Tự Học Xuất Nhập Khẩu Thế Nào Tốt Nhất, Phương Pháp Học Hiệu Quả Là Gì

Tự học xuất nhập khẩu như thế nào, làm thế nào để tự học xuất nhập khẩu. Tài liệu có nhiều, mua cả gói học online vẫn không hiệu quả. Lý do vì sao bạn đọc cùng theo dõi bài viết này để tìm câu trả lời rõ nhất.

Những lý do khiến bạn tự học xuất nhập khẩu 

Có 2 đối tượng tự học xuất nhập khẩu là người mới bắt đầu – chưa có kiến thức và người đã có kiến thức nền tảng cơ bản. Thường thì nhóm đối tượng thứ 1 khi tự học mà không có lộ trình học sẽ thất bại, nhanh chóng bỏ cuộc.

phương pháp tự học xuất nhập khẩu

Phương pháp tự học xuất nhập khẩu rất quan trọng

Vì sao bạn lại muốn tự học xuất nhập khẩu?

Tôi có thể liệt kê một vài lý do cơ bản như sau:

 •  Muốn tiết kiệm chi phí
 • Không có thời gian đến các trung tâm dạy học tập trung
 • Vị trí địa lý không thuận tiện cho việc đi học
 • Bạn muốn tự học để có kiến thức nền tảng rồi mới đi học tại trung tâm
 • Bạn có thời gian rảnh nên muốn tự học trước xem thế nào hiệu quả thấy hiểu mới theo học ….

Nếu chưa đúng lý do của bạn hãy nói cho tôi biết phía dưới  phần  bình luận nhé.

Có nhiều bài viế chia sẻ cách  tự học xuất nhập khẩu, rồi trong bài này mình sẽ chỉ ra những điểm sai mà khi học nếu bạn áp dụng sẽ rất dễ thất bại:

Học theo hứng có nghĩa là mới đầu đi mua sách rất nhiều có thể bỏ tiền mua cả khóa học online về nhưng chỉ được 1 tuần hoặc nhiều hơn là 2 tuần bạn thấy chán và tìm cho mình lý do hợp lý để từ bỏ. ” khó quá mà học cứ sao sao ấy chắc gì đi làm đã giống hay nghề này phức tạp không như mình nghĩ mà lương cũng chả hơn công việc bây giờ”  thôi bỏ cuộc.

Thiếu máy tính cá nhân, điều này không phải hiếm vì nhiều bạn chưa đầu tư máy tính cá nhân tà i liệu in ấn nhiều nhưng không có công cụ thực hành sẽ rất khó để ghi nhớ bài tập thực tế.

Học tràn lan, bị động cái gì cũng học, không có lộ trình và chuyên đề kiến thức nghiệp vụ cần tiếp cận.

Rất nhiều chán nản khi tự học xuất nhập khẩu

Rất nhiều chán nản khi tự học xuất nhập khẩu

Ví dụ bạn Phương là người tự học xuất nhập khẩu, sau khi tìm hiểu chương trình học một số trung tâm note ra và tài liệu trên mạng kết hợp với hỏi những người đang làm Phương đã khoanh vùng được trọng tâm kiến thức cần học gồm các phần sau:

 • Phần 1: Thương mại quốc tế: incoterm 2010, Thanh toán quốc tế (L/C, TT, Nhờ Thu ), Hợp đồng ngoại thương
 • Phần 2: Vận tải đường biển tìm hiểu chính ngạch hàng mậu dịch và phi mậu dịch hàng Biển và hàng không về chứng từ cần thiết và quy trình làm chứng từ
 • Phần 3: Giấy phép cần có trong xuất nhập khẩu trọng tâm là C/0
 • Phần 4: Khai báo hải quan điện tư cần gì: hscode, trị giá tính thuế hải trong hải quan, khai báo hải quan
 • Phân 5: Kỹ thuật viết CV xin viêc, trả lời phỏng vấn- rất quan trọng các bạn đừng có xem nhẹ nha. Nhớ tải về máy Biểu thuế xuất nhập khẩu 2020 bản mới nhất và phần mềm khai báo hải quan E-Cus .

Đó tự học cũng phải tìm kiếm tài liệu như vây, các bạn bị lỗi kinh điển là nhìn thấy tài liệu là tải về vô tội vạ nhưng không học theo lộ trình nên sẽ bị cảm giác toàn lý thuyết, dài và khó nhớ.

Vậy những tài liệu có thể khai thác hoàn toàn Free này ở đâu?. Quay lại ví dụ Ms Phương đã tải tài liệu từ các nguồn cơ bản sau:

 • Tài liệu miễn phí trên google tải về in ra tự học theo chuyên đề. Có rất nhiều kết quả cho 1 lần tìm kiếm nên bạn phải sàng lọc cẩn thận, đọc theo trọng tâm vì không sẽ chẳng nhớ gì đâu
 • Tài liệu trên các diễn đàn mạng xã hội: diễn đàn, facebook: nên tham gia các hội nhóm về xuất nhập khẩu để xem dân trong nghành. Kênh này thì thượng vàng hạ cám nên muốn xem  bức tranh tổng quan về nghề xuất nhập khẩu cũng rất hợp lý hơn cả đi thực tế ấy.
 • Học trên Youtube khá nhiều bài mình thấy các bạn trình bày trên youtube rất dễ hiểu bạn có thể tham khảo.
 • Cảm thấy chưa đủ thì mua thêm 1 khóa học online thực sự đồ Free lúc nào cũng có giới hạn nên để có kiến thức tổng hợp thì nên mua thêm 1 khóa học để kết hợp cùng học nhé.

