Bill Surrendered Là Gì , Vận Đơn Này Được Sử Dụng Khi Nào  

Vận đơn Surrendered được sử dụng phổ biến trong vận tải biển bên cạnh bill gốc và bill seaway. Bạn thắc mắc bill surrendered là gì  tại sao lại sử dụng và dung trong trường hợp nào, chỉ cần 5 phút tập trung bạn sẽ nhớ rất rõ về loại bill này.

Trong vận tải đường biển hãng tàu phát hành 3 loại vận đơn chủ là: bill gốc, Bill seaway và Bill surrendered.

Vận đơn Surrendered bill of lading là vận đơn truyền tai hay gọi là vận đơn Điện giao hàng: Dùng để xuất trình tại cảng nhập giúp quá trình giải phóng hàng. Khi yêu cầu làm surrender bill  người gửi hàng sẽ bị charge thêm khoản phí điện giải phóng hàng- telex release fee.

Tải về: Mãu bill surrernder

Surrendered được phát hành  thế nào

Khi nhận SI từ chủ hàng nếu có yêu cầu phát hành bill surrender hãng tàu sẽ gủi bill này cho người gửi hàng kèm theo điện giao hàng giải phóng hàng tại cảng nhập.

Trường hợp nếu từ đầu người gửi hàng yêu cầu nhận bill gốc nhưng chuyển qua bill surrender thì thủ tục sẽ phức tạp hơn chút. Hãng tàu sẽ thu hồi bill gốc và yêu cầu chủ hàng làm công văn gửi lên hãng tàu yêu cầu thay đổi từ bill gốc qua surrender. Nhiều trường hợp hãng tau k thu  hồi bill gốc những sẽ báo với bên đầu nhập của hãng tàu là bill gốc đó không có giá trị nhận hàng nữa.

Hãng tàu sẽ cộc mộc dấu đỏ bản PDF trên bill và gủi cho người gửi hàng đồng thời gửi qua hệ thống agent đàu nhập để báo khi nhận hàng. Hàng tới cảng nhập sẽ tiến hành  đóng điện giải phòng hàng telex release.

Vận Đơn Surrender Do Hãng Tàu YanMing Cấp

Vận Đơn Surrender Do Hãng Tàu YanMing Cấp

Surrendered Bill Lại Được Sử Dụng Khi Nào

Nhiều trường hợp với các tuyến ngắn hàng tới chứng từ chưa tới thì dùng bill gốc sẽ thấy bất lợi là phát sinh chi phí lưu kho bãi tại cảng nhập. Trương hợp này sử dụng Surrendered bil là một giải pháp hoàn hảo cho cả người bán và người mua hàng.

Trên góc độ người mua có thể nhận hàng ngay khi tới cảng nhập không phát sinh chi phí lưu kho bãi, đẩy nhanh tiến độ làm hàng.

Người bán sử dụng bill surrendered vẫn khống chế được quyền nhận hàng của người nhập khẩu, hãng tàu chỉ thả hàng khi có điện giao hàng telex release.

Tuy nhiên, sử dụng bill surrendered có một số điểm trừ chủ hàng cần biết rõ trước khi quyết định hỗ trợ người mua nhận hàng theo bill này.

Dùng bill surrender sẽ không áp dụng được thanh toán L/C điều này đồng nghĩa người bán sẽ phải thu tiền trước của người mua nếu không muốn người mua nhận hàng không trả tiền hoặc có thể từ chối nhận hàng tại cảng nhập.

Bill surrender không có giá trị chuyển nhượng nên nếu người mua có ý định dùng lô hàng để đặt cọc với ngân hàng lấy vốn xoay vòng thì không được.

Phát hành bill surrernder sẽ tốn chi phí hơn bill gốc.

Chỉ nên sử dụng bill surrender khi người bán cầm chắc tiền hàng hoặc dùng trong giao dịch tin tưởng. Mà trường hợ đã tin tưởng thì người ta có xu hướng dùng qua sea way bill  không tốn phí.

Quy trình phát hành Surrendered Bill of Lading tại hãng tàu

  1. Bước 1: Hãng tàu Nhận Yêu cầu Làm Bill Surrendered từ FWD hoặc chủ hàng.
  2. Bước 2: Khi hàng lên tàu hãng tàu phát hành bill surrendered cho FWD
  3. Bước 3:  FWD gửi Surrendered này cho Shipper để gửi cho Consignee
  4. Bước 4: Trên Surrendred bill do hãng tàu phát hành người nhận hàng là đại lý agency của Forwarder).
  5. Bước 5: Hàng đến hãng tàu gởi D/O (Delivery Order – Lệnh giao hàng) cho đại lý forwarder đến nhận hàng.
  6. Bước 6: Đại lý agency cho hãng tàu gởi D/O cho consignee đến nhận hàng.
  7. Bước 7: Consignee đầu nhập đem giấy giới thiệu của Agency tới hãng tàu nhận hàng.

Như vậy:

📜Telex release sẽ đi liền với bill surrendered là một cuộc điện để giải phóng hàng mà người nhận hàng không cần phải có bill gốc, khi làm bill surrender sẽ có ưu điểm nhanh gọn và tiết kiệm khoản tiền gởi bill gốc.

Nhưng bill Surrendered Bill không có tính chuyển nhượng ( sở hữu ) vì  Nó chỉ là 1 tờ giấy bản Copy “hoàn toàn gần như không có giá trị” nên khi cầm bill surrendered mà không có D/0 của hãng tàu và giấy giới thiệu sẽ không nhận được hàng.

Về hình thức cấu tạo của Surrender bill lgần giống với bill gốc, trên bill có đóng dấu surrendered. Còn telex release là một phương thức để làm surrenderded bill.

Bill Surrender vẫn phải lấy lệnh tại Hãng Tàu

Bill Surrender vẫn phải lấy lệnh tại Hãng Tàu

Hy vọng bài viết về Bill Surrendered Là Gì , Vận Đơn Này Được Sử Dụng Khi Nào giúp bạn đọc hiểu rõ về loại bill này.

Đừng ngại để lại câu hỏi liên quan tới nghiệp vu xuất nhập khẩu phía dưới bài viết nếu bạn có  thắc mắc nhé.

Cảm ơn !

  • Gửi phản hồi của bạn ngay bên dưới