Lao Động Thương Binh Xã Hội .

Doanh nghiệp cần tư vấn thủ tục hải quan nhập khẩu có thể tham khảo chất lượng dịch vụ của cac bên làm chuyên về mặt hàng thang máy như: Vinatrain, Mercury,  Goldtrans. Tuy Nhiên mình thấy dich vụ tốt thì bên vinatrain có thế mạnh hơn. Giá thì cũng same same không chênh quá nhiều vì đây không phải mặt hàng đặc thù .

Chúc bạn thành công !

  1. Hùng 3 Tháng Mười, 2019
  2. Ngô Thúy Vân 3 Tháng Mười, 2019
   • Thúy - Thang Máy TSC 3 Tháng Mười, 2019
  3. Hoàng Bình 3 Tháng Mười, 2019
   • Bé Heo 3 Tháng Mười, 2019

  Gửi phản hồi của bạn ngay bên dưới