Có nên học Xuất Nhập khẩu Tại Công Ty Không, Những Điều Bạn Nên Biết

Làm xuất nhập khẩu hơn 5 năm mình thấy rất nhiều bạn mới tìm hiểu về nghề khi tìm địa chỉ học thường có xu hướng muốn học nghề tại các công ty mở lớp đào tạo. Vậy có nên học xuất nhập khẩu tại công ty không, liệu đây có phải lựa chọn tối ưu, cùng phân tích rõ hơn ở bài viết này xem sao nha.

Xem thêm:  Tàu Chuyến Và Tàu Chợ Là Gì, Chỉ 5 Phút Thuộc Lòng Thuật Ngữ Quan Trọng Này

Trong xu thế “ toàn cầu hóa” nền kinh tế Việt Nam ngày càng hội nhập “ sâu” và “ rộng” các nước trên thế giới thì ngành Xuất Nhập khẩu đang trở thành một ngày “HOT” được rất nhiều người tìm hiểu và theo học với mong muốn có cơ hội tìm kiếm một công việc phù hợp với mức lương hậu hĩnh là lý do nhiều người muốn  chuyển nghề xuất nhập khẩu.

Học xuất nhập khẩu ở đâu tốt, các công ty dịch vụ xuất nhập khẩu đào tạo có thực sự hiệu quả Học xuất nhập khẩu

Học xuất nhập khẩu ở đâu tốt, các công ty dịch vụ xuất nhập khẩu đào tạo có thực sự hiệu quả

Có cung sẽ có cầu các trung tâm đào tạo nghiệp vụ xuất nhập khẩu mọc lên như nấm sau mưa từ đào tạo bài bản cho tới các đơn vị doanh nghiệp tư nhân tự mở các khóa học dạy thực tế. Trăm người mười ý, vậy cùng phân tích xem học xuất nhập khẩu ở đâu tốt nhất nhé.

I, Có thể học Xuất nhập khẩu ở đâu tốt nhất ?

Đầu tiên phải kể tới các đơn vị đào tạo công lâp mở chuyên ngành Đào tạo về Xuất nhập khẩu như: Đại học Bách Khoa thành phố Hồ Chí Minh, Đại học Hutech, Đại học Ngoại thương… tại đây các bạn sinh viên được đào tạo và trang bị khá đầy đủ các kiến thức chuyên môn về Xuất Nhập khẩu& Logistics để có thể tìm kiếm cơ hội việc làm cho mình, Nhưng thực tế mình thấy các bạn sinh viên học chuyên nghành này ra vẫn rất yếu kiến thức thực tế, trình độ dưới mức cơ bản nên vẫn có nhu cầu tìm 1 khóa học nghiệp vụ dạy việc để xin việc.

Thứ 2: Các tổ chức đơn vị đào tạo khóa học nghiệp vụ xuất nhập khẩu, logistic. Phần lớn người học sẽ chọn đăng ký khóa học tại đây mình thấy ở Việt Nam thì phần lớn các trung tâm mở ở chi nhánh Hà Nội và HCM là chính.

Thế mạnh của những đơn vị đào tạo này là đã có uy tín nhất định tại phân khúc thị trường đào tạo họ nhắm tới, tổ chức bài bản, có chính sách đào tạo rõ ràng, cơ cấu bài giảng đầy đủ. Luôn có sẵn nguồn giảng viên tiềm năng đảm bảo tiến độ khóa học và khai giảng liên tục. Nếu học xuất nhập khẩu bạn có thể đăng ký một số trung tâm day xuất nhập khẩu uy tín như: Hệ thống đào tạo nghiệp vụ thực tế VinaTrain, Trung tâm Đào tạo Xuất Nhập khẩu Eldins, Trung tâm Tân Cảng… day rất ổn. Cụ thể thì bạn nên xem thông tin đào tạo chi tiết trong website của họ vi mỗi đơn vị sẽ có thế mạnh riêng, không giống nhau đâu nhé.

Các bạn thích học xuất nhập khẩu tại công ty hoặc trung tâm vì ngăn hạn thực tế và chi phí giẻ So sánh trường đào tạo xuất nhập khẩu và trung tâm XNK

Các bạn thích học xuất nhập khẩu tại công ty hoặc trung tâm vì ngăn hạn thực tế và chi phí giẻ

Thứ 3 là  đơn vị đao tạo tại các công ty có làm dịch vụ xuất nhập khẩu, vận tải. Đặc trưng những đơn vị đào tạo này bạn sẽ thấy. Thường dạy học tại công ty làm dịch vụ cước vận tải. Đăc trừng của những trung tâm đào tạo loai hình này sẽ day học tại doanh nghiệp, giảng viên chính là người tại công ty, chứng từ thực hành cũng lấy luôn tại doanh nghiệp. Giảng viên sẽ có 1 vài người dạy chính và những người phụ trách chuyên môn riêng. Để có một cái nhìn tổng quan và toàn diện, tôi xin phân tích một số ưu và nhược điểm của các hình thức học này.

