Có Nên Học Ngành Xuất Nhập Khẩu Không, Tại Sao Đây Là Nghề Hot Năm 2020

Nhiều bạn trẻ và người đi làm trước khi thay đổi quyết định chuyển công việc hiện tại muốn chuyên qua xuất nhập khẩu nhưng câu hỏi có nên học nghành xuất nhập khẩu không luôn là phân vân của 100% người mới băt đầu. Bạn cần tư vấn thêm, để biết  lộ trình phát triển công vệc của bản thân đừng bỏ qua bài viết này .

Cơ hội việc làm trong nghành xuất nhập khẩu rất lớn

Cơ hội việc làm trong nghành xuất nhập khẩu rất lớn

Thực tế phát triển của nghề xuất nhập khẩu hiện nay tại Việt Nam

Các công việc liên quan tới nghề xuất nhập khẩu – logistics khá rộng. Cơ bản một só công việc bạn có thể làm được khi theo nghề xuất nhập khẩu như sau:

Cơ hội việc làm trong nghề xuất nhập khẩu

  • Nhân viên hiện trường, chứng từ xuất nhập khâu, nhân viên sale xuất nhập khẩu làm việc trong các doanh nghiệp dịch vụ hỗ trợ xuất nhập khẩu như: công ty Logistic, Forwader
  • Nhân viên kho vụ, lái xe, hiện trường, điều phối viên logistics làm việc cho các hãng vận tải ( công ty vận tải, công ty cho thuê kho bãi )
  • Làm về mảng bưu chính viễn thông: điều phối hang, nhân viên trực hệ thống, nhân viên  tiếp nhận đơn hàng, phát triển phần mềm logistics
  • Nhân viên làm dịch vụ kèm theo nghành như: dịch vụ hung trùng, kiểm dịch, xin cấp C/0, làm phân tích phân loại ….
  • Các công ty dich vụ oder hàng từ nước ngoài về

Cơ bản là một số đầu việc bạn có thể theo nghề này tôi kể trên đây chỉ là 1/10 các công việc bạn có thể làm và thực tế mỗi đầu mục công việc lại chia ra nhiều job nhỏ hơn nữa. Nên nếu học tử tế sẽ không lo thất nghiệp.

Tất nhiên bạn làm tốt sẽ không thể ở mãi cấp nhân viên bạn sẽ lên các mức quản lý thu nhập và cơ hội thăng tiến sẽ cao hơn nhiều, rất nhiều người tôi quen một thời gian đã có thể tự mở doanh nghiệp riêng

Cùng phân tích một số title các bạn đang quan tâm như sau:

Về mức thu nhập: Mặt bằng chung lương nghành xuất nhập khẩu sẽ khởi điểm ở mức 5 triệu dành cho người mới bắt đầu ở các vị trí khác nhau. Mức lương phụ thuộc vào công viêc và đơn vị tuyển dụng . Mức hoa hồng dành cho nhân viên sales xuất nhập khẩu và logistics rất ổn tao nên thu nhập từ 2 con số do  đây là công việc mang lại lợi nhuận rất cao cho doanh nghiệp.

Cơ hội thăng tiến: Nghề nào nếu chịu khó và làm việc nghiêm túc đều có thể thăng tiến đươc nên với công việc này tôi thấy bạn hoàn toàn có thể đat mức độ trưởng phòng  sau 2 năm làm việc nếu có thái độ tốt, à phải biết nắm bắt cơ hội nữa nhé ở công ty cũ làm mãi không lên được thì có chuyển đơn vị mà.

Cơ hội phát triển bản thân: Khi làm xuất nhập khẩu và logistics bạn sẽ thấy rất nhiều cơ hội phát triển bản thân, từ tư duy công việc, cách vận hành điều phối, care tiến độ ra sao và tìm ra được thêm nhiều cơ hội làm ăn khác ngoài việc đang làm sẵn bạn tìm được nguồn hàng tốt giá giẻ, bạn có kiến thức marketing tội gi không mở thêm một cửa hàng bán đồ online nhỉ. Ngoài ra làm xuất nhập khẩu giúp bạn củng cố kiến thức tiếng anh rất nhiều

Nên học xuất nhập khẩu như thế nào hiệu quả

Nhiều bạn mới băt đầu sẽ tìm trung tâm dạy học, mua khóa học  online, nhờ người dạy hoặc có thể xin học viêc không lương …. Nhiều cách giúp bạn đến với nghề này nhưng  học xuất nhập khẩu ở đâu tốt, học thế nào hiệu quả khi bạn là người mới mọi thứ bắt đầu từ con số 0.