 

Lỗi tiêp theo là kiến thức ngoại ngữ rất kém hoặc bỏ qua phần nghiệp vụ tiếng anh xuất nhập khẩu, nhiều người đoc và phát âm từ sai có thể bỏ qua nhưng viết sai và không đọc hiểu được thì đúng là tai hại khi tự học xuất nhập khẩu. Phần lớn kiến thức chuyên nghành đều  bằng tiếng anh: chứng từ, mail giao dịch, văn bản giấy tờ nên bạn phải bồi gấp vốn tiếng anh nha.

Học tiếng anh xuất nhập khẩu rất quan trọng

Học tiếng anh xuất nhập khẩu rất quan trọng

Không có người hỗ trợ, hương dẫn và giải đáp thắc mắc, điều này rất quan trọng vì cả tối bạn loay hoay với một nghiệp vụ tìm hết tài liệu chưa ra nhưng nếu có 1 người chỉ việc thì hiểu ngay lúc này bạn mới thấy rõ giá trị của những mối quan hệ thân thiết có thể hỗ trợ hoặc không thì dùng tiền 🙂 sẽ có rất nhiều người tình nguyện hỗ trợ bạn.

Cuối cùng là tự học xong nhưng không tự tin đi xin việc, cái này mình nghĩ hơn 90% các bạn đều gặp phải vì không biết có giống như mình hoc không nên vấn đề này thì bạn phải va chạm nhiều vào hãy nghĩ thoáng hơn là mình chỉ đang tham gia một trò chơi nếu thắng bạn được chấp nhận còn thua thì mình lại băt đầu từ đầu.

 Vậy, Tự học xuất nhập khẩu như thếnào hiêu quả

 • Bạn không thể học kiêu đốt cháy giai đoạn 1 tháng hay vài ngày vì học là cả quá trình, cần xác định tâm lý học trong thời gian nhất định và thời gian đó mình vẫn có công việc tạo ra thu nhập.
 • Duy trì mục tiêu dài hạn đừng lấy lý do từ chối việc tự học xuất nhập khẩu của mình tốt nhất bạn nên kết bạn với người có kinh nghiệm về xuất nhập khẩu để họ hướng dẫn thêm cho bạn. Đừng tiếc tiền đầu tư quan hệ  nhé. Nhưng mình thấy tùy người  nhiệt tình hướng dẫn hay không nữa ấy và còn xem cách họ hướng dẫn bạn có dễ hiểu không.
 • Khi đã có hòm hòm kiến thức nghiệp vụ thì nên viết CV đi phỏng vấn xin việc vì bạn phải đi phỏng vân thử xem công việc như thế nào, cần lưu ý gì hay xem lại cách mình viết CV đã hợp lý chưa có công ty nào gọi đi phỏng vấn hay không.
 • Nên tự tay nhập lại chứng từ tài liệu từ những form mẫu có sẵn dưới dạn Excel để dễ nhớ và quen với cách trình bày khi làm việc sẽ hạn chế được nhiều sai sót.
 • Nên có đồng minh cùng học để tạo động lực không nhất thiết phải là người quen bạn bè trên mạng xã hội cùng mục tiêu vẫn cứ là ok.
 • Điều quan trọng và cần thiết nhất là bạn phải thật chăm chỉ, và có quyết tâm vì 99% gây ra thất bại là lười và lười chứ chẳng phải do sách vở, hay khó khăn gì cả.

Kế t luận thế này bạn nên tự học xuất nhập khẩu, tự học theo cách bạn có thể hiểu đừng học theo phong trào. Nếu không may mắn có người quen và cơ hội tốt thì nên bỏ tiền cho thiên hạ dạy khôn giúp mình tìm gia sư, học trung tâm. Cứ nói học không được nhiều này nọ nhưng thực tế mình thấy đi học ở trung tâm nếu bạn có kiến thức nền rồi rất dễ hiểu.

Các lớp học thực hành xuất nhập khẩu được nhiều người đăng ký vì thiết thực hơn trong công việc

Các lớp học thực hành xuất nhập khẩu được nhiều người đăng ký vì thiết thực

Chia sẻ thực tế là bây giờ không doanh nghiệp nào nhận người mới tinh chưa biết gì về xuất nhập khẩu có tinh thần học hỏi vào làm. Điều kiện tối thiểu là bạn phải có kiến thức nghiệp vụ cơ bản thì họ mới nhận, vậy nên bạn cần hiểu mình là tuýp người có thể tự làm nên tất cả hay cần người hỗ trợ để làm nên tất cả sớm quyết định trong kế hoạch tự học xuất nhập khẩu của mình hiệu quả nhất.

Chúc bạn thành công!

 • Gửi phản hồi của bạn ngay bên dưới