Thị Trường Xuất Nhập Khẩu Việt Nam Với Những Bước Đi Khởi Sắc

Hiện nay, thị trường xuất nhập khẩu vẫn giữ vai trò quan trọng tô điểm những màu sáng nhất vào trong một bức tranh kinh tế – xã hội. Xuất khẩu ngày một tăng trưởng cao bởi giá thành rẻ, thị trường thuận lợi trong việc phát triển còn nhập khẩu thì dồn toàn lực vào những nhóm sản phần cần thiết khiến cho nhập siệu giảm mạnh hiện nay. |

Bộ Công Thương đã có những thống kê về kim ngạch XK hàng hóa, được biết, trong tháng 9, kim ngạch XK đạt 19 tỷ USD, từ đầu năm cho đến hết tháng 9, kim ngạch XK trên cả nước đạt 154,03 tỷ USD, tăng 19,8% so với cùng kỳ năm trước. Điều đặc biệt, những nhóm mặt hàng chủ lực đều đặt mức tăng trưởng ở 2 con số dao dộng trong khoảng từ 18,9 – 35%.

Phải kể đến mặt hàng gạo – một mặt hàng chủ lực của XK khi đã có một sự bứt phá mạnh mẽ. Cụ thể 466.000 tấn gạo được XK trong tháng 9, thu về 210 triệu USD đưa kim ngạch XK gạo của nước ta trong 9 tháng đầu năm lên con số 4,57 triệu tấn, trị giá 2,02 tỷ USD, tăng 20,8% về khối lượng và 18,6% về giá trị. Lý do giúp cho lượng XK gạo tăng là bởi vì sự tăng trưởng của các thị trường lớn như thị trường Trung Quốc, Malaysia, Philippines, Bangladesh. Đây là một cơ hội lớn được mở ra cho XK ở nước ra. Trước đó, Hiệp hội Lương thực Việt Nam từng đặt ra mục tiêu XK gạo trong 7 tháng là 5,2 triệu tấn những mới đây, họ đã nâng mục tiêu XK gạo năm nay lên mức 5,6 triệu tấn và đây là một tin đáng mừng.

Bên cạnh đó, không thể không nhắc đến những nhóm hàng nhiên liệu khoáng sản cũng đóng góp không nhỏ vào sự tăng trưởng kim ngạch xuất khẩu nước ta. Hơn nữa, những mặt hàng này thể hiện được sự tăng trưởng đột biến kể cả lượng và giá ước đạt 3,38 tỷ USD, tăng 35% so với cùng kỳ năm ngoái. Phải kể đến là lượng XK than đá, con số đánh giá sự tăng trưởng về giá trị là 194% và 122,5% khối lượng, dầu thô tăng 33,4% về giá trị; nhóm quặng và khoáng sản khác tăng tới 118,7% về khối lượng.

Ở thị trường nhập khẩu, Bộ Công Thương cho biết, kim ngạch hàng NK trong tháng 9 đạt 18,6 tỷ USD, tăng 2,3%, đạt 154,48 tỷ USD trong 9 tháng đầu năm và tăng 23,1% so với cùng kỳ năm trước. Điều đáng nói, kim ngạch NK tăng chủ yếu bởi những mặt hàng nông sản phục vụ cho việc XK như than đá, xăng dầu, vải….Những mặt hàng cần kiểm soát chỉ nhích được khoảng hơn 9% so với sự gia tăng của các mặt hàng rau, quả,…. Như vậy, tính trong tháng 9, cả nước xuất siêu khoảng 400 triệu USD nhưng tính trong 9 tháng đầu năm thì chúng ta đã đảo ngược được tình thế thành nhập siêu khoảng 442 triệu USD ( chiếm 0,3% kim ngạch XK)

Qua những báo cáo và nhận định được đưa ra ở triên, Bộ Công Thương đã có những phát biểu rằn : Sản xuất trong nước đã được đẩy mạnh hơn nhờ vào hoạt động thương mại và sự phục hồi lại của đầu tư toàn cầu. Đặc biệt, tình hình giải ngân vốn FDI đang ngày càng tăng, nâng cấp môi trường sản xuất, đầu tư, đơn giản những thủ tục rườm rà giúp họ nhanh chóng đi vào hoạt động và hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp.

Có thể thấy, trong 3 quý đầu năm, chúng ta đã thu được những kết quả tích cực từ các hoạt động xuất nhập khẩu.

  • Gửi phản hồi của bạn ngay bên dưới