Khóa học xuất nhập khẩu thực tế

Bạn đang tìm một khóa học xuất nhập khẩu thực tế nhưng chưa biết nên học ở trung tâm nào tốt, đi học nghiệp vụ hay tự học ở nhà, xin học việc tại các doanh nghiệp. Câu hỏi đó cũng là trăn trở của mình năm trước khi muốn đổi nghề qua làm xuất nhập khẩu. Hôm nay, mình xin chia sẻ kinh nghiệm tìm khóa học nghiệp vụ của mình hồi trước tại đây nhé.

>>>> Xem thêm:

Tầm này năm ngoái  mình còn nhớ tháng 12/2016 mình bỏ việc công ty cũ ở nhà 2 tuần thất nghiệp chán nản, không muốn xin việc vì có xin cũng chỉ làm vị trí thu ngân mình không thích vì nó gò bó và không có nhiều tương lai. Tình cờ tìm nói chuyện với đứa bạn mình biết tới nghề xuất nhập khẩu. Nói thật là khi đấy mình chả biết cụ thể xuất nhập khẩu là làm gì, phải học những gì hay nên học từ đâu nữa…

Nhưng mình cần một công viêc mới tại sao lại không thể thử sức với vị trí này nhỉ, thế là mình bắt đầu học thôi. Mọi thứ bắt đầu từ việc lên mạng tìm kiếm các khóa học ở Hà Nội, chỗ nào dạy tốt nhất, chương trình học thế nào, lệ phí ra sao… tất nhiên là không thể thiếu việc nhắn tin hỏi những người bạn, những người mình quen đang làm xuất nhập khẩu xem công việc của họ như thế nào, có khó không, cơ hội nghề nghiệp ổn không quan trọng nhất là thu nhập ra sao nữa…\

Chỉ trong 1 tuần mình đã lên kế hoạch đi học nghiệp vụ thực tế, đúng lúc thất nghiệp thoải mái thời gian nữa nên ban ngày chủ yêu thời gian mình lê la trên các diễn đàn hỏi về khóa học, đọc từng comment, chỗ nào học tốt, chỗ nào giảm giá… đủ cả

Tất nhiên là không thể thiếu việc tự học nữa, rất quan trọng đó các bạn nhé. Mình vào các trang dạy nghiệp vụ tự tìm hiểu dần những bài viết hướng dẫn dẫn học bắt đầu từ các hiểu các thuật ngư, các loại phí vận tải, nội dung incorterm là gì, vận đơn đường biển, hàng không….  Giờ mới tới lúc gay cấn đây.

Mình nghĩ xuất nhập khẩu không khó vậy thì tội gi phải đi học mát toi 3 triệu, ở nhà tự học rồi xin đi học việc không lương 1 tháng thể nào cũng có chỗ nhận. 🙂

Thế là mình viết CV xin việc, gửi 10 chỗ thì may có 1 chỗ họ gọi đi tới phỏng vấn mới biết là tuyển sale logictis, mấy chỗ toàn như vậy hết cuối cùng mình nghĩ thôi cứ làm đi dù sao công việc này có liên quan tới nghề xuất nhập khẩu mà. Như vậy mình bắt đầu công việc sale logictis từ tháng 1/2017.

hoc xuất nhập khẩu ở đâu tốt tại hà nội

Công việc XNK thật khó khăn với người không đươc học nghiệp vụ cơ bản 

Đi làm mới thấy nói là sale mọi người không thích cũng đúng thôi, vì mình vào chỉ toàn gọi điển, chào giá qua mail, những cuộc gọi ngắn chưa nói xong họ đã dập máy… trong khi nhưng anh chị trưởng phỏng thì việc làm không hết.

Vì họ có kinh nghiệm và kiến thức, khách hàng không muốn nói chuyện với người họ không tin tưởng. Để làm họ tin tưởng phải là người có kiến thức. Mình vẫn quyết tâm đi học xuất nhập khẩu. Lúc trước tìm được vài khóa học xuất nhập khẩu uy tín trên mạng rồi, giờ mình hỏi khóa học thôi.

Nhưng đây mới là vấn đề chính này khóa học xuất nhập khẩu thực tế ở đâu tốt nhất bây giờ,chỗ nào cũng giới thiệu như nhau, chương trình thì cũng la lá như vậy.

Bắt đàu tìm hiểu một trung tâm ở đoạn Mỹ Đình gần nhà mình lệ phí 2.2 đang áp dụng ưu đãi 40%. Mình có đăng ký tới học nhưng học được 2 buổi thấy không hợp lý lắm. Vì lớp học quá đông gần 30 người một lớp mà hôm sau đi được có hơn nửa. Vì giảng viên dạy kiểu gì ấy, không giống như quảng cáo. Nói có 8 năm kinh nghiêm gì mà nhìn trả măng chắc mới đi làm được 3 năm thôi chứ mấy. Mình không ấn tượng với chỗ này. Đóng trước 500.000 nghìn nhưng mình cũng bỏ luôn không đòi lại, mà đòi cũng không được vì họ chỉ cho học thử 1 buổi mà.

Về công ty hỏi mấy chị cùng làm ai cũng bảo mình dốt  xác định đi học sao không hỏi để chị mách cho chỗ mà học.

Thú thật là nghe nói như vậy mình vừa mừng vừa thấy ngu nếu hỏi trước thì không đến nỗi mất toi 500k .