Tôi sẽ phân tích rõ cho bạn thấy  thực tếvà nên chọn cách nào tùy thuộc vào quyết định của bạn

  • Tìm công ty xin học việc không lương về xuất nhập khẩu: Nghe thì dễ nhưng không phù hợp vì các công ty cũng không  hào hứng đón nhận lao động tư nguyện như vậy bạn có thể thấy  làm không lương là không có ràng buộc giữa bạn với công ty, bạn bạn có thể tới hoặc không tới, công ty cũng hiểu bạn sẽ ra đi bất kỳ lúc nào. Đặc biệt bạn là người mới chưa biết gì vậy ai sẽ đào tạo cho bạn, khả năng tiếp thu của bạn tới đâu… đó là nhưng vấn đề thực tiễn khiến hầu như không có nhiều đơn vị muốn nhận học viêc không lương.
  • Học qua sách vở- mua giáo trình về tự học: rất khuyến khích phương pháp này sẽ giúp bạn mở rộng được khả năng tự học và tuy duy tuy nhiên sẽ rất mơ hồ nếu chỉ tự học qua sách vở mà không thực tiễn làm việc. Đây là lý do bạn mua sách về chỉ học vài ngày là bỏ.
  • Học các khóa  xuất nhập khẩu online: Cách hoc này rất hay, giẻ, hiệu quả phù hợp với người ở xa,  bận rộn không đi học được ở trung tâm. Nhưng nên mua khóa học trực tuyến có nghĩa là học trực tiếp với giáo viên nhé, vì mình đã từng dùng khóa online thu âm trước trên edumall học xuất nhập khẩu thực tế cho người mới bắt đầu không hiệu quả lắm
  • Học tại trung tâm đào tạo :  có tiền, có thời gian và có thể xắp xếp được công viêc thì nên đi học. Thực sự tôi thấy mặt bằng chung phí đào tạo khóa học xuất nhập khẩu thực tế giẻ hơn rất nhiều các khóa học khác như tiếng anh, kế toán, hành chính nhân sư  marketing – đặc biệt là các khóa học seo tôi đã từng thấy bạn  tôi đi học 50tr/ khóa học trong 7 buổi (2 tiếng / buổi) .
Hình ảnh khóa học nghiệp vụ xuất nhập khẩu thực tế tại trung tâm VinaTrain đươc nhiều người theo học

Hình ảnh khóa học nghiệp vụ xuất nhập khẩu thực tế tại trung tâm VinaTrain đươc nhiều người theo học

Đi học tại trung tâm thì hơn là chắc chắn rồi mất tiền được làm phiền thiên hạ, được hướng dẫn tỉ mỉ, giải đáp mọi thắc mắc, chia sẻ nhiều kinh nghiệm và kiến thức thực tế bạn sẽ phải va chạm khi làm việc. Quan trọng hơn là các khóa học tại trung tâm dạy xuất nhập khẩu họ đã có lộ trình đào tạo rồi có nghĩa là khoanh vùng kiến thức nên bạn sẽ không bị tình trạng học lanman, học mãi không hết.  Được hỗ trợ giải đáp nghiệp vụ sau này khi đi làm nhiều chỗ dạy tốt còn làm được việc này đó.

Bây giờ thì nhiều chỗ dạy xuất nhập khẩu, không  khó để tìm được địa chỉ học xuất  nhập khẩu uy tín mấy bài trước tôi đề cập nhiều trung tâm rồi nhưng bài này để các bạn tư  tìm nha.

À còn điều này cần nói nữa, sức bền của nghành xuất nhập khẩu  khoảng 20 năm với nữ giới và 30 năm với nam giới. Có nghĩa là thời điểm đó bạn được quyền lựa chọn các đơn vị tuyển dụng, đừng lo công  việc này chỉ đươc vài năm như lời đồn.

Chốt lại nên học nghành xuất nhập khẩu, học mạnh là khác ấy chứ, đừng quên  bồi thêm ngoại ngữ vì mức lương người có ngoại ngữ và người chưa có chênh nhau rất nhiều.

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết này !

  • Gửi phản hồi của bạn ngay bên dưới