1.2. Học xuất nhập khẩu tại công ty về Xuất nhập khẩu & Logistics

Ưu điểm:  là các bạn sẽ được vừa học vừa thực hành trên chứng từ thực tế của công ty và thích nghi được với môi trường làm việc, tâm lý chung người đi học thường rất cầu thị các bạn bị gấy ân tượng với những mô hình doanh nghiệp xuất nhập khẩu và muốn tận mắt chứng kiến cách thức làm việc, văn phòng, công ty ra sao, cách làm chứng từ và nhân viên ở đó tác phong của họ nữa cơ…nhiều lắm thì người mới nên nhìn đâu cũng thấy niềm vui J Nên nói học tại công ty bạn sẽ bị thuyết phuc nay. Nhưng học theo hình thức này lại có hạn chế.

Nhược điểm:

Thứ nhất, các bạn sẽ được học và hướng dẫn các nghiệp vụ thực tế liên quan đến các lĩnh vực mà công ty đang làm trực tiếp nên cũng gây khó khăn cho các bạn trong việc tìm kiếm cơ hội việc làm tại các công ty về Xuất Nhập Khẩu &Logistics khác bởi môi trường làm việc và lĩnh vực kinh doanh, hoạt động của các công ty không giống nhau.

Thứ hai, người trực tiếp hướng dẫn cho các bạn là các nhân viên đang trực tiếp làm trong công ty nên rất khó có thể đánh giá được năng lực của giáo vì hầu như rất ít bên có sử dụng giáo viên bên ngoài, nếu tinh ý bạn sẽ thấy điều này. Bên cạnh đó, họ còn bị chi phối rất nhiều bởi công việc, hoạt động kinh doanh nên họ có thể nghỉ dạy vì lý do bận công tác là điều không tránh khỏi.

Điều các bạn kỳ vọng khi đi học tại công ty được nhìn thực tế, được sờ vào hiện vật, làm chứng từ thì khó lắm vì giờ học thường là ngoài giờ hành chính. Mà có trong giờ học cũng không được vì nhân viên care tiến độ rất gấp với mỗi lô hàng. Ngoài ra bạn có thể từ chối chịu trách nhiệm nếu làm sai, họ sao đền được bạn, nên không có việc được làm chứng từ kiểu này đâu, chỉ có thực hành lại các bộ chứng từ đã làm.

Hạn chế thứ 4 là trong khâu tổ chức, thế mạnh của đơn vị đó là kinh doanh dịch vụ xuất nhập khẩu, cước vận tải chứ không phải đào tạo nên bạn sẽ gặp tình trạng các lớp mở không thường xuyên. Hỗ trợ và tổ chức lớp học thiếu căn bản, nhiều khi mang tính chắp vá vì  mục đích mở lớp tại các đơn vị đào tạo này ngoài kiếm thu nhập  thêm họ còn đẩy mạnh thị trường kiếm thêm khách hàng là học viên có nhu cầu hoặc tìm kiếm ứng viên tiềm năng.

1.3, Đối với hình thức theo học tại các trung tâm đào tạo nghiệp vụ Xuất nhập khẩu

Ưu điểm: Giảng viên có trình độ chuyên môn tốt và có nhiều kinh nghiệm thực tế (mình thấy các trung tâm đều có ghi rất rõ thông tin của giảng viên và có thể kiểm chứng). Nguồn giảng viên rất nhiều từ các đơn vị tổ chức thông qua tuyển dụng hoặc có nhu cầu đi dạy tự ứng tuyển.

Hình ảnh 1 lớp học nghiệp vụ xuất nhập khẩu thực tế tại trung tâm đào tạo ở Hà Nội 8e67909afb201f7e4631

Hình ảnh 1 lớp học nghiệp vụ xuất nhập khẩu thực tế tại trung tâm đào tạo ở Hà Nội

Giáo trình đào tạo bài bản, bạn sẽ được củng cố kiến thức lý thuyết và thực hành các nghiệp vụ thực tế một cách đầy đủ nhất để có thể “làm được việc”. Hiện mình thấy có rất nhiều trung tâm có hỗ trợ giới thiệu thực tập và việc làm cho học viên sau tốt nghiệp và dẫn học viên đi thực tế tại các Cảng và công ty để làm quen với môi trường làm việc.

Nhược điểm: Điều này cũng rất khó nói vì các trung tâm đào tạo về nghiệp vụ Xuất Nhập Khẩu & Logistics hiện nay rất nhiều nếu chọn được trung tâm uy tín, chất lượng thì bạn sẽ tích lũy được nhiều kiến thức và thành thạo các nghiệp vụ để từ đó tìm kiếm cho mình những cơ hội việc làm phù hợp. Còn nếu chọn nhầm một trung tâm không tốt thì chỉ “ tốn tiền, mất thời gian, mang cái bực vào người”.

II, Học Xuất Nhập Khẩu Thế Nào Tốt Nhất – Có Nên Đăng Ký Khóa Học Tại Công Ty  Không

Cá nhân mình thì đã thấy rất rõ ưu điểm và nhược điểm của từng loai hình đào tạo thế này nên nếu đi học mình sẽ chọn học tai trung tâm chứ không thích học ở công ty tự mở như vậy lắm vì quan trọng là mình sẽ học được gì chứ không phải nhìn họ có gì để học.