Chi Vân phòng xuất nhập khẩu bảo, hỏi cái Thủy ấy nó mới vào làm được 2 tháng thôi trước thấy bảo học ở bên trung tâm gì Train ấy  chị không nhớ đâu em hỏi thử xem. Nó vào học việc cũng nhanh tiếp thu lắm bỡ ngỡ tuần đầu thôi.

Mình hỏi bạn Vân bên bộ phận xuất nhập khẩu trung tâm học thì được biết là bên Vinatrain. Nói thật là tên này nghe lạ  quá mình chưa biết tới bao giờ chỉ có nghe qua về tên EximTrain thôi, thấy bạn Thủy nói khá ổn về trung tâm này nên mình mới tìm hiểu về chương trình học và thời gian học của họ. Thật ra khi được giới thiệu khá ok như vậy mình chỉ tìm hiểu qua về khóa học và lich học thôi chứ cũng không để ý nhiều. Nhưng khi hỏi khóa học mới thấy họ tư vấn khá ok kết nhất là được học thử 3 buổi không ưng họ trả lại tiền toàn bộ. Giảng viên thì ổn hơn hắn mấy chỗ khác, đều là người có nhiều năm kinh nghiệm thật chứ không phải kiểu kinh nghiệm PR.

Như vậy là chốt học ở trung tâm này mình đăng ký lớp ca tối 2- 4- 6  bắt đầu học luôn từ tháng 1. Lớp cuối năm không quá đông chỉ hơn 10 người một lớp. Dù thế nào mình cũng đã từng học thất bại một lần ở trung tâm khác rồi nên vẫn nghi nghờ lắm. Định bụng học thử đủ 3 buổi mới đóng tiền cơ nhưng ngay buổi đầu giảng viên dạy rất ổn. Cách tiếp cận và dẫn dắt vấn đề dù chỉ là buổi kiến thức nghiệp vụ đầu tiên nhưng phần lớn các bạn trong lớp đều tháy hài lòng. Đằng nào cũng học thôi mình đóng lệ phí luôn.

Học xuất nhập khẩu uy tín ở hà nội

                 Đây là lớp học xuất nhập khẩu mà mình đã học, hôm đó lớp vắng vì dính đúng vào kỳ nghỉ lễ

Trong những buổi học tiếp  theo mọi thứ khá ổn, lớp mình học có 2 người hướng dẫn, các thầy đều là người nhiệt tình, có kiến thức chuyên môn rất tốt. Ở lớp có nhiều anh chị đang làm xuất nhập khẩu rồi vẫn đi học, mình rất ngạc nhiên vì sao họ đã tìm được việc làm rồi vẫn đi học nhỉ. Nhưng khi nói chuyện mới biết vị trí các anh chị ấy đang làm việc chỉ là phạm vi rất nhỏ trong nghề này, nên khi chuyên việc qua chỗ khác vẫn phải học việc mới.

Khóa học của mình 20 buổi, học được khá nhiều, công việc trên chỗ làm cũng tốt hơn, mình làm cả sale và lấn xang một chút về chứng từ, khi gọi điện tư vấn cho khách cũng tự tin hơn rất nhiều. Thích nhất là 3 tuần sau khi học  thêm nghiệp vụ và cũng là 4 tuần  từ khi đi làm mình nhận được đơn hàng đầu tiên đi cước Sea hàng bột đá của chủ hàng bên Ninh Bình. Tư vấn, báo giá, gặp khách chốt sale lần đầu mình tự đi hết không cần anh chị trưởng phòng đi cùng hỗ trợ. Biết cách nói chuyện hơn, đặt vấn đề xát, quan trọng là làm khách hàng tin tưởng, từ nhưng công thức có sẵn mình áp dụng vào thực tế thấy hiệu quả thật rõ rệt.

Nói thật là mình rất hài lòng, bé Thủy cùng công ty cũng được thể hãnh diện vì có thêm đồng bọn học cùng chỗ. Sau đó mình cũng bảo một đứa em của bạn qua đó học luôn.

À còn chuyện nữa, mình thấy các bạn hỏi khóa học xuất nhập khẩu thực tế mà chỉ quan tâm họ có cấp chứng chỉ không. Sai bét !!!

Nói thật là nó có cấp hay không chả quan trọng gì, bạn cứ học tốt, viết CV thuyết phục là người ta tự khắc  gọi bạn đi phỏng vấn còn cứ show cá i chứng chỉ thì ai cần. Bằng đại học, thạc sỹ còn thất nghiệp chứ nói gì mấy  cái chứng chỉ này.

Kinh nghiệm phỏng vấn xin việc kế toán

                     Đừng quá quan trọng chứng chỉ trong CV xin việc của bạn nhé

Quan trọng nhất là chủ động học hỏi và thái độ làm việc tích cực nhé.

Chốt lại vấn đề, Giờ mình làm gần 1 năm trong nghền ày thấy khá ổn, công việc vào guồng không quá khó. Thu nhập ổn định, cơ hội thăng tiến tốt. Nếu yêu thích bạn nên thử sức xem sao, coi như mất con iphone 5s mà còn được nhiều hơn thế cơ.

Ở Hà Nội thì nên học  trung tâm Vinatrain, còn Sài Gòn  thì mình không rõ nhưng nghe đâu trong đó trung tâm này cũng uy tín lắm.

Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo từ thực tế của mình không chê bai hay đánh giá xấu về chỗ nào cả nên các bạn xem không thích cũng đừng nói gì nhé.

Chúc bạn thành công!

4 Bình Luận

Bình Luận Của Bạn