Bộ Chứng Từ Xuất Nhập Khẩu Đường Biển Cần Những Gì?

Rate this post

Nhiều bạn thắc mắc về bộ chứng từ xuất nhập khẩu đường biển cần những gì. Những chứng từ bắt buộc và chứng từ không bắt buộc. Bài viết này chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu rõ về bộ chứng từ hàng sea áp dụng với hàng lẻ (LCL) và hàng nguyên container ( FCL). Like và share nếu bạn thấy hữu ích nhé.

Tùy vào vai trò của bên bán, bên mua chuẩn bị các chứng từ trong thỏa thuận nhưng một bộ chứng từ hoàn chỉnh bắt buộc phải có những thông tin sau

I: 5 Chứng từ bắt buộc phải có trong bộ hồ sơ xuất nhập khẩu 

 • Hợp đồng thương mại (Sales Contract) là văn bản thỏa thuận giữa bên xuất khẩu và nhập khẩu về những điều khoản có liên quan trong giao dịch mua bán: thông tin nhà xuất khẩu, nhập khẩu, địa chỉ giao hàng, phương thức thanh toán, đóng gói, tranh chấp….
 • Hóa đơn thương mại (Commercial Invoice): Đây là chứng từ do người bán phát hành nhằm mục đích đòi tiền người mua theo số tiền thỏa thuận trong hợp đồng. Trên chứng từ cần thể hiện rõ: số tiền, đơn giá, thanh toán như thế nào, ngân hàng đại diện ….
 • Phiếu đóng gói hàng hóa (Packing List): Được hiểu là chứng từ thể hiện cách thức đóng gói hàng hóa, số lượng tính theo đơn vị nào, cân kiện, đóng gói theo quy chuẩn nào: tiêu chuẩn hay thông thường … dựa vào đó lên kế hoạch xếp hàng vào container.
 • Vận đơn (Bill of Lading): Có 2 loại vận đơn do hãng tàu phát hành và vận đơn từ FWD, xác nhận việc hàng hóa được xếp lên phương tiện vận tải. Vận đơn gốc ngoài việc giao dịch còn có chức năng sở hữu hàng hóa.
 • Tờ khai hải quan(Customs Declaration): Bản chất là chứng từ chủ hàng dùng để kê khai danh mục hàng hóa xuất, nhập khẩu với cơ quan chức năng xem có đủ điều kiện xuất, nhập vào quốc gia khác hay không.
Vận đơn đường biển và chứng từ bắt buộc trong vận tải đường biển

Vận đơn đường biển và chứng từ bắt buộc trong
vận tải đường biển

II, Những chứng từ thường có kèm theo lô hàng xuất nhập khẩu đường biển 

Tùy vào thực tế thỏa thuận trong giao dịch thương mại mà những chứng từ này có thể có hoặc không trong bộ hồ sơ thông quan:

 • Hóa đơn chiếu lệ(Proforma Invoice):  đây là chứng từ chỉ xác nhận về lô hàng giao dịch kèm theo số tiền phải trả, không có chức năng thanh toán và cũng không dùng để đòi tiền.
 • Tín dụng thư(L/C): Đây là thư do ngân hàng phát hành theo yêu cầu của bên nhập khẩu  gửi tới người xuất khẩu với cam kết sẽ thanh toán đủ tiền nếu bên xuất hoàn thiện  chứng từ chuẩn chỉ theo giao ước đã cam kết.
 • Chứng từ bảo hiểm(Insurance Certificate): Gồm có đơn bảo hiểm và giấy chứng nhận bảo hiêm, tùy thuộc term giao hàng bên xuất hoặc nhập sẽ có trách nhiệm mua bảo hiểm. Nhưng thực tế nhiều chủ hàng không mua bảo hiểm hàng hóa vì nghĩ không cần thiết.
 • Giấy chứng nhận xuất xứ (Certificate of Orgin C/O): Chứng từ thể hiện nguồn gốc xuất xứ của hàng hóa. C/0 là chứng từ giúp chủ hàng được áp dụng miễn giảm thuế thông quan hoặc ưu đãi thuế đặc biêt. Nhiều trường hợp có C/0 làm tăng thuế xuất nhập khẩu.
 • Chứng thư hun trùng (Fumigation Certificate): Dùng để thông báo hàng hóa có yếu tố động, thực vật hoăc phương tiện đóng gói, pallet đã được xử lý mầm bệnh, hạn chế lây lan dịch bênh. Với các quốc gia có tiêu chuẩn chất lượng cuộc sống cao như Mỹ, Châu Âu… thì đây là chứng từ bắt buộc.
Kiểm tra hun trùng áp dụng với hàng có nguồn gốc động, thực vật

Kiểm tra hun trùng áp dụng với hàng có nguồn gốc động, thực vật

 • Chứng thư kiểm dịch(Phytosanitary Certificate): Đây là chứng từ do cơ quan kiểm dịch động, thực vật phát hành cho lô hàng để nhằm lây lan mầm bệnh.
 • Giấy chứng nhận chất lượng (CQ – Certificate of Quality): Do cơ quan chức năng cấp phép theo hệ thống tiêu chuẩn doanh nghiệp đăng ký chứng minh sản phẩm đạt tiêu chuẩn xuất nhập khẩu.
 • Chứng nhận kiểm định (CA – Certificate of analysis): xác định lại thành phần có trong hàng hóa thuộc danh mục chứa chất độc hại tới sức khỏe người tiêu dùng hay không. CA thường áp dụng với danh mục hàng dược phẩm, hóa chất, mỹ phẩm…
 • Giấy chứng nhận vệ sinh (Sanitary Certificate): Chứng từ do cơ quan có thẩm quyền cấp xác nhận hàng hóa không chứa chất gây hại, mầm bệnh, nấm độc… áp dụng với hàng hóa thực phẩm: bánh kẹo, hải sản, đồ ăn…

Trên đây là bộ chứng từ xuất nhập khẩu cần thiết trong vận tải đường biển á dụng với vận tải FCL và LCL. Bạn đọc quan tâm khảo thêm bài viết quy trình làm hàng nhập khẩu đường biển

Hy vọng bài viết này sẽ có giá trị với bạn!

 • Gửi phản hồi của bạn ngay bên dưới