Tuy nhiên mỗi người 1 ý nên rất khó khi xác định bạn sẽ học tại đâu. Quan trọng nhất là cách bạn tiếp nhận nguồn thông tin thế nào

Cách bạn tìm khóa học xuất nhập khẩu uy tín theo hình thưc nào:

1, Tham gia các hội nhóm, theo dõi người nổi tiếng trong nghề để đăng ký khóa học do họ mở. Thông thường những người này đều đang làm trong lĩnh vực xuất nhập khẩu, loigistic họ có am hiểu và kiến thức tốt về lĩnh vực bạn sẽ làm nên chắc chắn sẽ gây được ảnh hưởng nhất định với bạn. Thông thường hình thức này sẽ áp dụng nhiều trên mạng xã hội như facebook, instagram…

2, Đăng ký khóa học thông qua sự giới thiệu của người quen đã từng học hay tìm hiểu rồi.Phân lớn các bạn đăng ký kiểu này sẽ đặt niềm tin tuyệt đối vì đã được người khác trực tiếp trải nghiệm nên cảm nhân rất đúng như những gì được kể.

3, Tìm hiểu từ quảng cáo  trên google, facebook, hay tìm địa chỉ học gần nhà, công ty để tiện đi lại….

4, Thấy dạy học ở công ty là thích vì nghĩ thực tế nên sẽ tham gia các khóa học này ngay …

Áp lực kinh nghiệm khi đi xin việc khiến rất nhiều bạn thiếu tự tin dù đã được đào tạo cơ bản nghiệp vụ khóa học xuất nhập khẩu thực tế

Áp lực kinh nghiệm khi đi xin việc khiến rất nhiều bạn thiếu tự tin dù đã được đào tạo cơ bản nghiệp vụ

Mỗi cách này đều có ưu và nhược điểm nhất định nếu bạn cần biết chắt lọc thông tin chính xác mới được.
Mình thấy nhiều bạn chia sẻ về các địa chỉ học trên mạng xã hội cho phản hồi rất tốt nhưng cũng có nhiều bạn phản hồi lại không hào hứng lắm:

 • ” Học xuất nhâp khẩu  xin việc khó mà lương không ổn giờ đi học cái khác còn hơn ” – Cao Trang
 • ” Mình trước cũng nghĩ học xuất nhập khẩu ở công ty là hiệu quả nhưng đi học mới thấy cũng không khác ỏ trường lắm, chả ai cho bạn làm chứng từ đâu mà học ở công ty nhiều lúc bất tiện phòng học bé với có lúc thầy giáo bận liên tục lớp nghỉ xuốt” – Thúy D
 • ” logisitic thì đi học trung tâm tử tế ấy nhưng xác định là tự học thì nhiều hơn chứ lớp học cũng k dạy được nhiều đâu”
 • “Mình đang học bên Vinatrain thấy cũng ổn, dạy thực tế bạn tham khảo xem sao giá thành cũng hợp lý vừa túi tiền “

Mình thấy nếu bạn tìm chỗ học phải đáp ứng đủ các yếu tố sau hãy đi học

 • xem được nội dung đao tạo của họ day gì phải cân đối vào ví dụ bảo 1 buổi 2 tiêng mà cái gì cũng liệt kê thì đừng có tin dạy không bao giờ hết được
 • Giá thành cũng rất quan trọng nên chọn lớp vừa với mức chi trả của mình
 • Có thương hiệu, thực ra việc xây dựng thương hiệu rất quan trọng khi bạn học ở trung tâm lớn có tiếng sẽ có nhiều người giỏi dạy bạn chứ không phải đi học chỉ học 1 người giỏi như vậy bị ảnh hưởng chủ nghĩa cá nhân lắm
 • Chính sách đào tạo đào có hỗ trợ chu đáo về mọi mặt trong và sau quá trình đào tạo
 • Thời gian học mà hiểu được xuất nhâp khẩu cũng phải hơn 1 tháng – 2 tháng chứ bạn nào ham học cấp tốc thì thôi đừng học
 • Những bạn ở xa có thể tham khảo các khóa học online cũng tốt nhưng có điều kiện chút nên tìm gia sự day kèm
khóa học xuất nhập khẩu tại trung tâm VinaTrain Được đánh giá rất tốt từ người học

Khóa học xuất nhập khẩu tại trung tâm VinaTrain Được đánh giá rất tốt từ người học

Đây là một số lời khuyên của mình khi đã tiếp xúc với nhiều bạn học viên tốt nghiệp xuất nhập khẩu ra vẫn thất nghiệp hoặc đã tìm được việc làm ổn định.   Bạn nên tìm hiểu thật kỹ trước khi đăng ký học tại các trung tâm đào tạo nghiệp vụ các bạn nhé.

Chúc các bạn thành công !

 • Gửi phản hồi của bạn ngay bên dưới